Lễ hội Diwali ảnh hưởng đến giá vàng như thế nào?

By on 26/10/2016

Các cửa hàng trang sức trên toàn khối Tiểu vương quốc Ả rập UAE đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng sớm liên quan tới trang sức vàng từ những người Ấn Độ.

gia-vang-197-2

Với việc rất nhiều người nước ngoài sống tại UAE và những người hâm mộ vàng tại Ấn Độ có kế hoạch mang vàng về nhà vào cuối tuần này, các nhà bán lẻ đang nhìn thấy một bước gia tăng doanh số và gia tăng giá cả mạnh mẽ.

Theo đó, các cửa hàng đồ trang sức vàng trên toàn UAE được cho là đang đón nhận một khối lượng đặt hàng rất lớn về đồ trang sức vàng từ dân gốc Ấn Độ sống tại UAE. Mua vàng trong ngày đầu tiên của lễ Diwali- lễ hội Ánh sáng của Ấn Độ được coi là một hành động đem lại sự tốt lành. Năm nay Diwali rơi đúng vào cuối tuần này.

Ấn Độ là quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới bên cạnh Trung Quốc với 97,9 tấn vàng trang sức- tương đương 22% vàng toàn thế giới- trong quý II năm nay.

“Chúng ta có thể nhìn thấy một bước tăng giá nhẹ trên thị trường do khách hàng tăng cường mua vào trong lễ hội Diwali tốt lành”- Karim Merchant, Giám đốc điều hành tập đoàn và giám đốc quản lý của Pure Gold Jewellers chia sẻ.

Có thể thấy, giá vàng bán lẻ đã nhích lên dần trong tuần này. Tính đến thời điểm này, vàng 24 karat được bán lẻ tại mức giá Dh154.50 mỗi gram, tăng từ Dh154.25 một ngày trước đó.

Merchant hy vọng vàng sẽ di chuyển trong phạm vi giới hạn từ $1,250 tới $1,300/ounce trong vài tuần tiếp theo. Ông bổ sung rằng tác động của hoạt động mua vàng Diwali tới giá cả có thể chỉ ở mức tối thiểu.

Hiện quý kim vẫn đang phải đối mặt với áp lực xấu từ đồng USD mạnh cũng như triển vọng FED nâng lãi suất vào cuối năm. Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại bận tâm tới khả năng lạm phát đi lên tại Mỹ và cho rằng đây sẽ là lý do để vàng tìm lại nhu cầu trú ẩn an toàn của mình.

Nhìn chung, nhu cầu trang sức tại cộng đồng Ấn Độ diễn ra khá trầm lắng trong năm nay, mức tiêu thụ nữ trang giảm 20%/năm trong tháng Sáu bất chấp nhu cầu tăng trong suốt lễ hội Akshaya Tritiya- lễ hội liên quan đến hoạt động mua bán vàng trang sức tại Ấn Độ.

“Giá cao và biến động mạnh đã động chạm tới người tiêu dùng nữ trang trên toàn cầu. Với việc niềm tin tiêu dùng rơi xuống mức thấp tại nhiều thị trường, tác động này lại càng trở nên trầm trọng”- Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo của mình.

“Thị trường đang phải đối mặt với ba vấn đề chính: một là bước nhảy mạnh giá vàng, hai là thu nhập nông thôn thấp và nhiều quy định gây tranh cãi của chính phủ.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login