Kinh tế Mỹ mạnh lên nhưng chưa đủ để ‘gánh’ thế giới

By on 31/08/2015

Sau một tuần đầy đầy những ‘chấn động’ của nền kinh tế toàn cầu, mức tăng GDP khá của Mỹ đã mang lại chỗ dựa cho các thị trường hàng hóa và các nước đang phát triển, tuy vây, tác động tích cực này không thể kéo dài.

Sau thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ hôm đầu tuần về mức tăng trưởng ngoài dự báo của nền kinh tế Mỹ trong quý 2, ở mức 3,7%, thị trường đã trở nên ổn định phần nào và giá cả hàng hóa toàn cầu lập tức được cải thiện. Tuy nhiên, các dữ liệu tiêu dùng xấu tốt lẫn lộn đưa ra hôm 28/8 vẫn chỉ có thể mang lại một sự lạc quan khiêm tốn.

Trong khi tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn chưa đủ mạnh để có thể làm “đầu tàu” phục hồi kinh tế thế giới, dòng vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào trái phiếu Mỹ tiếp tục làm lợi cho Chính phủ Mỹ.

Kinh te My manh len nhung chua du de �Sganh� the gioi

Kinh tế Mỹ mạnh lên

Theo chỉ số niềm tin người tiêu dùng do Đại học Michigan đưa ra thường kỳ, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm trong tháng 8 xuống mức thấp nhất của mùa hè năm nay. Sự bất ổn tại Phố Wall, tình hình tài chính toàn cầu bất trắc và triển vọng thiếu chắc chắn của nền kinh tế Mỹ là những yếu tố gây lo ngại gia tăng cho người tiêu dùng Mỹ.

Chỉ số Đại học Michigan đưa ra trượt xuống mức 91,9% trong tháng 8, từ mức 93,1% của tháng 7, thấp hơn nhiều mức dự báo trung bình 93%. Dù vậy, niềm tin người tiêu dùng Mỹ có thể còn giảm mạnh nếu giá nhiên liệu không giảm và thị trường lao động chưa được cải thiện. Triển vọng 6 tháng tới ảm đạm, ở mức 83,4%.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, như chi tiêu dùng và mức lượng hiệu quả thực tế đều tăng trong tháng 7. Tiêu dùng cá nhân của người Mỹ tăng 0,3% trong tháng này, tương đương với tháng 6. Tiêu dùng tăng lên mức cao nhất trong tháng 5, tăng 0,8% so với mức giảm 0,4% hồi tháng 1. Trong khi đó, mức lương cũng tăng cao nhất trong tháng 7. Các chỉ số của tháng 8 chưa được tính toán, nhưng kết quả trước đó đã giúp thúc đẩy niềm tin người tiêu dùng trong tháng 7.

Các chỉ số vĩ mô của Mỹ có thể sẽ đôi chút xấu đi trong tháng tới, ảnh hưởng tới triển vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu cải thiện vững chắc trong tiêu dùng.

Một khi lĩnh vực phi tài chính chịu sự tác động bởi tiêu dùng tại Mỹ, với mức tăng 72% đóng góp từ chi tiêu cá nhân, kinh tế Mỹ vẫn chưa đủ mạnh để có thể mang lại sự cải thiện lâu dài trên thị trường hàng hóa thế giới. Điều này có nghĩa là Bắc Mỹ vẫn chưa sẵn sàng bổ trợ cho Trung Quốc đại lục với vai trò trung tâm sản xuất chính của thế giới.

Lạm phát tăng 0,1% lên mức quy ra năm là 1,2%, mức tăng yếu nhất trong 4 năm qua. Con số này ở dưới mức dự báo 2% Fed đưa ra, khiến khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 tới khó thành.

Trái phiêu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lãi suất từ 0,14 lên 2,18% hôm 28/8, tuy vậy, nó đã bị hạ giá thê thảm trong tuần đầy biến động trước đó. Hiện tại, lãi suất trái phiếu Mỹ chỉ nhỉnh hơn mức thấp nhất trong tháng 4, nghĩa là nợ của Mỹ đã tăng mạnh.

Giữa những chỉ số kinh tế xấu tốt đan xen, kinh tế Mỹ khó có được vai trò “đầu tàu” khi các nhà đầu tư trong và ngoài nước hạ mức dự báo kết quả hoạt động thương mại và tài chính, tìm mua vào các tài sản lợi nhuận thấp hơn nhưng an toàn, ổn định hơn.

Theo VnMedia

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login