Kuwait giúp dầu ngừng giảm

By on 20/04/2016

Nguồn cung dầu tại Kuwait gián đoạn do công nhân đình công đã xua tan phần nào ảnh hưởng tiêu cực của đàm phán Doha thất bại…

Chốt phiên, giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm tăng 1,3USD, tương ứng 3,27%, lên 41,08USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 1,13USD, tương đương 2,63%, lên 44,04USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Mặc dù việc các nước sản xuất dầu thô chủ chốt thất bại trong phiên họp bàn về đóng băng sản lượng tại Doha hôm 17/4 đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường, nhưng các điều kiện cung-cầu đã phần nào được cải thiện do sự gián đoạn nguồn cung trên thế giới – được dự đoán sẽ khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm 2 triệu thùng/ngày, tương đương mức thừa cung ước tính hiện nay.

Các công nhân dầu mỏ ở Kuwait đình công ngày thứ Ba liên tiếp để phản đối đề xuất cắt giảm lương và lợi ích đối với các nhân viên thuộc lĩnh vực công.

Naeem Aslam, Giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade, chỉ ra các nguồn tin cho biết một vài nơi sản xuất dầu thô ở Kuwait đã hoạt động trở lại ở mức sản lượng 1.5 triệu thùng/ngày. Mức sản lượng của quốc gia này đã giảm sút từ gần 3 triệu thùng/ngày xuống 1.1 triệu thùng/ngày trong ngày Chủ nhật và ngày thứ Hai.

Theo BMI Research, việc gián đoạn sản xuất ở Yemen, phía Nam Sudan và Iraq cùng với việc gián đoạn ống dẫn dầu ở Nigeria đã hạn chế đáng kể sản lượng dầu trên thế giới trong vài tuần gần đây.

Được biết, hôm thứ Hai, giá dầu đã sụt giảm sau thông tin thỏa thuận “đóng băng” sản lượng bất thành giữa các nhà sản xuất chủ chốt trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Ả-rập Xê-út từ chối tham gia thỏa thuận nếu Iran không hành hành động tương tự.

Các chuyên viên giao dịch sẽ dõi theo dữ liệu về sản lượng và dự trữ dầu thô tại Mỹ để lấy thông tin về nguồn cung toàn cầu. Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố báo cáo nguồn cung định kỳ vào cuối ngày thứ Ba trong khi báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào sáng ngày thứ Tư.

Hãng tư vẫn Aspects nhận định, thị trường dầu thô đang từng bước cân bằng dù có hay không thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa các nước sản xuất chủ chốt, tuy nhiên, quá trình này cần có thời gian.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login