Kỳ vọng Fed sớm nâng lãi suất tiếp tục tăng

By on 25/05/2016

Hơn một nửa số nhà kinh tế học tham gia cuộc khảo sát mới đây của Thời báo Tài chính Anh cho rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong một, hai cuộc họp sắp tới của cơ quan này.

Ky vong Fed som nang lai suat tiep tuc tang

Điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm của thị trường đưa ra hồi đầu tháng 5 này khi xuất hiện những lo ngại về tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm chạp cùng sự bất ổn của các thị trường tài chính có thể khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ trì hoãn tăng lãi suất tới tận năm 2017.

Theo khảo sát mới công bố của Thời báo Tài chính (Anh), 51% trong số 53 nhà kinh tế hàng đầu tin tưởng rằng Fed sẽ sớm nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 6 hoặc tháng 7 tới, sau khi cơ quan này tuần trước đã công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 4, trong đó Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Tài liệu này được công bố cùng những phát biểu của một số quan chức Fed thời gian gần đây đã khiến giới đầu tư ngầm hiểu rằng kịch bản lãi suất tăng đang đến gần hơn bao giờ hết.

Số nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 cũng lên tới 35,8% và 5,7% đối với tháng 12. Như vậy, có tới 92,5% nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất một hoặc hai lần trong năm nay.

Bất chấp kinh tế Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm trong giai đoạn đầu năm khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2016 của nước này chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng hàng quý thấp nhất kể từ quý I/2014, nhiều nhà kinh tế không tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, động thái tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào một số báo cáo kinh tế quan trọng, được đưa ra trong vài tuần tới, như số liệu về bảng lương, doanh số bán lẻ và chi tiêu tiêu dùng.

Trước đó, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng tốc trở lại trong tháng 4, trong khi những dấu hiệu sơ bộ cho thấy lòng tin người tiêu dùng nước này cũng phục hồi mạnh trong tháng 5 lên mức cao nhất gần một năm qua.

Nhà kinh tế Lindsey Piegza tại Công ty cung cấp dịch vụ tài chính và môi giới đầu tư Stifel Nicolaus nhận định: “Fed đã cho thấy quan điểm kiên quyết tăng lãi suất của mình, nếu dữ liệu kinh tế cải thiện trở lại mức tương đối. Họ không tìm kiếm một nền kinh tế mạnh mẽ hoặc vững vàng, mà họ chỉ tìm kiếm một nền kinh tế tương đối. Họ cũng đang cố nhắc nhở thị trường rằng ranh giới cho lần nâng lãi suất thứ hai này sẽ thấp hơn nhiều so với chu kỳ lãi suất trước đó”.

Ky vong Fed som nang lai suat tiep tuc tang

Bên cạnh đó, 40% số nhà kinh tế được hỏi cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của Anh trong Liên minh Châu Âu (EU) diễn ra vào ngày 23/6 (thời điểm sau cuộc họp chính sách tháng 6 của Fed), cũng là một nhân tố khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ phải cân nhắc các kịch bản lãi suất, trong khi phần còn lại cho rằng dù kịch bản tại Anh có xảy ra như thế nào thì điều này cũng không ngăn được Fed tăng lãi suất

Sau khi Fed lần đầu nâng lãi suất hồi tháng 12 năm ngoái, các điều kiện tài chính đã được thắt chặt đáng kể trên cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Trong những phiên giao dịch chứng khoán gần đây, nỗi lo về khả năng Fed tiến hành tăng lãi suất là một trong những nhân tố chính chi phối tâm lý giới đầu tư, đặc biệt tại thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu.

Theo Vietbao

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login