Lãi suất liên ngân hàng thấp nhất trong 4 tháng

By on 29/11/2012

Tuần này, lãi suất VND cho vay trên liên ngân hàng hầu hết duy trì ở quanh 1,5%/năm – thấp nhất tính từ đầu tháng 8 vừa qua.

Theo dữ liệu của Reuters và từ các ngân hàng thương mại, mức lãi suất này chỉ thấp hơn mức kỷ lục 0,5%/năm kỳ hạn qua đêm trên liên ngân hàng vào chiều 30/5, là mức lãi suất thấp nhất tính từ năm 2006 trở lại đây.

Trong cả tuần qua, lãi suất cho vay tiền đồng giữa các ngân hàng trên liên ngân hàng đã mất thêm 50 đến 100 điểm phần trăm so với tuần đầu tháng 11, về quanh mức 1,5%/năm ở kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần. Gần đây nhất, đầu tháng 8, lãi suất liên ngân hàng đã chạm mức này.

Các hợp đồng cho vay tiền đồng kỳ hạn 2 tuần được ghi nhận ở mức lãi suất 2-2,5%/năm và 4-4,5%/năm với kỳ hạn 1 tháng.

Doanh số giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp, tuần qua doanh số giao dịch trung bình xoay quanh 11.000 – 12.000 tỷ đồng/ngày.

Thông tin từ Reuters, các ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước cho thấy, nhằm điều hòa dòng vốn trên hệ thống và giảm bớt lượng dư thừa, Ngân hàng Nhà nước đã giữ đà hút ròng khá mạnh tiền đồng trong 2 tuần qua trên thị trường về.

9.745 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước hút về tuần trước, chủ yếu qua kênh tín phiếu với tổng lượng phát hành tín phiếu là 10.420 tỷ đồng. Khối lượng này tăng gần 400 tỷ đồng so với tuần trước đó trong khi lượng vốn bơm vào qua thị trường mở và tín phiếu đáo hạn chỉ trên 2.000 tỷ đồng.

Trái phiếu chính phủ, tín phiếu Kho bạc, trái phiếu chính phủ bảo lãnh (trái phiếu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam -VDB, Ngân hàng Chính sách xã hội – NHCSXH), tín phiếu Ngân hàng Nhà nước trong hai tuần qua đã hút khá nhiều tiền dư thừa của các ngân hàng song trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì sức cung dồi dào và giao dịch ít.

Nhóm gần 10 ngân hàng yếu tuy thanh khoản rất yếu nhưng gần như đứng ngoài các giao dịch liên ngân hàng do các ngân hàng lớn dừng cho vay với nhóm này và các quy định mới nghiêm khắc hơn với các khoản vay liên ngân hàng.

Mặc dù đã vào giai đoạn sản xuất sôi nổi nhất trong năm, quí 4, và các ngân hàng, doanh nghiệp phải cán đích kế hoạch năm song tăng trưởng tín dụng không được cải thiện, trong khi các ngân hàng vẫn duy trì tốc độ huy động vốn ổn định khiến lượng vốn dư thừa tiếp tục cao trong các nhà băng, họ buộc phải trú ẩn vào trái phiếu chính phủ, kênh an toàn nhất.

Các ngân hàng dự báo nhu cầu trên liên ngân hàng thời gian tới chưa có yếu tố cải thiện và lãi suất sẽ tiếp tục duy trì mức thấp như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hút mạnh tiền đồng về qua kênh tín phiếu.

Gafin.vn.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login