Kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho nâng lãi suất?

By on 31/07/2015
750x-1-1436319013960

Kinh tế Mỹ

Các báo cáo kinh tế Mỹ vừa công bố cho thấy quốc gia này đã hồi phục tương đối tốt sau quý I ảm đạm bởi lý do thời tiết.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố tối qua (30/7), tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP quý II của Mỹ đạt ngưỡng 2,3%. Sau khi điều chỉnh, tốc độ tăng trưởng của quý I là 0,6%.

Kinh te My hoi phuc, GDP tang truong 2,3% trong quy II

Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội Mỹ

Bên cạnh đó, một báo cáo khác của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào 25/7, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tăng 12.000, lên 267.000 đơn, thấp hơn so với dự đoán 270.000 đơn của các nhà kinh tế học, nhưng vẫn cao hơn so với 255.000 đơn trong tuần trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 11/1973.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp vẫn ở dưới mức 300.000 – mức mà các nhà kinh tế học cho là thể hiện thị trường lao động cải thiện. Đây là tuần thứ 21 liên tiếp chỉ số này ở dưới mức 300.000, đánh dấu chuỗi dài nhất kể từ năm 2007.

Thị trường lao động cải thiện là một trong những lý do chính khiến các hộ gia đình Mỹ tăng chi tiêu. Chi tiêu tiêu dùng nước này tăng trưởng 2,9% trong quý II, cao hơn mức 1,8% của quý I.

Như vậy, các báo cáo kinh tế vừa công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tiến triển theo chiều hướng khá tốt, trong đó thị trường lao động – yếu tố then chốt mà Cục dự trữ Liên bang xem xét để nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỉ qua.

Trong cuộc họp chính sách vừa diễn ra hôm 29/7, các quan chức Fed cho biết, kinh tế Mỹ đã vượt qua đà suy giảm chậm chạp trong quý I và đang “tăng trưởng vừa phải” bất chấp khó khăn của lĩnh vực năng lượng do giá dầu giảm và thách thức từ bên ngoài.

Fed đặc biệt nhấn mạnh thị trường lao động “tăng trưởng vững chắc” trong những tháng gần đây. Ngôn từ và những thay đổi nhỏ trong tuyên bố phiên họp đánh dấu sự chuyển biến tích cực trong quan điểm của Ngân hàng trung ương về thị trường lao động so với phiên họp chính sách hồi tháng 6.

Do không có cuộc họp chính sách vào tháng 8 nên Fed sẽ có 2 tháng để đánh giá số liệu trước khi quyết định việc nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006 trong phiên họp ngày 16-17/9 tới.

Dựa theo kết quả khảo sát Reuters công bố tuần trước, hầu hết các nhà kinh tế học và các ngân hàng hàng đầu Phố Wall đều dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà tăng trưởng sau kết quả đáng thất vọng quý I và Fed sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login