Leonard Melman: Hãy tin vào kim loại quý, đừng tin vào các giới điều hành chính sách

By on 11/11/2013

Những gói nới lỏng tiền tệ, nợ công tăng cao và niềm tin chính phủ không còn sẽ là nguyên nhân gây ra lạm phát và kích thích đà tăng mạnh trên thị trường tiền tệ Leonard Melman- tác giả The Melman Report- cho hay. Dưới đây là bài phỏng vấn của The Gold Report dành cho ông.

Trong bài thuyết trình tại hội nghị Cambridge House ở Spokane, ông cho rằng nếu lạm phát không được nhìn thấy, đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường kim loại sẽ là điều khó khăn. John Williams tại ShadowStats.com lập luận rằng Hoa Kỳ đã trải qua thời kỳ lạm phát cao và các thước đo lạm phát chính thức chỉ là thứ xuyên tạc mang tính chính trị vì thực tế là chúng vô dụng. Quan điểm của ông là gì?

Tôi đồng ý với Williams rằng có một số báo cáo lạm phát chưa phản ánh hết thực chất. Nếu lạm phát được báo cáo chính xác, tất cả các đà tăng tự động của các khoản trợ cấp sẽ xảy ra sau đó, chẳng hạn như các khoản thanh toán cho y tế sẽ cao hơn, lương bác sĩ cao hơn, và quan trọng nhất là hoạt động kiểm soát an sinh xã hội tăng cao, từ đó, dẫn tới sự phá sản của chính phủ.

Điều đó có nghĩa là tôi không nghĩ rằng chúng ta có bất cứ điểm tương đồng nào so với lạm phát những năm 1970 và đầu những năm 1980. Quay trở lại thời kỳ đó, mỗi hai tuần bạn đi bộ vào một nhà hàng và họ lại có một thực đơn mới với giá cao hơn. Lãi suất thì cao khủng khiếp. Còn trong thời điểm này, giá xăng dầu đã thực sự giảm đi nhiều trong một vài tháng qua. Nỗi lo không hề lớn như những gì chúng ta nhìn thấy cách đây 30 năm.Lạm phát tăng 10, 12, 15% hoặc nhiều hơn sẽ tạo ra nền tảng tâm lý cần thiết để thị trường vàng và bạc trở nên điên cuồng.

Cũng tại Cambridge House, ông cho rằng sự ổn định chính trị và kinh tế Mỹ là tốt cho vàng và bạc. Vậy cho tới khi nào chính phủ Mỹ có thể tiếp tục thuyết phục các nhà đầu tư rằng tất cả đều vẫn tốt đẹp, và từ đó kéo vàng và bạc đi xuống?

Đó là mấu chốt tuyệt đối của vấn đề. Hầu hết mọi người đều có niềm tin rất lớn vào chính phủ của mình trong việc giải quyết các vấn đề trong nước. Mặc dù chẳng hề muốn nói ra nhưng tôi cảm thấy một sự cố lớn thực sự đang bắt đầu. Nếu thực là như vậy, chúng ta có thể sẽ vỡ mộng và cực kỳ hoảng sợ. Và khi mọi người hoảng loạn, họ chuyển sang vàng và bạc bởi vì họ bắt đầu mất niềm tin vào đồng tiền của mình.

Mới đây, tờ New York Times đã có bài viết ca ngợi rằng lạm phát là điều tốt đẹp cho người dân. Ông nghĩ sao về điều này?

Lạm phát, tất nhiên, đều đi kèm với hầu hết các thị trường tăng giá trong lịch sử. Một số người nói rằng lạm phát cao hơn 2% hoặc 3% là điều bình thường nhưng một khi bạn đã mở ra xu hướng đó, thật khó để kiểm soát chúng.

Chúng ta thấy rõ điều đó trong các cuộc tranh luận về ngân sách. Mỹ đang chịu khoản thâm hụt 900 tỷ USD mỗi năm. Làm thế nào để họ cắt giảm được 900 tỷ USD thông qua các chương trình mà chính phủ vẫn hoạt động tốt? Thực tế là không thể.

Khi nào chúng ta có thể mong đợi một sự hồi sinh của kim loại quý?

Tôi nhớ rất rõ một trong những thị trường giá xuống tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán. Đó là những năm 1971-1974. Chỉ số Dow Jones giảm từ 1,070 xuống 570 vào tháng Sáu năm 1974, sau đó chạm đáy. Thị trường đã hồi phục về vùng 700 điểm trước khi giảm trở lại về vùng 600 vào sát cuối năm 1974. Điểm mấu chốt là đà bán tháo lần thứ hai kết thúc trên mức đáy lần thứ nhất. Sau đó, thị trường giá tăng bắt đầu xuất hiện. Đây là một mô hình kỹ thuật đáy đôi mở rộng.

Hãy hình dung bức tranh vàng hiện nay. Quý kim đã giảm từ mức cao $1,935/oz vào cuối năm 2011 để tìm về ngưỡng $1,175/oz vào tháng Sáu năm 2013. Sau đó thị trường tăng lên trên mốc $1,400/oz trước khi giảm giảm một lần nữa trong thời gian này. Mức đáy của đợt suy giảm lần hai đến nay là $1,260/oz. Vậy là chúng ta đã có một mô hình kỹ thuật làm cơ sở hình thành khả năng đảo ngược lớn giống như chỉ số Dow đã đề cập ở trên. Tôi tin rằng thủng $1,400/oz, về mặt kỹ thuật, thị trường sẽ hoàn thành một mô hình đáy đôi mở rộng và là khúc dạo đầu cho những bước tăng giá quan trọng của kim loại quý.

Ngoài ra, vẫn còn có một quan điểm kỹ thuật khác. Rất nhiều bước thoái lui Retracements quan trọng đạt mức 50%. Thị trường giá tăng đã được bắt đầu từ năm 2001 với mức giá quanh $260/oz. Quý kim đã chạy lên đến $1,935/oz trước khi tiến hành bước thoái lui này. Đó là mức tăng $1,675/oz. Một nửa trong số đó sẽ là khoảng $840. Nếu bạn trừ đi $840 từ $1,935, bạn nhận được khoảng $1,100 nếu như thị trường hồi phục một cách tự nhiên.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login