Kinh tế Nga sẽ “sốc” khi giá dầu chỉ còn 30 USD

By on 01/12/2015

Theo các chuyên gia kinh tế, mức giá 30 USD/thùng có thể xảy ra trong thời gian tới sẽ là một cú sốc khiến kinh tế Nga khó lòng trụ vững.

oil

Theo một khảo sát của Bloomberg, 63% các chuyên gia được hỏi cho rằng mức giá dầu hiện tại sẽ đẩy kinh tế Nga vào tình thế đáng báo động, đe dọa hệ thống tài chính của quốc gia này. Giá dầu thấp hơn nữa sẽ là rủi ro lớn cho nền kinh tế Nga trong năm 2016 bao gồm những rủi ro về địa chính trị, bất ổn trong hệ thống ngân hàng và tỷ giá đồng Rúp.

Sergey Narkevich – nhà phân tích tại PAO Promsvyazbank ở Moscow – cho biết: “Nếu giá dầu giảm thấp hơn và giữ ở mức thấp trong thời gian dài, nguy cơ mất ổn định tài chính và tài chính tăng đáng kể”.

Trong vòng một năm qua, giá dầu giảm 37% đã buộc Nga phải có những điều chỉnh như cắt giảm chi tiêu để thích nghi và đồng Rúp sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi, giá dầu Brent gần đây thường giữ ở mức 45 USD/thùng, nhưng mùa đông ấm hơn bình thường của năm nay có thể đẩy nhu cầu dầu để sưởi ấm suy giảm, từ đó kéo giá dầu giảm sâu hơn. Vào ngày 18/11, các nhà phân tích tại Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra dự báo rằng giá dầu có thể giảm tới 20 USD/thùng.

Giá dầu đang được dự báo giữa bối cảnh kho dự trữ của Mỹ đang ở mức kỷ lục, trong khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang khai thác vượt hạn ngạch sản lượng. Ngày 4/12 sắp tới, OEPC sẽ tiến hành phiên họp quyết định duy trì sản lượng hiện tại để bảo vệ thị phần.

Andreas Schwabe – chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Raiffeisen International AG tại Viên – cho hay: “Giá dầu thấp hoặc giảm sâu hơn sẽ là “rủi ro chính cho nền kinh tế Nga, bất chấp sự điều chỉnh để thích nghi trong năm 2015. Từ nguy cơ đó, đồng Rúp sẽ tụt giá thêm, lạm phát cao và ngân sách đối diện với nhiều thức thách mới”.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Ksenia, việc điều chỉnh nền kinh tế mới đã làm tỷ giá thay đổi. Đồng Rúp đã giảm gần 32% so với đồng USD kể từ khi ngân hàng trung ương chuyển sang chế độ trôi nổi tự do vào tháng 10/2014, trở thành đồng tiền mất giá mạnh thứ ba trong số các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi, sau đồng Real của Brazil và đồng Peso của Columbia.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Maxim Oreshkin cho hay Nga đã học cách sống sót với giá dầu gần 40 USD/thùng trong thời gian qua, tuy nhiên mức 30 USD/thùng là một cú sốc không dễ chống đỡ được. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, trong điều kiện giá dầu thô xuống dưới 40 USD/thùng kể từ năm 2016 – 2018, nền kinh tế nước này sẽ giảm 5% hoặc hơn nữa trong năm tới và giá cả sẽ tăng từ 7% tới 9%, khiến lạm phát gia tăng và bất ổn tài chính.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương, trong năm nay GDP của Nga sẽ giảm 3,9% tới 4,4% và có thể giảm thêm 1% trong năm tới nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng. Nerijus Maciulis – kinh tế trưởng tại Swedbank AB – cho biết: “Việc giá dầu sụp đổ lần thứ hai, có thể xuống mức 30 USD/thùng sẽ khiến dòng tiền tháo chạy khỏi Nga và tạo áp lực lớn lên nền kinh tế nước này. Một thách thức khác là nợ xấu trong các ngân hàng Nga tiếp tục tăng lên và ngân quỹ quốc gia hao dần”.

Theo SM.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login