Kỳ vọng của thị trường vào đàm phán Doha có thể đã quá lớn

By on 14/04/2016

Trong khi cuộc họp cuối tuần giữa nhiều nhà sản xuất thuộc OPEC và không thuộc OPEC đã giúp thúc đẩy giá dầu tăng gần đây, chúng tôi lo ngại rằng thị trường có thể đang trở lại những gì mà chính nó có.

opec_daumo1

Đầu tiên, hành động đóng băng sản xuất dầu trước đó đã được sự đồng ý của Nga, Ả Rập Saudi và một vài nước khác là có điều kiện về sự tham gia của Iran. Chúng tôi luôn cảm thấy nghi ngờ đối với điều kiện này. Iran đã hy sinh, hoặc ít nhất là trì hoãn, hoạt động phát triển hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh cấm vận. Nếu họ đồng ý hạn chế số dầu đầu ra của nó, họ đã có thể nhượng bộ tới không có gì. Điều này không thể chấp nhận được về mặt chính trị.

Quan điểm của chúng tôi là Ả Rập Saudi nhận thức rõ điều này, đặc biệt là vì họ đã làm một vài điều cho Saudi. Họ cho rằng giá dầu do lỗi không phải mình và hướng tới đối thủ Iran. Điều này cũng tạo nên một cái nêm giữa Iran và Nga.

Thứ hai, hành động đóng băng sản lượng không thực sự là một sự nhượng bộ. Nhiều nhà sản xuất đang hoạt động gần hết công suất của mình. Họ đã đẩy mạnh sản lượng để bù đắp cho mức giá thấp hơn. Đây là một chiến lược hợp lý trong điều kiện nhất định.

Thứ ba, có một sự gián đoạn không lường trước trong nguồn cung dầu ở Iraq và Nigeria, hiện đang được giải quyết. Sản lượng dầu tại Iraq báo tăng 2% trong tháng Ba. Báo cáo chỉ ra rằng Saudi Arabia và Nga cũng tăng sản lượng của họ trước các thỏa thuận đóng băng dự kiến trong tháng Hai và sau đó. Điều này cũng có vẻ là một chiến lược hợp lý trong điều kiện nhất định.

Thứ tư, một số nước OPEC đang tìm kiếm để mở rộng nguồn vốn. Kuwait, là một ví dụ, họ cho biết sẽ sớm tìm kiếm hỗ trợ để truy cập trữ lượng dầu dưới đáy biển lần đầu tiên. Dự báo cho thấy quốc gia này sẽ tăng nguồn lực vốn 5% hoặc nhiều hơn.

Trong ngày 13/4, OPEC dự đoán về sự suy giảm lớn hơn trong đầu ra của các nhà sản xuất không thuộc OPEC so với dự báo trong tháng trước. Bây giờ họ giả định rằng sản lượng dầu từ các nước không thuộc OPEC sẽ giảm 730.000 thùng một ngày trong năm nay. Đây là sự suy giảm lớn hơn 5% so với dự báo mà đơn vị này đưa ra trong tháng Ba. Ngoài sự suy giảm trong sản lượng của Mỹ, họ cũng được dự đoán sản lượng của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm bởi tác động từ một số lĩnh vực. OPEC cũng dự kiến sự suy giảm lớn hơn trong sản lượng dầu của Anh. Có nhiều báo cáo cho thấy lĩnh vực sản xuất dầu Nga đang tiến triển và cắt giảm đầu tư là ngăn chặn giá dầu thấp thay thế của họ.

Xét riêng lẻ, chúng tôi lưu ý rằng Trung Quốc nhập khẩu một số lượng kỷ lục của dầu trong Quý I năm 2016. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã xây dựng công suất lọc dầu lớn. Có một số dấu hiệu cho thấy như thường là trường hợp ở Trung Quốc, họ nhanh chóng phát triển vượt năng lực, siết chặt lợi nhuận từ việc xuất khẩu thặng dư của mình.

Chúng tôi nghi ngờ rằng nhiều nhà quan sát không đánh giá đầy đủ những căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran. Hai nước OPEC này đang tích cực cạnh tranh trên một số lĩnh vực, nhưng không giới hạn, bao gồm cả thị trường chứng khoán. Các báo cáo cho từng bên đã có hành động chèn ép bên còn lại, bao gồm cả những nỗ lực trong việc vận chuyển khó khăn.

Ngoài ra, chúng ta thấy nhiều nhà quan sát lấy lý do mức hòa vốn cũ đối với sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. Chúng ta có thể nói, tốc độ cải tiến công nghệ gần như liên tục khiến cho điểm hòa vốn của một số nhà sản xuất lớn nhất của Mỹ giảm về 40USD một thùng từ mức 60USD một thùng.

Động thái đóng băng trong sản lượng sẽ diễn ra tại mức cao. EIA ước tính thặng dư dầu là khoảng 1,4 triệu thùng một ngày trong năm nay. Con số này đã giảm so với mức 1,59 triệu thùng với ước tính trước đó. Sản lượng dư thừa trong năm tới được dự báo ở mức 410.000 thùng, giảm từ mức 640.000. Từ những tài liệu này cho thấy nhiều nhà quan sát đã đánh giá thấp khả năng phục hồi sản lượng của Mỹ và khả năng phục hồi của sản xuất nước này nhanh chóng như thế nào.

Các kho dự trữ dầu thô  tại Mỹ vẫn đang tăng lên khoảng 10% hàng năm. Dữ liệu này cũng là giảm từ khoảng 29% vào trung tuần tháng 12 năm ngoái, đỉnh cao trong chu kỳ.

Trạng thái mở đối với hợp đồng tương lai dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Sáu đã chuyển từ tháng Tư sang tháng Năm. Hôm 12/4, hợp đồng tháng Sáu đã tăng vượt mức đỉnh tháng Ba quanh mức 43,20 USD mỗi thùng. Hợp đồng dầu tháng Sáu này chạm đáy vào hôm trên 20/1 quanh mức 30,80USD. Hiện đã có năm chân tăng giá thoát khỏi mức thấp nhất. Diễn biến củng cố/tích lũy ngày 13/4 mang ít ý nghĩa và thị trường tiềm năng hướng tới $ 45. Hãy coi chừng mua tin đồn bán thực tế.

Giaxang.net

Marc ChandleBài viết là quan điểm của Marc Chandle – trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối toàn cầu của Brown Brothers Harriman kể từ năm 2005. Ông từng giữ vị trí giám đốc chiến lược ngoại hối của HSBC Bank USA and Mellon Bank trước đó.

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login