Kinh tế Mỹ khả quan, phố Wall tăng điểm phiên đầu tháng Sáu

By on 02/06/2015

Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên của tháng Sáu, phố Wall đã được đón nhận những thông tin kinh tế tích cực, theo đó, các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ đều chốt phiên trong trạng thái đi lên.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng 4,34 điểm, tương đương 0,2%, lên 2.111,73 điểm. Bảng điện tử chứng kiến 8 trong số 10 nhóm chính mà chỉ số S&P 500 theo dõi trong sắc xanh, với các nhóm công nghiệp, điện nước, công nghệ và y tế tăng mạnh nhất. Ngược lại nhóm gồm cổ phiếu của các công ty sản xuất điện thoại dẫn đầu xu hướng giảm điểm.

Trong đó, cổ phiếu của Altera tăng 5,8% (mạnh nhất trong chỉ số S&P) sau khi Intel đồng ý mua lại nhà sản xuất chip này với giá 16,7 tỷ USD. Cổ phiếu EbayIntuit Inc tăng ít nhất 1,9% trong khi cổ phiếu Facebook Inc tăng 1,4%.

Cùng chiều, chỉ số Dow Jones tăng 29,69 điểm, tương ứng 0,2%, lên 18.040,37 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 12,9 điểm, tương ứng 0,3%, lên 5.082,93 điểm.

2 6 2015 1

Các chỉ số chuẩn chứng khoán Mỹ. Nguồn: Reuters

Cơ sở chính giúp thị trường Mỹ đi lên trong ngày đầu tháng Sáu chính là các dữ liệu kinh tế tương đối khả quan. Theo kết quả khảo sát của Viện Quản lý Nguồn cung (ISM), chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất tháng 5 tăng lên 52,8 điểm từ 51,5 điểm trong tháng 4 và tháng 3 và cao hơn so với 51,8 điểm dự đoán của các nhà kinh tế học. Báo cáo của ISM cũng cung cấp quan điểm chéo về kinh tế Mỹ, kể cả số liệu về việc làm, tăng lên 51,7 điểm trong tháng 5 từ 48,3 điểm trong tháng 4 và lạm phát, tăng lên 49,5 điểm trong tháng 5 từ 40,5 điểm tháng 4 – đây là 2 chỉ số Fed đang theo dõi sát sao.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận xu hướng giảm mạnh nhất trong 6 tuần gần đây. Chính vì vậy, nhà đầu tư chưa thực sự mạnh tay giao dịch trở lại. Phiên hôm qua 1/6, chỉ có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn 6,4% so với mức trung bình 3 tháng qua.

Giới đầu tư đang theo dõi chặt chẽ số liệu được công bố nhằm tìm manh mối về thời điểm Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất.

Tuần này, sẽ có một loạt số liệu được công bố, giúp giới đầu tư hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe kinh tế Mỹ, kể cả số liệu về đơn hàng công nghiệp, công bố vào thứ Ba và báo cáo thâm hụt thương mại của Mỹ, công bố vào thứ Tư. Và thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 5.

Nhà đầu tư cũng sẽ sát sao dõi theo tình hình tại Hy Lạp khi mà Athens đã không thể đạt được thỏa thuận với chủ nợ vào hạn chót hôm Chủ nhật vừa qua, khiến nước này đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong vài tuần tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login