Kỳ vọng tăng giá và hiệu ứng đám đông

By on 30/01/2015

Bài viết là quan điểm cá nhân củaDel Vecchio, ông đảm nhiệm vai trò đồng quản lý danh mục đầu tư cho The Active Bear ETF. Ông cũng là người sáng lập và điều hành Parabolix Research, LLC.

Tôi luôn dõi theo thị trường, và một trong những điều tôi theo sát chính là dự cảm của thị trường. Dựa trên quan điểm cá nhân, nhiều nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận và kêu gọi thị trường một cách kịp thời. Và, một trong số họ làm điều đó theo một cách nhất quán.

Tuy nhiên, cũng như một nhóm người, hành vi của con người là một dự báo có tính khủng khiếp đối với thị trường. Tôi rất nghi ngờ điều này bởi vì chúng ta thường cảm thấy thoải mái hơn khi đi với đám đông và làm những gì người khác đang làm chứ không phải là kẻ xa lạ với một nhận thức khác lạ so với những người xung quanh.

Kết quả là, tôi muốn đặt cược chống lại đám đông … và hiện nay, hiệu ứng đám đông là quá lạc quan đối với thị trường chứng khoán.

Biểu đồ đầu tiên này là một cuộc khảo sát của National Association of Active Investment Managers. Mỗi tuần, các nhà quản lý sẽ được hỏi về sự phân bổ của họ đối với các tài sản đầu tư là cổ phiếu trên thị trường. Như biểu đồ minh họa, lượng phân bổ lớn hơn 80%, điều này là quá lạc quan. Trong thực tế, khi mức này xảy ra khoảng 1/3 thời gian, lợi nhuận hàng năm theo viễn cảnh đó lại là -1%.

Tôi không chắc rằng bạn đã từng nhìn thấy biểu đồ này trước đây. Vì vậy, tương tự một bài tập thú vị, chúng ta đang nhìn vào thái cực giá trị của thị trường để xem cách đám đông phản ứng như thế nào. Khi thị trường chạm đáy gần đây hồi tháng 9/2014, các nhà đầu tư năng động dành ít hơn 15% phân bổ cho cổ phiếu.

Vào thời điểm tồi tệ nhất của khủng hoảng châu Âu trong năm 2011, các nhà quản lý quỹ năng động không phân bổ danh mục đầu tư vào cổ phiếu. Viễn cảnh tương tự cũng có thể dùng cho thời điểm tháng 3/2009. Vào thời điểm đó, họ thoát khỏi cổ phiếu đúng thời điểm mua vào.

Ngược lại, ở mức cao trong năm 2007 và năm 2008, hiệu ứng đám đông diễn ra quá lâu và rộng trên thị trường cổ phiếu, ngay trước khi chúng giảm mạnh và xóa bỏ hầu như hoàn toàn đà tăng của nhiều năm. Vẫn có những thời điểm hiệu ứng đám đông là đúng, nhưng thái cực này thường diễn ra ở bước ngoặt của thị trường trọng điểm.

Dự cảm thị trường sẽ phải giảm mạnh trước khi tôi và các bạn đón nhận sự “hung hăng” trong việc mua cổ phiếu một lần nữa.

Biểu đồ thứ hai cho thấy sự tổng hợp giữa một nhóm các chỉ số bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân, tư vấn tài chính, tài sản chảy vào các quỹ tương hỗ, và các nhà đầu tư khác, các thương nhân.

Dự cảm thị trường đang bắt giảm, đó là tín hiệu tốt. Ở mức hiện nay là 60,5%, chỉ số nhích theo cách của mình và suy yếu từ một mức độ lạc quan thái quá (giảm năm điểm trong một tuần).

Biểu giá trị chỉ ra rằng ngưỡng cao gần đây 73,3 là mức cao thứ hai trong vòng 15 năm qua. Trong thực tế, phân tích này đã được tiến hành từ năm 1984, và nó đã chứng tỏ rằng nhà đầu tư không bao giờ có được lợi nhuận nếu giao dịch cổ phiếu với chỉ số dự cảm 70% cho đến khi chỉ số này giảm xuống ngưỡng thấp.

Đó là khi các những tay chơi yếu thế trên thị trường đã hoàn toàn bị xóa sổ.

Vì vậy, trong khi dự cảm thị trường đang trở nên ít lạc quan hơn (một điều đáng để lưu ý phân bổ cổ phiếu), chỉ số này vẫn cần phải giảm thêm trước khi mang tính “xây dựng” trên thị trường chứng khoán. Trong thực tế, nó sẽ phải giảm xuống dưới mức giới hạn dưới 55 và có khả năng thấp hơn nhiều cho đến khi một yếu tố nào đó trở nên rất lạc quan.

Điều gì có thể khiến cho dự cảm thị trường tồi tệ hơn nữa?

Vâng, chúng ta đang ở giữa mùa báo cáo lợi nhuận. Chỉ riêng điều này sẽ gây bất ổn không nhỏ cho thị trường.

Giá dầu vẫn chưa ổn định và vẫn đang chìm trong thị trường giá xuống. Chương trình nới lỏng định lượng đang bắt đầu ở châu Âu. Những bất ngờ “tiêu cực” trong các vấn đề trên chắc chắn có thể khiến nhà đầu tư tạm dừng tiếp xúc với cổ phiếu.

Khi đám đông đã có đủ, chắc chắn họ sẽ nhảy vào thị trường, Ngay cả khi đó chỉ một xu hướng giao dịch trong trung hạn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login