Kỳ vọng giá vàng biến động mạnh

By on 22/02/2016

Đơn giản là tâm lý thị trường hiện tại không vững vàng.

Nhiều chỉ số đo lường giá vàng gần đây có xu hướng lạc quan nhất trong vòng 2 năm qua. Và đó là một tín hiệu xấu- theo ý kiến của một số chuyên gia phân tích.

Sự hào hứng của họ hoàn toàn dễ hiểu bởi vì vàng đã nổi lên như một điểm sáng trong một vài thời điểm gần đây. Ví dụ như, trong khi chỉ số S&P 500 rên rỉ với đà giảm gần 15% từ đầu năm đến nay thì kim loại vàng lại tăng gần 20%.

Có thể thấy, khi mà những chỉ số bi quan thái quá về chứng khoán đã kích hoạt một bước hồi phục mạnh mẽ của cổ phiếu thì những chỉ số lạc quan thái quá về vàng lại dẫn đến một bước giảm ngoạn mục. Tuần trước, chiếc “túi khí” bao bọc vàng đã xì hơi và khiến giá vàng giảm hơn $50/oz chỉ trong vòng vài giờ.

Sau đó, bất ổn này được đổ lỗi cho khuyến nghị “bán vàng” từ các chuyên gia phân tích làm việc tại Goldman Sachs. Chẳng có nghi ngờ gì khi cho rằng họ đóng một vai trò không nhỏ vào bước giảm của vàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích khác lại cho rằng đề nghị của Goldman sẽ không có tần ảnh hưởng lớn đến như vậy nếu tâm lý thị trường vững vàng hơn.

Vậy tâm lý không vững vàng ra sao? Hãy xem xét mức giá trung bình qua chỉ số giá vàng được khuyến cáo trong vô số các chỉ số dự đoán ngắn hạn (đo lường bởi chỉ số Hulbert Gold Newsletter Sentiment Index hoặc HGNSI).

MW-EF790_gold_m_20160218094447_ZH

Như chúng ta có thể nhìn thấy trên biểu đồ, mức giá trung bình hiện tại đã cao hơn so với kể từ đầu năm 2014.

Cũng cần phải chú ý rằng cách thức chỉ số HGNSI tiếp cận các mốc hiện tại luôn trùng hợp với các đỉnh cao của giá vàng.

Tất nhiên, tình cảm không phải là một chỉ số rõ ràng “như ban ngày”. Ví dụ, vào giữa tháng một- thời điểm vàng giao dịch quanh $1,100/ounce, các chuyên gia phân tích trái ngược nhau đều tỏ ra bi quan về triển vọng ngắn hạn của vàng . Một ounce vàng hiện nay đang được giao dịch cao hơn khoảng $100- bao gồm bước tăng hơn $20 vào thứ năm tuần trước.

Thế nhưng, với việc đã nghiên cứu suốt 3 thập kỷ từ “tâm lý thị trường” tới các khảo sát kinh tế lượng, chuyên gia Mark Hulbert tại Market Watch khẳng định rằng vàng sẽ rung lắc mạnh bất chấp xu hướng tăng vẫn mạnh mẽ vào thời điểm hiện tại. Mô hình trái ngược này có mức độ tin cậy tới 95% và các nhà thống kê thường sử dụng để xác định xem mô hình nào đang chiếm ưu thế.

Cần phải ghi nhớ rằng- ngay cả khi chúng hoạt động – thì phân tích trái ngược chỉ là một công cụ kiểm chứng thời gian ngắn hạn. Kết quả thống kê của Mark Hulbert cho thấy khả năng phân tích tâm lý thị trường tối đa chỉ nằm trong khung thời gian một tháng. Điều đó có nghĩa là mô hình này hoàn toàn có thể xảy ra, giống như một số người mộ vàng đang dự báo rằng giá vàng sẽ đi lên cao hơn nhiều trong những năm sắp tới.

Thế nhưng, giả sử như quan điểm trái ngược là đúng, con đường dẫn đến những mức giá cao hơn chắc chắn sẽ được chứng kiến những phen giá vàng hạ nhiệt trong những tuần tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login