Lạm phát Trung Quốc tăng trở lại. Đồng EUR tiếp tục tăng so với USD do kinh tế Đức phục hồi

By on 09/05/2013

Sau khi có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng trước, lạm phát Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại do giá lương thực tăng.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của nước này tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và so với mức tăng 2,1% trong tháng 3, và cao hơn dự báo trung bình 2,2% của các chuyên gia kinh tế. CPI tháng 4 của Trung Quốc tăng nhanh trở lại chủ yếu do giá lương thực tăng 4%, so với mức tăng 2,7% tháng trước đó.

Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát này vẫn thấp hơn so với mục tiêu 3,5% của chính phủ Trung Quốc, do đó Trung Quốc vẫn còn cơ hội hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất giảm 2,6%, giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2012 sau khi giảm 1,9% trong tháng 3.

Euro tăng mạnh nhất 3 tuần so với USD sau khi số liệu công bố cho thấy kinh tế Đức phục hồi. Lúc 9h59’ sáng nay 9/5 theo giờ Tokyo, euro giao dịch ở 1,316 USD/EUR sau khi tăng 0,6% phiên hôm qua lên 1,3153 USD/EUR, tăng mạnh nhất kể từ ngày 16/4. Euro cũng tăng so với yên, giao dịch ở 130,11 yên/EUR sau khi tăng 0,6% phiên trước. Yên tăng 0,1% so với USD lên 98,87 yên/USD.

Euro tăng so với hầu hết đồng tiền chủ chốt khi nhà đầu tư lạc quan về kinh tế eurozone với số liệu mới công bố cho thấy, sản lượng công nghiệp tháng 3 của Đức bất ngờ tăng. Ngoài ra, số liệu sắp công bố dự kiến cho thấy xuất khẩu của Đức phục hồi trong tháng 3, làm giảm lo ngại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu này rơi vào suy thoái.

Tổng hợp theo Gafin

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login