Kinh tế toàn cầu còn nhiều nỗi lo, vàng tiếp tục tăng giá

By on 08/10/2014

Sau phiên tăng trở lại ngưỡng $1200/oz hôm 6/10, giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch ngày 7/10.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã tăng 5,1 USD lên $1212,4/oz.

Đà tăng của vàng là sự cộng hưởng của rất nhiều thông tin, nhưng quan trọng nhất là xuất phát từ đánh giá kém lạc quan của IMF (Quỹ tiền tệ thế giới) về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2014 này.

Hôm qua, IMF cảnh báo tăng trưởng ngày càng yếu ở các nước chủ lực khu vực đồng Euro cùng với Nhật Bản và các nền kinh tế đang nổi lớn khác như là Braxin. Quan trọng hơn là, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 3,3% trong năm 2014 và 3,8% trong năm 2015. Theo dự báo mới này, tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2014 sẽ ngang bằng với mức tăng trưởng trong năm 2013 và thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với bản dự báo do IMF công bố hồi tháng 7/2014. Tương tự, mặc dù dự báo tăng trưởng cho năm 2015 tốt hơn ở mức 3,8%, nhưng vẫn thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra trước đó của IMF.

Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực sau thông tin trên, dẫn đầu là S&P 500 của Mỹ rớt hơn 1%. Đồng USD cũng yếu đi ngày thứ 2 liên tiếp. Đây là hai cơ sở giúp vàng tăng giá.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng chưa thực sự rõ nét. “Sau đà tăng hôm thứ Hai và báo cáo của IMF hôm qua, nhà đầu tư quyết định chờ đợi thêm thông tin rồi mới hành động”, George Gero – Phó chủ tịch RBC Capital  Markets nhận xét.

Trên thị trường bán lẻ, sự quan tâm của nhà đầu tư vào vàng đã tăng lên trong tháng 9, khi giá xuống dưới 1.200 USD, khảo sát của sàn vàng online BullionVault cho biết. Gold Investor Index – đo tỷ lệ người muốn mua vàng trên người muốn bán đã lên 53,4 trong tháng 9, cao hơn so với 51,7 hồi tháng 8.

Đồng thời, giới thương nhân cũng đang chờ đợi sự trở lại của người mua vàng Trung Quốc vào thứ Tư sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng nhân dịp Quốc khánh sẽ giúp vàng có thêm nhiều động lực tăng giá.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login