Kinh tế hồi phục, vàng hướng tới mục tiêu $1,400/oz?

By on 02/04/2013

Vàng đã không thể thiết lập đà tăng mạnh giống như thị trường chứng khoán gần đây. Từ đầu năm tới nay, vàng đã giảm 4.5% trong khi chỉ số S&P bổ sung thêm 10%.

Mọi người thường tin rằng thị trường chứng khoán tăng mạnh sẽ tác động tiêu cực tới nhu cầu vàng. Vàng là hàng rào phòng thủ khi chứng khoán giảm, do đó, giới đầu tư ít có lý do để đầu tư vào vàng khi cổ phiếu đi lên.

Scotiabank cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục đi ngang hoặc trượt giảm do thiếu vắng tính lo ngại rủi ro. Nếu nhìn vào dòng vốn đổ vào các quỹ, chúng ta có thể thấy các tổ chức tài chính đang chạy khỏi các tài sản phòng thủ giống như vàng. Trong tháng 2 vừa qua, ETFs đã bán 106 tấn vàng miếng. Giới đầu tư lo lắng chính sách kinh tế sẽ thắt chặt hơn sau khi báo cáo GDP đã mang tới những tín hiệu có phần lạc quan.

Bạn có thể nhìn thấy những thay đổi xuất hiện trong thời điểm này. Giới đầu tư đã bắt đầu nhận thấy họ cần phải đổ tiền vào một số nơi. Tiền mặt đơn giản không phải là một lựa chọn trước chính sách in tiền ồ ạt của FED. Tuy nhiên, vàng đã thể hiện khá nghèo nàm và rất nhiều nhà đầu tư đối mặt với thua lỗ khi bước giảm ập tới. Có thể thấy, các tài sản phòng thủ không còn là thứ cần thiết trong danh mục đầu tư của họ.

Giới đầu tư vẫn lưỡng lự không biết có nên đầu tư vào vàng khi tăng trưởng GDP thấp hơn kỳ vọng hay không. Cụ thể, trong quý 4 năm ngoái, chỉ số GDP đã tăng 4%, thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia là 5%. Cũng cần phải chú ý rằng bước giảm này xuất phát từ việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng (giảm hơn 22%).

Mới đây, chúng tôi cũng đã đề cập tới hệ số Dow/Vàng. Chỉ số này giúp chúng ta đánh giá phần nào về diễn biến giá tương lai của kim loại quý. Theo đó, hệ số này đang gia tăng sau khi thiết lập mức thấp trước đó. Điều này có nghĩa là giới đầu tư đang có xu hướng quay đầu với vàng để tìm tới chứng khoán. Vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. Societe General dự đoán mục tiêu của quý kim sẽ là $1,400/oz vào cuối năm nay, tương đương bước giảm 12% so với hiện tại.  Kinh tế tăng trưởng sẽ là nguyên nhân chính khiến giới đầu tư bán các tài sản phòng thủ.

Mốc $1,400 có vẻ rất có khả năng. GDP quý đầu tiên năm nay có thể sẽ mạnh lên nhờ kế hoạch cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Các nhà đầu tư nên cân nhắc số lượng vàng trong danh mục đầu tư của mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login