Kỳ vọng Fed chưa nâng lãi suất, vàng tăng giá mạnh

By on 06/04/2015

Kim loại quý vàng hiện đã nhanh chóng vọt lên trên vùng giá $1210 do báo cáo thị trường lao động Mỹ không khả quan đáng thất vọng. Thị trường đồn đoán rằng với báo cáo thị trường lao động Mỹ tăng trưởng chưa vững chắc, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ phải cân nhắc lại kế hoạch nâng lãi suất trong thời gian tới.

Trên thị trường châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay bật mạnh lên mức $1216/oz.

Giá vàng đi lên sau khi số liệu việc làm Mỹ tháng 3 được công bố. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ đưa ra ngày 3/4, nền kinh tế này chỉ tạo thêm 126.000 việc làm mới trong tháng 3/2015, bằng một nửa so với con số dự báo và là số liệu thấp nhất kể từ tháng 12/2013.

Sự sụt giảm bất ngờ này đã chấm dứt chuỗi 12 tháng liên tiếp nền kinh tế Mỹ tạo mới trên 200.000 việc làm mỗi tháng. Với thông tin đáng thất vọng như trên, giới quan sát cho rằng thị trường việc làm yếu đi sẽ làm chậm quyết định tăng lãi suất mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định bắt đầu thực hiện trong các tháng tới.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cũng điều chỉnh số liệu về số việc làm mới tạo ra trong hai tháng trước đó, giảm 69.000 việc làm.

Như vậy, số việc làm mới được tạo ra trong quý 1/2015 là 287.000 và tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện ở mức 5,5%, thấp nhất kể từ tháng 5/2008, trong khi mức lương của người lao động được ghi nhận đã tăng trong những tháng gần đây.

Tuần trước, các số liệu tiêu cực đã đẩy giá vàng lên $1208/oz một ounce. Tuy nhiên, thị trường chốt tuần còn $1202, sau báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống đáy 15 năm tại 268.000 đơn.

Cuối tuần trước, Bart Melek – Giám đốc Giao dịch Hàng hóa tại TD cho rằng với nhiều thông tin được dự báo sẽ tiêu cực, nhà đầu tư sẽ dần bớt lo ngại về khả năng thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Trong ngắn hạn, nếu có thêm nhiều số liệu yếu, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ngoài các số liệu vĩ mô, Gwen Preston, biên tập viên tại Resource Maven cho rằng chứng khoán Mỹ và USD cũng sẽ tác động tới kim loại quý. Trong ngắn hạn, bà lạc quan về thị trường và cho rằng giá chốt tháng sẽ cao hơn. “Tôi không nhận thấy USD và chứng khoán còn nhiều khả năng tăng. Đó sẽ là điểu tích cực với vàng”, bà dự báo.

Các nhà kinh tế học tại Nomura thì sẽ chú ý đến biên bản phiên họp chính sách sắp được Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) công bố. “Biên bản này sẽ cho thấy chi tiết những thay đổi trong tuyên bố của FOMC, cùng các dự báo lãi suất, kinh tế trong phiên họp tháng 3 của họ. Nếu tìm ra được nguyên nhân đằng sau những thay đổi này, chúng ta có thể đoán được quan điểm chính sách trong tương lai”, Nomura cho biết.

6 4 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h37 giờ Việt Nam

 

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login