Kinh tế Mỹ với bảng lương NFP sẽ là yếu tố chính cho xu hướng vàng tuần tới

By on 31/01/2015

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch Mỹ thứ 6 cuối tuần nhưng kết chung cho cả tuần giao dịch, vàng vẫn là xu thế giảm giá. Các chuyên gia tiếp tục cho rằng những tín hiệu bất ổn trong việc kỳ vọng suy đoán về chính sách tài chính của Mỹ cùng bất ổn chính trị toàn cầu sẽ là những tác động chính cho giá vàng.

Giá vàng trên sàn Comex chốt tuần đạt mức 1279$, thấp hơn 14.8$ so với mức đóng cửa của tuần trước, tương đương mức giảm 1%. Cho dù giảm như vậy, nhưng vàng đã có mức hồi phục tới 2% so với mức đáy của tuần này.

Các chuyên gia tiếp tục nhận định đà bán của vàng trong tuần lễ vừa qua là do ảnh hưởng của những lời lẽ cứng rắn trong biện pháp điều hành tài chính của FED. Biên bản họp của FED vẫn mang tính gợi ý cho việc nâng lãi suất vào nửa cuối năm 2015 này.

Bart Melek, chuyên gia phân tích của TD Securities cho rằng giá vàng sẽ còn dao động mạnh trong tuần lễ này bởi các biện pháp điều hành thị trường tài chính của Mỹ cộng thêm các số liệu kinh tế sẽ được đưa ra trong tuần tới. Ông nhận định kinh tế Mỹ có khởi sắc hơn trong lĩnh vực công nghiệp cùng con số bảng phi nông nghiệp của Mỹ NFP sẽ được công bố vào thứ 6 tới đây.

Chỉ số ISM (Supply Management’s Manufacturing Purchasing Managers’ Index) vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ cùng với số liệu chi tiêu và thu nhập cá nhân tháng 12/2014 cũng sẽ được đưa ra trong tuần này. Và quan trọng nhất là phi nông nghiệp của Mỹ NFP của tháng 1/2015 sẽ được công bố kèm theo.

Bernard Dahdah, chuyên gia phân tích của Ngân hàng đầu tư Natixis cho rằng chỉ số việc làm sẽ được trông đợi nhất bởi nó có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Mỹ cũng như các đường lối điều hành thị trường tiền tệ của FED.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Ngân hàng Nomura thì cho rằng cùng với các số liệu kinh tế, con số việc làm tạo ra từ phi nông nghiệp của Mỹ NFP sẽ cần chú ý hơn vào số liệu thu nhập tiền lương của phi nông nghiệp của Mỹ NFP. Nếu chỉ số lương tăng thì điều này sẽ là tốt cho nền kinh tế Mỹ, tăng chi tiêu tiêu dùng giúp cho kinh tế phục hồi. Nếu như vậy, giá vàng sẽ gặp bất lợi. Họ cho biết thêm, con số thu nhập theo giờ trung bình của nhân công Mỹ có thể tăng 0.3%, khả quan hơn so với đà giảm trong tháng 12 năm ngoái.

George Gero, chuyên gia của RBC Capital Markets Global Futures nhìn nhận yếu tố kỹ thuật thì cho rằng, giá vàng đã giữ được mốc 1250$ nhưng cần phải theo dõi thêm bởi đà giảm có thể chỉ ra việc hướng lên đẫ bị ảnh hưởng hay bị bẻ gẫy.

Ole Hansen, chuyên gia của Saxo Bank thì cho rằng nhà đầu tư cũng cần chú ý thêm về biến động kinh tế từ châu Âu. Nền kinh tế EU vốn có ảnh hưởng không nhỏ tời thị trường tài chính Mỹ.Nỗi lo ngại về kinh tế EU tăng lên khi trái phiếu của Hy Lạp đang có lợi tức âm và điều này đang ủng hộ giá vàng tăng.

Ông này cũng cho biết thêm rằng, việc tích luỹ của vàng có thể diễn ra trong tuần tới nhưng nói chung giá vàng vẫn là khoản đầu tư dẫn đầu về tăng giá trong lĩnh vực đầu tư hàng hoá trên thị trường. Lợi tức trái phiếu của các quốc gia nếu là con số âm sẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn vì các quỹ đầu tư sẽ tìm đến vàng như một kênh đầu tư thay thế.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login