Kỳ vọng kinh tế hồi phục, dầu tăng mạnh

By on 08/03/2013

Thông tin kinh tế khả quan từ Mỹ tới châu Âu đang vẽ lên một bức tranh khá sáng sủa. Đồng USD giảm giá cũng là động lực lớn giúp giá dầu thô tăng vọt.

Đêm qua, giá dầu được hỗ trợ khi Bộ lao động Mỹ hôm qua cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ trong tuần kết thúc ngày 2/3 giảm 7.000 đơn xuống còn 340.000 đơn, thấp hơn dự báo 355.000 đơn của chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg.

Cùng lúc, đồng USD giảm 1,2% so với euro khi chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố giữ nguyên mức lãi suất thấp và cho biết, những số liệu kinh tế gần đây chỉ ra nền kinh tế châu Âu sẽ ổn định trở lại trong năm nay. Ông Mario Draghi đã giảm nhẹ những mối đe dọa đối với sự ổn định của khu vực đồng tiền chung châu Âu xuất phát từ kết quả bầu cử không rõ ràng gần đây tại Italy.

Việc đồng USD giảm giá so với Euro và các loại tiền chủ chốt khác được coi là động lực lớn giúp giá nhiều hàng hóa, trong đó có dầu thô, được nâng lên trong phiên hôm qua.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô Mỹ giao tháng 4 tăng 1,13 USD lên 91,56 USD/thùng. Đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này kể từ phiên giao dịch ngày 28/2 cho tới nay, theo số liệu của FactSet. Trước đó, hợp đồng này xuống thấp nhất năm nay tại 90,12 USD/thùng phiên ngày 4/3.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 4 chốt phiên tăng 9 cent lên 111,15 USD/thùng. Lượng giao dịch cao hơn 44% so với trung bình 100 ngày.

Một yếu tố khác cũng được xem là lực đỡ rất tốt cho thị trường dầu thô phiên hôm qua là việc chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục tăng nhẹ và xác lập mức cao kỷ lục mới. Như vậy, trong vòng 3 phiên liên tiếp vừa qua, chỉ số này đã lập thêm nhiều mốc cao mới, điều chưa từng thấy kể từ tháng 9/2007.

Hôm nay, báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 2 sẽ là tâm điểm của thị trường.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login