GVA: Kinh tế Mỹ, gói QE và Vàng!

By on 25/09/2013

Hoạt động đóng các trạng thái bán cũ và mở các trạng thái mới đã xảy ra “điên cuồng” khi giá vàng tăng hơn 4% trong khoảng thời gian ngắn. Tác động lớn vào bước tiến này là việc các dealer đi trước các trader, tuy nhiên, họ lại hiểu sai tình hình giá vàng và bởi vì một số các ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã nhìn thấy bước nhảy $56 của giá vàng.

Kinh tế Mỹ

Mặc dù đã nói đi nói lại nhiều lần, vẫn phải nhắc lại rằng nền kinh tế Mỹ cần có một nền tài chính khỏe mạnh hơn, một thế hệ người tiêu dùng khả quan hơn (những người đóng góp 70% vào nền kinh tế Mỹ) trước khi dỡ bỏ gói kích thích kinh tế hiện tại. Thật buồn khi những chia sẻ tương tự như thế này đã được nhấn mạnh suốt từ năm 2007 và lặp đi lặp lại cho đến tận hôm nay. Chắc chắn là việc chấm dứt gói QE là điều cần phải làm nếu như nền kinh tế Mỹ lấy lại được đà tăng trưởng ổn định của mình.

Có thể thấy, FED đã phần nào hối hận khi tuyên bố gói QE sẽ được thu hẹp vào cuối năm nay. Thông tin này đã khiến lãi suất thế chấp tăng từ 3.2% lên tới 4.5% trong khi lại có xu hướng kìm nén thị trường nhà đất. Cũng giống như thị trường việc làm, nhà đất là một phần quan trọng đối với sự giàu có người tiêu dùng.

Như đã từng nói, thị trường việc làm Mỹ không chỉ cần tới một sự phục hồi đơn giản, nó cần phải thay thế một số bộ phận quan trọng liên quan tới việc làm mà chúng đã bị biến mất mãi mãi. Điều này đòi hỏi việc đổi mới về kỹ năng và trình độ vốn đã bị tác động từ lâu.

Trong một nền dân chủ, nơi mà những quan điểm của cử tri được coi trọng, vấn đề này cần phải được giải quyết bởi chính phủ. Nhưng những gì chúng ta mong đợi ở đây là ông Bernanke và các đồng nghiệp nên tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại bởi vì chính phủ của họ vẫn khá bế tắc và khó có thể thể giải quyết được hết các vấn đề quan trọng.

Giờ đây, nhiều người đang lo lắng về những mâu thuẫn giữa 2 Đảng bởi vì mỗi người trong số họ lại có quan điểm khác nhau về sức khỏe nền kinh tế, mà cụ thể ở đây là vấn đề trần nợ.

Khi nào gói QE sẽ được thu hẹp?

Sau khi đã có những bước đi sai lầm về việc tuyên bố thời điểm thu hẹp, FED sẽ không cho phép bản thân mình đi sai bước lần 2. Có thể thấy, số liệu kinh tế chính là chìa khóa xác định thời điểm, ngoài ra, chẳng có sự lựa chọn nào khác. Nền kinh tế Mỹ đang khởi sắc và dường như đang tiến tới giai đoạn tự ổn định, tuy nhiên, chỉ sau khi những điều kiện này được hoàn thành thì kế hoạch trên mới có thể được thực hiện. Thị trường đang cố gắng xác định một ngày cụ thể nhưng họ cần phải nhìn sâu hơn vào nền kinh tế cũng như hoạt động tiêu dùng trước khi đưa ra câu trả lời.

Trong khi đó, nhiều người kỳ vọng tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì cho tới khi nào những tín hiệu rõ ràng hơn được phát đi. Một bài học mà FED cần phải lĩnh hội là khi nào họ phát đi tín hiệu thay đổi thì khi đó các thị trường trên toàn thế giới sẽ phản ứng dữ dội. Tỷ lệ lãi suất sẽ tăng và dòng vốn sẽ nhanh chóng rời khỏi các quốc gia mới nổi và đẩy họ rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản. Họ không thể đổ lỗi cho Mỹ mà nên điều chỉnh lại trạng thác để giảm thiểu rủi ro.

Chắc chắn là hoạt động này sẽ bao gồm cả việc kiểm soát trao đổi ngoại hối nhằm ngăn chặn dòng tháo chạy khi giới đầu tư nước ngoài lũ lượt rời đi. Tại Ấn Độ, chính phủ mới chỉ ban hành lệnh kiểm soát đối với người bản địa chứ chưa áp dụng cho người nước ngoài. Trong thời gian tới, có thể nhóm thứ 2 này sẽ được xem xét kiểm soát.

Đồng USD giảm

Ngay sau bài phát biểu của FED, đồng tỷ giá ngoại hối của đồng USD đã trượt mạnh. Trong tuần, dollar đã có lúc phá thủng ngưỡng $1.33 trước khi leo lên vùng $1.35. Cũng có lúc USD đạt $1,355 so với đồng euro, nhưng lại giảm so với rất nhiều các loại tiền tệ trên thế giới. Trạng thái mua USD từ lâu đã giảm đi nhiều bởi lo lắng lãi suất tăng. Trong khi đó, hoạt động “carry trade” lại khá sôi nổi bởi đó là cách mà giới đầu tư nắm bắt lợi thế nhanh nhất nhờ các biến động của thị trường.

Tác động vào vàng

Hoạt động đóng các trạng thái bán cũ và mở các trạng thái mới đã xảy ra “điên cuồng” khi giá vàng tăng hơn 4% trong khoảng thời gian ngắn. Tác động lớn vào bước tiến này là việc các dealer đi trước các trader, tuy nhiên, họ lại hiểu sai tình hình giá vàng và bởi vì một số các ngân hàng hàng đầu của Mỹ đã nhìn thấy bước nhảy $56 của giá vàng. Thật tiếc là họ đã không đưa ra những lệnh mua vàng vật chất lớn tại các các quỹ ETF ngay lập tức. Điều này có thể xuất hiện sau khi xem xét lại các chính sách thể chế vào tuần tới. Về cơ bản, các bước nhảy là do động thái đầu cơ phản ứng trước những thông tin mới. Người mua vàng vật chất lớn nhất thế giới đã không thực hiện bất kỳ động thái nào thêm nữa. Thị trường vàng tại Mỹ sẽ phản ứng trước những vấn đề ngắn hạn trong nước, thậm chí ngay cả khi họ có ít hoặc không còn tác động lên thị trường vàng nước ngoài.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login