KTGD: Xu hướng tăng gục ngã, vàng chuyển sang giai đoạn tích lũy

By on 15/03/2016

Giá vàng đi xuống trong phiên giao dịch hôm thứ Hai, mở rộng diễn biến tiêu cực hôm thứ Sáu tuần trước. Các mô hình giá trong ngắn và trung hạn vẫn khá tích cực đối với kim quý, cho dù hành động của thị trường hôm thứ Sáu cho thấy người bán đang háo hức tiếp cận mốc $1300/oz.

Chốt lời: Với giá vàng theo hợp đồng tương lai tăng hơn 18% từ đầu năm đến nay, chẳng có gì là đáng ngạc nhiên khi một số thương nhân muốn đặt một số lệnh chốt lời sau đà tăng gần nhất. Thị trường từng chạm mức $1287,80 với giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex – đánh dấu mức cao nhất trong giao dịch kể từ cuối tháng 1/2015.

Chúng ta hãy nhìn vào những gì chúng ta có thể học hỏi từ các biểu đồ hàng ngày ngay bây giờ.

Xu hướng thị trường vàng đã rệu rã? Thị trường không đi lên hoặc chạy xuống theo một đường thẳng mãi mãi. Xu hướng tích cực cũng cần có thời gian để dừng lại, củng cố và đi ngang. Vàng có thể tại thời điểm đó ngay bây giờ.

Chỉ báo động lực mang tính phân kỳ: Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày, chỉ báo động lực theo dõi rộng rãi cho thấy một “phân kỳ giảm giá”. Đó là một tín hiệu cảnh báo rằng vàng dễ bị tổn thương và rơi vào trạng thái củng cố đi ngang ngang hoặc điều chỉnh giảm trong ngắn hạn. Xem hình 1 dưới đây. Một động lực phân kỳ giảm hình thành khi giá chạm mức cao mới (trong trường hợp này là mức cao $1287,80), nhưng chỉ số động lực lại không “xác nhận” giá mới cao với ngưỡng cao hơn. RSI đã quay đầu đi xuống, tạo thành cái gọi là phân kỳ.

Diễn biến hợp đồng vàng tương lai giao tháng Tư trên sàn Comex. Biểu đồ ngày

Thị trường vàng có thể rút về mức thấp như thế nào? Thị trường có thể “điều chỉnh” bằng một trong hai cách: hoặc là thông qua thời gian (đi ngang – hợp nhất) hoặc giá (xu hướng giảm). Trong ngắn hạn, đường trung bình 20 ngày (thể hiện trong màu xanh lá cây trên hình 1) là hỗ trợ ban đầu cho các hợp đồng vàng, ghi nhận khoảng $1239,20 hôm thứ Hai. Nếu vùng hỗ trợ 20 ngày trung bình di chuyển bị mất, đây chính là báo hiệu rằng xu hướng giảm đang được một số động lực và vàng dễ bị tổn thương dẫn đến một sự điều chỉnh ngắn hạn sâu hơn.

Một Fibonacci Retracement được vẽ bằng màu xanh thoát ra khỏi mức thấp hôm 14/1 tại $1058,10 sau đà tăng vừa qua. Vùng hỗ trợ 38,2% ban đầu đã tịnh tiến đến khoảng $1200/oz. Theo lý thuyết Fibonacci retracement truyền thống, vàng có thể rút lui về vùng $1200/oz mà không làm tổn hại đến các xu hướng tăng gần đây. Ngưỡng này cũng đứng như là một vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng cho thị trường vàng.

Tổng kết: Vàng đã tạo nên một đà tăng giá tuyệt đẹp trong 2,5 tháng đầu tiên của năm 2016. Mô hình xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, các chỉ báo cho thấy một thị trường quá mua và mệt mỏi. Vàng đang dễ bị tổn thương ngắn hạn, chuyển về kịch bản đi ngang hợp nhất hoặc điều chỉnh giảm khiêm tốn. Đường trung bình 20 ngày là mức phòng thủ đầu tiên của thị trường, nhưng nếu mất đi kim loại quý sẽ trở nên dễ bị tổn thương và giảm sâu hơn. Theo chiều hướng tăng, vàng sẽ tiếp tục đi lên và đóng cửa trên $1287,80 sẽ làm đà tăng thêm hứng khởi, mục tiêu tiếp theo sẽ là $1300/oz.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login