Kim ngạch nhập khẩu vàng Ấn Độ tăng lên đến 4,17 tỷ USD trong tháng 10

By on 18/11/2014

Kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 10 đã tăng gần gấp bốn lần, lên đến 4,17 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu mùa lễ hội. Trong cùng kỳ năm ngoái, con số này chỉ ở mức 1,09 tỷ USD.

Lượng nhập khẩu lên cao đã đẩy rộng mức thâm hụt thương mại của quôc gia này lên đến 13,35 tỷ USD so với 10,59 tỷ USD trong tháng 10/2013.

Mức thâm hụt tài khoản vãng lai (CAD) của Ấn Độ, tức là mức chênh lệch giữ dòng ngoại tệ xuất ra so với nhập vào, chạm mức cao nhất trong lịch sử tại 4,8% của GDP trong năm 2012-2013, chủ yếu là do tăng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ và vàng.

Tuy nhiên, mức này đã được thu hẹp xuống 1,7% của GDP trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 của năm tài chính này do giảm nhập khẩu vàng.

Nhập khẩu vàng đã giảm trong một thời gian khá lâu sau khi chính phủ đã áp đặt các hạn chế về nhập khẩu các kim loại quý để thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai.

Theo các chuyên gia ngành công nghiệp, nhập khẩu vàng tăng mạnh trong tháng 10 do nhu cầu tăng lên trong mùa lễ hội.

Các chính phủ trước của Ấn Độ đã tăng thuế hải quan đối với vàng lên 10% từ mức 2% và cấm nhập khẩu của vàng xu và vàng huy chương, trong khi RBI được ra qui định liên kết nhập khẩu của các kim loại với xuất khẩu.

Ấn Độ là nước nhập khẩu vàng lớn nhất, mà chủ yếu sử dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp đồ trang sức.

Bộ Thương mại và Công nghiệp đang xem xét nới lỏng các hạn chế nhập khẩu vàng để thúc đẩy xuất khẩu đá quý và đồ trang sức.

Trong tháng Chín, kim ngạch nhập khẩu tăng lên đến 3,75 tỷ USD.

Nhập khẩu vàng tăng có thể khiến chính phủ Ấn Độ cân nhắc tiếp tục thắt chặt các tiêu chuẩn nhập khẩu vàng.

Theo tygiavang

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login