Liệu có cường điệu quá mức sự sụt giảm của kinh tế Trung Quốc?

By on 19/01/2016

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng chúng ta cường điệu quá mức sự sụt giảm của kinh tế Trung Quốc.

Thị trường không khỏi quan ngại những tác động tiêu cực từ nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc đến nền kinh tế Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Nghĩa phân tích: Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng 9-10% trong hơn 30 năm qua đã là một kỳ tích. Nền kinh tế này sẽ giảm dần tốc độ tăng trưởng như hiện nay cũng là một quy luật tất yếu.

“Còn nhớ Nhật Bản cũng đã duy trì tốc độ tăng trưởng rất cao từ năm 1960 – 1990, từ đó tới nay tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản chỉ quanh mức 0-1%; trong khi Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 6-7% là tốt rồi”, ông Nghĩa nhận định.

China-Economy_4

Trung Quốc suy thoái, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng

Theo ông Nghĩa, có thể kinh tế Trung Quốc với số dân lớn, nhập khẩu nhiều đã trở thành thị trường lớn và công xưởng lớn của Thế giới. Điều này tạo ra kỳ vọng cho rất nhiều quốc gia xuất khẩu vào Trung quốc, đặc biệt là châu Âu, Nhật Bản, Brazil…

“Tuy nhiên nền tảng kinh tế Trung Quốc vẫn còn rất mạnh, dự trữ ngoại tệ rất lớn, chính trị ổn định là điều kiện giúp quốc gia này có thể giảm tốc một cách an toàn”, ông Nghĩa nhận định.

Về vấn đề này, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, bình luận nền kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc mạnh trong thời gian vừa qua và đã tạo ra nhiều bất ổn trên thị trường tài chính thế giới. Nếu nền kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái, chúng ta sẽ có khả năng rơi vào một chu kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới mới và điều này sẽ ảnh hưởng lên nền kinh tế Việt Nam.

“Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn nhận nguồn lực của Chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc còn rất lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ví dụ như dự trữ ngoại hối khoảng hơn 3.000 tỷ USD, mặt bằng lãi suất và dự trữ bắt buộc còn rất nhiều dư địa để cắt giảm…”, ông Hải phân tích.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương trên thế giới chắc chắn sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương Trung Quốc để tránh sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc. Sự phối này cũng đã được thể hiện rất rõ trong việc xử lý khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

“Tôi tin rằng, nền kinh tế Trung Quốc sẽ khó rơi vào giai đoạn suy thoái mà nhiều khả năng sẽ giảm tốc độ tăng trưởng. Việc giảm tốc này thực sự cần thiết để Trung Quốc có thể cải cách nền kinh tế một cách bền vững”, ông Hải nhận định.

Nhà đầu tư thoái vốn do FED tăng lãi suất

Từ cuối năm 2015 đến nay nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng khá mạnh trên TTCK. Hiện tượng này khiến nhà đầu tư lo ngại do FED tăng lãi suất và Việt Nam không tiếp tục cam kết các khoảng ổn định tỷ giá trong năm như trước nữa.

Về quan ngại này, ông Hải cho rằng từ cuối năm 2015 đến nay, tổng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường Việt Nam tăng lên do các giao dịch mua bán sáp nhập diễn ra rất mạnh. Ví dụ thương vụ Masan bán cho đối tác chiến lược Singha Asia Holding Pte Ltd (Thái Lan) với giá 1,1 tỷ USD,…

Việc bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam thực tế chỉ là việc cơ cấu danh mục để hiện thực hóa lợi nhuận và chờ các thương vụ đầu tư mới. Thực tế, dòng tiền này không ra khỏi Việt Nam. Đây cũng là lý do tại sao tiền đồng đã tăng giá mạnh vào thời điểm đầu năm 2016”, ông Hải phân tích.

Bình luận về hiện tượng này, ông Nghĩa thừa nhận đúng là các nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng (vốn đầu tư chứng khoán) có nguyên nhân do việc tăng lãi suất của FED, đồng thời cũng do lo ngại Việt Nam phá giá tiền tệ theo cơ chế giật cục như mấy năm gần đây.

“Tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng cơ chế tỷ giá hối đoái mới giúp họ dự đoán được những biến động của tỷ giá hối đoái và không bị thiệt hại khi mua ngoại tệ chuyển về nước”, ông Nghĩa khẳng định.

Còn việc FED điều chỉnh lãi suất cũng là yếu tố mà các nhà đầu tư nước ngoài có thể dự báo được.

“Đầu tư tài chính không lo ngại về chiều hướng biến động mà đáng lo ngại nhất là các chiều hướng đó không theo những nguyên tắc thị trường để có thể dự đoán được”, ông Nghĩa phân tích.

Về vấn đề này, ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank, cho rằng việc FED bình thường hóa chính sách tiền tệ và đang trong lộ trình nâng lãi suất là đã được báo trước và chắc chắn nằm trong dự tính của nhà đầu tư.

Cũng như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam bắt đầu triển khai áp dụng cơ chế thả nổi tỷ giá trên cơ sở tham chiếu rổ tiền tệ của các đối tác có quan hệ thương mại, đầu tư vay trả nợ lớn với Việt Nam.

“Điều này là phù hợp với thông lệ quốc tế tốt của các nền kinh tế thị trường, và như vậy cũng rất phù hợp với hành vi kinh doanh của các nhà đầu tư ngoại. Tôi không cho rằng vì những lý do bạn nêu mà nhà đầu tư ngoại rút khỏi TTCK Việt Nam”, ông Anh phân tích.

Theo Bizlive.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login