Lãi vay sẽ còn giảm

By on 06/08/2015

NHNN vừa phát đi thông điệp sẽ nỗ lực kéo lãi suất cho vay về mức thấp hơn hiện nay. Lãi suất có thể kéo giảm thấp ở mức bao nhiêu và liệu điều này có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN?

layvaycongiam4a

Theo thống kê của NHNN, lãi suất huy động từ đầu tháng 7 đến tuần gần cuối tháng 7 tương đối ổn định.

Lãi suất đang ở mức nào?

“Đối với lãi suất cho vay, mặt bằng cũng tiếp tục ổn định” NHNN cho biết. Theo đó, lãi vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6 – 7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3-6,7%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 3-5,5%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 5,5-6,7%/năm.

Ông Trần Quốc Anh – Giám đốc Khối khách hàng cá nhân HDBank khẳng định lãi suất bình quân 8 – 10%, là mức phù hợp với tình hình hiện tại, khó xuống thấp hơn (theo “vụ mùa” tín dụng: 6 tháng cuối năm nhu cầu vốn cao) và cũng khó tăng trong tương lai ngắn (tình hình cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và việc chia sẻ lợi ích giữa tổ chức tín dụng và Cty kinh doanh bất động sản làm cho lãi suất cho vay theo danh nghĩa không tăng ngay được). Xu hướng đẩy mạnh tăng trưởng cho vay nhà đất cũng đang được các NHTM nhắm tới và theo dự đoán trong năm nay, tỷ trọng cho vay địa ốc có khả năng đạt cao hơn so với các năm trước xét trên toàn hệ thống.

Mức lãi suất thống kê của cơ quan quản lí khá sát với thị trường, nếu loại trừ một vài DN vẫn phải chịu mức lãi vay cao hơn mặt bằng chung, chủ yếu do tín nhiệm và đánh giá rủi ro của các dự án kinh doanh của DN. Ông Nguyễn Tiến – Chủ Cty Tiến Phát (quận 12, TP HCM) cho biết, Cty ông hiện vẫn vay ngắn hạn cao hơn lãi vay NHNN thống kê, ước khoảng 10%/năm cho khoản vay dưới 6 tháng. Riêng lãi suất cho vay trung hạn từ 6 tháng trở lên, ông phải vay ở mức 12%, tức nhỉnh hơn khoảng 1% so với mặt bằng chung của thị trường, mặc dù Tiến Phát kinh doanh xuất khẩu mặt hàng nông sản, lĩnh vực lẽ ra được ưu tiên. “Chúng tôi tự biết do mình chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch, nên không thể đòi hỏi được ưu tiên so với các DN xuất khẩu lớn. Khoản vay của chúng tôi cũng nhỏ, cũng không qua cam kết thanh toán L/C, nên lãi suất cao hơn một chút là chấp nhận được” ông Tiến nói.

Nếu “dạo” một vòng các báo cáo tài chính bán niên của nhiều DN địa ốc đang niêm yết, sẽ nhận thấy nhiều khoản vay cũ của DN, dù đã điều chỉnh và chuyển đổi thời gian cho vay từ ngắn hoặc trung sang dài hạn, DN vẫn phải chịu lãi suất cao trên dưới 14%/năm.

Nhìn lại các khoản vay trung và dài hạn trong tổng dư nợ của hệ thống, mặc dù NHNN thống kê mặt bằng chung cho vay VND đang ở mức 9,3 – 11%/ năm, nhưng cũng theo thừa nhận của NHNN trong cuộc họp báo thường kì vào tháng 4/2015, tỷ trọng các khoản vay có lãi suất trên 13%/năm vẫn còn khá lớn, các khoản trên 10%/năm càng lớn hơn.

Nguyên do được các chuyên gia phân tích là 4 triệu tỷ đồng dư nợ của hệ thống tín dụng đã kí (trong quý 1/2015 – số liệu thống kê của Bộ Xây dựng), để được hạ lãi suất xuống mức hợp lí dưới 10%, các NH cần chờ hợp đồng đến kì điều chỉnh. Trong khi đó thông thường các khoản vay trung và dài hạn đã kí hồi đầu năm thì sớm nhất có kì hạn điều chỉnh cũng phải mất 6 tháng – 1 năm tới.

Ngoài ra, trong suốt ba tháng 5,6,7 vừa qua, nhiều NHTM cả quốc doanh lẫn cổ phần cũng đã lần lượt có điều chỉnh về lãi suất huy động, tăng lên so với mặt bằng lãi suất của quý I khoảng 0,5-1,5% để thu hút tiền gửi tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu thanh khoản do tăng trưởng tín dụng của hệ thống nhà băng đã đi vào chu kì giải ngân mạnh. Một khi lãi suất huy động tăng và NH cũng không còn quá mức khó khăn trong tìm kiếm khách hàng cho vay, thì việc để các NH tự chủ động điều chỉnh lãi suất cho vay, đặc biệt đối với khách hàng tổ chức là khó khăn, nếu không có động thái cụ thể của nhà quản lí.

Cutting-Interest-Rates

Giảm lãi suất?

