Lịch sử chứng minh dầu rẻ hơn chứng khoán và vàng

By on 17/04/2015

Nếu bạn chỉ phân tích diễn biến thị trường chứng khoán và vàng, có nghĩa là bạn chỉ đang nhìn vào một phần của bức tranh. Hãy nhìn vào mối quan hệ giữa chúng với các thị trường khác để có được tầm quan sát rộng lớn hơn về thị trường.

“Hệ số dài hạn của các loại tài sản khác nhau cung cấp một bức tranh tổng quát về giá trị tương đối”- trưởng chiến lược gia thị trường Nicholas Colas tại ConvergEx nói. Hiểu biết về các hệ số này có thể giúp nhà đầu tư xác định một chỗ đứng vững chắc trước một bước đi lớn.

Ví dụ, hãy nhìn vào tỷ lệ vàng so với chỉ số S&P 500. “Giống như nhiều nhiều người suy nghĩ, chứng khoán đã được định giá quá cao trong khi vàng thì rẻ mạt, trong vòng 30 năm qua, trung bình 1,7 ounce vàng mua được một đơn vị của S&P 500. Tỷ lệ hiện tại là 1,8.”-Colas ghi nhận.

Tuy nhiên, khi nhìn vào dầu, tỷ lệ này không còn đúng. “Trong lịch sử, cứ khoảng 28 thùng dầu thì mua được một đơn vị S&P 500. Hiện nay con số này là 39 thùng dầu.”

Colas cho biết sự khác biệt này có thể xuất phát từ hai lý do. Hoặc là dầu đang được định giá đúng còn chứng khoán và vàng thì quá cao, hoặc đơn giản là dầu đang quá rẻ.

“Dầu hoàn toàn có thể đóng vai trò là một thước đo thực tế” Colas nói, “Nếu vàng và cổ phiếu được định giá chính xác thì cuối cùng dầu sẽ phải đi lên cao hơn. Tỷ lệ hợp lý có thể là 28 thùng dầu thô mua được một đơn vị S&P.

Theo Colas, tỷ suất này sẽ tương đương với mốc giá $72- $74/thùng dầu.

Trong khi phân tích loại này không phải là dự báo cho các nhà đầu tư ngắn hạn nhưng “nếu bạn đã có một chiến dịch 5-10 năm cho riêng mình, điều khác biệt có thể nhận thấy là giá dầu quá rẻ mạt”- ông nói. Nếu bạn tin rằng nền kinh tế toàn cầu không đối mặt với nguy cơ rơi tự do, “bạn có thể muốn bắt đầu xây dựng một trạng thái vào lúc này”. “Lịch sử không lặp lại chính nó.”- Colas kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login