Lạm phát Nhật Bản tăng nhanh nhất 12 năm

By on 25/04/2014

Chỉ số giá tiêu dùng Tokyo tăng 2,7% trong tháng 4 nhờ đợt tăng thuế tiêu dùng và một năm với những gói kích thích chưa từng có của BOJ.

Chỉ số giá tiêu dùng của Tokyo tăng 2,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng lớn nhất kể từ năm 1992 nhờ đợt tăng thuế tiêu dùng hồi đầu tháng và một năm với những gói kích thích chưa từng có từ phía ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ). Con số này vượt mức lạm phát ổn định của BOJ là 2%.

Số liệu từ cục thống kê Nhật Bản ra ngày hôm nay cho thấy lạm phát, không tính thực phẩm tươi sống, tăng 1% trong tháng trước và tính trên cả nước thì tăng 1,3% so với cùng kỳ tháng 3 năm ngoái.

Số liệu giá cả của Tokyo cung cấp cái nhìn đầu tiên về ảnh hưởng của đợt tăng thuế ngày 1/4/2014 vốn được cho là sẽ hãm lại nhu cầu của người tiêu dùng và được dự báo sẽ đẩy nền kinh tế suy giảm. Các nhà đầu tư đang đánh giá triển vọng có thêm đợt nới lỏng tiền tệ nữa trong bối cảnh thống đốc BOJ ông Haruhiko Kuroda sẽ có cuộc họp vào ngày 30/4 tới để rà soát chính sách cũng như công bố dự báo cập nhật về lạm phát và tăng trưởng.

Các quan chức Nhật Bản cũng đang ngày càng lo ngại khi thị trường trái phiếu quốc gia thất bại trong việc phản ánh lạm phát tăng, nâng nguy cơ lợi suất trái phiếu tăng đột ngột. Nhật Bản hy vọng lợi suất sẽ tăng từ từ theo sự phát triển của nền kinh tế và giá cả.

Đồng Yên ngay lập tức suy yếu so với USD sau khi số liệu lạm phát được công bố. Chỉ số chứng khoán Topix giảm 0,1%.

Theo Gafin

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login