Bài toán không dễ

Cũng nói lại chuyện đầu quý II/2015. Ở thời điểm đó, NHNN cho biết sẽ cố gắng kéo giảm lãi suất cho vay về mức 1-1,5%. Nhiều NHTM đã hưởng ứng mục tiêu này, với các chương trình ưu đãi lãi vay 1 – 3 tháng đầu của khoản vay. Chuyện hưởng ưu đãi trước, trả lại lãi suất đã được hưởng sau thời gian hết ưu đãi đối với các khách hàng chuyên vay tín dụng, đều đã được thị trường ghi nhớ. Tuy nhiên, kì vọng được vay tín dụng lãi suất ưu đãi thực sự, đối với nhiều khách hàng cũng đòi hỏi tiêu chuẩn cao trong đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm định hồ sơ của NH, cũng như khả năng “thương thuyết” lãi suất. “Chỉ những DN lớn, DN có định mức tín nhiệm tốt, vay nhiều, vay xong trả ngay… mới có “cửa trên” để đàm phán với NH mức lãi suất ưu đãi tốt hơn lãi suất thị trường, có thể đạt và vượt qua cả mức 1,5% mà NHNN đặt mục tiêu”, Tổng giám đốc một NH cho biết.

Nhìn trên bình diện rộng, các khoản vay cũng đã được giảm lãi 0,3-0,5% so với đầu năm. Mức lãi này chưa thấm tháp vào đâu so với mức tăng của điện, xăng dầu – những yếu tố tác động cả chi phí sản xuất, vận hành, vận chuyển, giá nguyên liệu đầu vào của đại đa số DN.

Tháng 7/2015, NHNN đặt mục tiêu kéo giảm lãi suất cho vay xuống thấp hơn từ nay đến cuối năm, nhưng lại chưa đặt con số kéo giảm cụ thể cũng như thời điểm chính xác sẽ kéo giảm. Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất hiện nay cho thấy, các NH chịu ít áp lực trong việc kéo giảm lãi suất xuống. Một lợi thế là dù lãi vay hiện nay không được xem là “quá cao”, theo quan điểm của chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu – ở mức 9% là DN “chịu đựng” được, còn theo quan điểm của các DN thì… càng thấp càng tốt, với lãi suất tham chiếu trung bình chỉ 6%/ năm, NH vẫn giữ được chân người gửi nhờ độ chênh thực dương so với CPI rất lớn.

Bài toán làm sao để không hạ trần lãi suất cơ bản để đảm bảo quyền lợi hút vốn huy động và cột mốc tham chiếu cho các nhà băng, nhưng lại có thể cân đối được giữa lãi suất trên thị trường mở và tạo đường khơi vốn cho các nhà băng vừa hạ lãi suất cho vay, vừa quan tâm bỏ vốn vào tín phiếu kho bạc Nhà nước – tăng nguồn cầu cho huy động vốn của Nhà nước là khá nặng nề trên đôi vai NHNN hiện nay.

Xu hướng đầu tư phục hồi sản xuất

Có thể thấy, NHNN đã bước đầu tập trung hỗ trợ tăng lãi suất liên ngân hàng, can thiệp nhằm đẩy lãi suất lên.

Có thể cách thức là nâng các loại giấy tờ có giá do NHNN phát hành; qua đó để các tổ chức tự điều chỉnh lãi suất tiền đồng mà họ đang giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, hướng đến mục tiêu “nâng lãi suất lên một chút, giữ làm sao để lãi suất liên ngân hàng nằm giữa lãi suất thị trường mở (OMO) và lãi suất tín phiếu NHNN – Đạt được mục tiêu này để đảm bảo được sự hài hòa trong điều hành chính sách tiền tệ, góp phần củng cố vị thế của đồng Việt Nam” như Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định.

Chuyên gia Nguyễn Lê Ngọc Hoàn cho rằng khi các NH vay mượn lẫn nhau và có thanh khoản hơn trên thị trường liên ngân hàng, áp lực tăng huy động ở thị trường 1 sẽ giảm. Nhưng mức giảm chỉ 1 phần và vẫn không thể nhận diện rõ tác động của nhà quản lí tới mục tiêu giảm lãi vay cho thị trường. Nhìn chung ở các biến số vĩ mô, ngoại trừ lạm phát đang thấp và NHNN muốn giảm thêm lãi suất huy động, thì nếu không ép lãi suất huy động, NHNN khó có thêm dư địa để giảm lãi vay. Tín hiệu tích cực nhất là hiện NHNN đã tích lũy dự trữ ngoại hối đạt tới 37 tỷ USD, có thể can thiệp tỷ giá và cung cầu ngoại tệ để tỷ giá không trở thành biến số tác động đến mục tiêu kiên định lạm phát ổn định, ông Hoàn nói.

Nhiều DN cũng cho hay xác định được xu hướng chung của đường đi lãi suất trên thị trường, họ cũng không chờ đợi lãi suất cho vay có thể giảm thêm. “Mặc dù lãi suất cho vay giảm sẽ giúp DN tiết giảm chi phí vốn rất lớn, nhưng “điệp khúc” giảm lãi nói mãi cũng nhàm nên DN chỉ hy vọng chính sách tiền tệ ổn định, lạm phát không tăng, giá xăng, giá điện không điều chỉnh tăng liên quan…

Tuy nhiên, nhìn tổng thể có thể thấy, tín hiệu đáng mừng là sau một giai đoạn sản xuất kinh doanh đình trệ, mặc dù lãi suất còn cao, nhưng đã giảm khá tốt so với chừng hai năm trước, DN đã có xu hướng quay trở lại mở rộng vốn vay, đầu tư phục hồi sản xuất”… ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội TP HCM cho biết.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login