Lạm phát tăng có thể là “cuộc chơi khác” với vàng trong năm 2016 – Capital Economics

By on 16/12/2015

Lạm phát có thể là “một cuộc chơi khác” mà vàng cần trong năm 2016, điều mà thị trường đã không nhìn thấy trong suốt một thời gian dài vừa qua, dẫn quan điểm một công ty nghiên cứu tại Anh Quốc.

Julian Jessop.

Julian Jessop, trưởng ban nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics

Julian Jessop, trưởng ban nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng: ông đang kỳ vọng  lạm phát tăng trong năm 2016 so với năm 2015; ông bổ sung thêm là điều này  được gọi là hiệu ứng cơ sở.

 Lạm phát gần như không tồn tại trong năm 2015 bởi giá dầu vẫn thấp hơn 50% so với cùng kì năm trước. Mặc dù giá dầu vẫn còn yếu, gần như chạm mức thấp trong nhiều năm trên cơ sở hàng ngày, Jessop bày tỏ công ty ông không hề mong đợi một đà giảm 50% khác của giá dầu thô.

Theo các số liệu mới nhất mà chính phủ công bố, chỉ số giá tiêu dùng Mỹ hiện đang dao động xung quanh 0,5% trong năm nay; không tính chi phí biến động giá thực phẩm và năng lượng, lạm phát cơ bản đã tăng 2,0% trong năm nay. Tuy nhiên, con số lạm phát ưa thích mà Cục dự trữ liên bang Fed nhắm tới là khoản chi tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, hiện lơ lửng ở mức 1,3%.

Trong một báo cáo gần đây, Capital Economics lưu ý vì sự khác biệt nhỏ giữa hai chỉ số nên PCE 2,0% tương đương với CPI là 2,3%. Tuy nhiên, công ty này lưu ý rằng cả hai chỉ số đều cho thấy một xu hướng “áp lực tăng giá hàng hóa”.

“Lạm phát đi lên sẽ là chìa khóa cho vàng trong năm 2016, bởi vì đó là một yếu tố thực sự mới!”, ông nói.

Capital Economics là một trong những hãng/đơn vị lạc quan nhất trên thị trường khi đưa ra dự đoán giá vàng kết thúc năm tới tại $1400/oz. Tuy nhiên, Jessop thừa nhận rằng năm 2016 sẽ không loại trừ những thách thức với vàng, đặc biệt là tiềm năng sức mạnh đồng đô la Mỹ.

Trong khi kỳ vọng lạm phát có thể là yếu tố thú vị nhất đối với vàng, Jessop nói rằng đó vẫn chỉ là một phần của thị trường. Ông giải thích rằng các nhà đầu tư cũng cần phải nhìn thấy một đồng đô la Mỹ yếu trong năm 2016 trước khi họ cảm thấy thoải mái trong việc đổ tiền trở lại vào thị trường vàng.

“Sẽ là rất khó khăn đối với vàng trong việc đi lên nếu đồng đôla Mỹ tiếp tục tăng cường sức mạnh của mình trong năm 2016 với tốc độ như năm nay”, ông nói.

Jessop cho biết rằng đơn vị mình đang mong đợi đồng đô la Mỹ đạt đỉnh vào năm 2016 khi thị trường điều chỉnh kỳ vọng về chu kỳ nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed.

Capital Economics bày tỏ sự kỳ vọng có phần đôi chút “hung hăng” về lãi suất của Mỹ. Song, Jessop cho rằng nhà đầu tư nên xem xét lý do tại sao Fed sẽ phải tăng lãi suất. Ông giải thích rằng kỳ vọng về lạm phát cao sẽ nhắc nhở các Ngân hàng trung ương làm việc tích cực hơn, đó sẽ là nhân tố tích cực đối với vàng, với vai trò truyền thống của quý kim là một tài sản phòng ngừa lạm phát.

Công ty này dự báo rằng Fed fund rate sẽ kết thúc năm tới giữa mức 1,75% và 2,00%, cao hơn so với tỷ lệ Fed funds futures rate, được dự báo khoảng từ 0,75% và 1,00%; và cao hơn so với dự báo của các Ngân hàng trung ương, dao động từ 1,25% đến 1,50%.

Jessop thêm rằng của chu kỳ tăng lãi suất mới của Fed trong năm 2016 cũng có thể giúp ổn định nền kinh tế toàn cầu, thúc đẩy nhu cầu tăng lên từ các thị trường mới nổi và các Ngân hàng trung ương.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login