Laif Meidell: Vàng giảm, nhưng có thể sẽ hồi phục

By on 19/11/2014

Bài viết là quan điểm cá nhân của ông Laif Meidell – chủ tịch của American Wealth Management, đồng thời là cộng tác viên của AdvisorShares Meidell ETF Tactical Advantage.

Kể từ khi chạm ngưỡng đỉnh mọi thời đại trong tháng 9/2011, giá vàng đã mất đi sức hấp dẫn của mình khi giảm tới 37% tính tới chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/11).

Hai năm qua cũng là thời điểm rất khó khăn đối với nhà đầu tư vàng bởi họ phải chứng kiến giá vàng mất đi tới 28% trong năm 2013 và tiếp tục vật lộn trong năm 2014, giảm khoảng 0,92% tính tới chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba (18/11).

Không giống như việc bạn đầu tư chứng khoán, cổ phiếu thường tăng lên khi lợi nhuận các hãng cao hơn, việc bạn hiểu biết điều gì ảnh hưởng/tác động khiến giá vàng dịch chuyển lên hay xuống là khá hão huyền. Bởi vì, những lý do biện minh cho việc sở hữu vàng có thể thay đổi tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn đang đầu tư. Ví dụ, trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối thập niên 70, khi lãi suất đã được tăng lên, các nhà đầu tư sử dụng vàng như một hàng rào chống lại lạm phát. Người ta phỏng đoán rằng giá trị của vàng sẽ được đánh giá cao ít nhất là bởi vì tỷ lệ lạm phát cao, nếu nhà đầu tư nắm giữ vàng thì họ sẽ không bị mất sức mua của đồng đô la.

Tuy nhiên, kể từ năm 2000, các nhà đầu tư đã mua vàng như một hàng rào chống lại sự suy giảm giá trị của đồng đô la Mỹ. (Lưu ý: Sự suy giảm giá trị của đồng tiền thường được kết hợp tương ứng với lãi suất giảm tại quốc gia đó, và ngược lại). Nói cách khác, khoảng 40 năm trước lãi suất tăng (hay lạm phát tăng) được sử dụng để biện minh cho việc tăng giá của vàng, trong khi đó, 14 năm gần đây, đồng đô la Mỹ giảm giá trị và lãi suất thấp hơn (giảm phát) cũng vân được sử dụng để biện minh cho giá vàng tăng. Các bạn có thấy bối rối không?

Xu hướng này vẫn đang tiếp tục ngày hôm nay, bởi sự suy yếu gần đây của đồng đô la Mỹ và căng thẳng ở Đông Âu và Trung Đông đã nâng chỉ số S&P GSCI Gold lên ngưỡng 2,93 điểm chuẩn trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Cũng cùng hồi phục từ mức thấp gần đây, cổ phiếu khai thác vàng không được yêu mến đã đem lại những lợi ích thực, với chỉ số NYSE Gold Bugs tăng 12,74% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng gần đây của vàng có thể chỉ là suy tưởng của một số nhà đầu tư ngắn hạn, nhưng vàng và cổ phiếu các hãng khai thác vàng đã không được đánh giá cao gần đây có thể là một sự đánh mất cơ hội đầu tư.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login