Kỳ vọng vào động thái tiếp theo của FED, vàng tăng nhẹ

By on 10/12/2012

Vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên đầu tuần, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhen nhóm hy vọng về chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp theo của Mỹ trong tuần này.

Trong mấy phiên gần đây, diễn biến giá vàng không còn chịu nhiều ảnh hưởng từ diễn biến tỷ giá đồng USD. Giá vàng đang nhích lên song song với sự mạnh lên của đồng USD so với đồng Euro.

Có thể thấy, giới đầu tư vàng vẫn tỏ ra thận trọng trước những rủi ro liên quan tới vấn đề “vực thẳm ngân sách” của Mỹ, khiến giá vàng chịu áp lực giảm. Ngược lại, kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thêm biện pháp kích thích kinh tế mới lại hỗ trợ cho giá vàng.

Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đang có giá là $1711.56 USD/oz, tăng 4 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

“Thị trường đang kỳ vọng nhiều về một chương trình nới lỏng tiền tệ mới vào cuối tháng này. Đây sẽ là một yếu tố hỗ trợ tốt cho kim loại quý”- Lynette Tan, chuyên gia phân tích tại Philip Futures, Singapore cho hay.

Tuy nhiên, Tan cũng cho rằng thị trường sẽ dao động trong phạm vi $1,680- $1,750 do nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường để chờ đợi tiến trình thỏa thuận về vách đá tài chính Mỹ.

“Nếu FED tiếp tục chương trình mua chứng khoán dựa trên thế chấp với triển vọng kinh tế tích cực hơn, vàng sẽ bị bán tháo. Nhưng tôi cho rằng cơ hội này chỉ có 10%”- một trader tại Singapore nhận định.

Morgan Stanley dự báo vàng sẽ là mặt hàng  tăng giá hàng đầu vào năm 2013 nhờ  lực mua  vào  của  các NHTW  và  nhà  đầu  tư. Đồng  thời, vàng đang nhận được  lực hỗ  trợ khi các nhà đầu  tư gia  tăng kỳ vọng vào việc ECB sẽ cắt giảm  lãi suất cơ bản đồng Euro  trong  thời gian  tới để hỗ  trợ  tăng  trưởng  kinh tế.

Hiện các  yếu  tố  cơ  bản  của  vàng  vẫn  được  duy  trì. Các chuyên gia nhận định ngưỡng $1,690 là một ngưỡng giá tốt để mua vào.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần này sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED vào ngày thứ Ba và thứ Tư. Nhiều chuyên gia dự báo, tại cuộc họp này, FED sẽ công bố một kế hoạch bơm tiền mới sau khi gói QE2 kết thúc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login