Kim loại bạc có thể thay thế vàng?

By on 10/06/2015
Silverpure website silver bars

Bạc đã vượt mặt vàng suốt 20 năm qua

Trải qua hàng trăm năm, thậm chí là sau khi chế độ bản vị vàng bị bãi bỏ, vàng vẫn luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc tế. Vàng cho thấy sự ổn định mặc dù chúng chẳng sản sinh ra lợi tức hoặc lãi suất.

Không chỉ là “thiên đường an toàn” để đầu tư mà đà tăng của vàng suốt 20 năm qua còn cho thấy sức hút khó cưỡng của mặt hàng này. Với mức giá $589, thị trường đã tăng gấp đôi để tìm tới ngưỡng $1176. Với mỗi khoản đầu tư $10,000 vào tháng 2/1995 thì giờ đây bạn đã có $20,000 giá trị.

Giới đầu tư sẽ băn khoăn tự hỏi liệu có loại tài sản nào thay thế cho vàng được hay không- một tài sản có thể làm hàng rào chống lại lạm phát, có mối quan hệ tiêu cực với danh mục đầu tư truyền thống trong khi vẫn phải đảm bảo tính chất của một tài sản và có sức mua vững chắc?

Kim loại Bạc

Kim loại bạc đã vượt mặt vàng suốt 20 năm qua khi tăng từ $7 lên $16.47, tương đương 135%. Nếu đầu tư $10,000 vào tháng 2/1995, giá trị hiện thời sẽ là $23,500. Với diễn biến này, liệu vàng có đủ tư cách để thay thế vàng để trở thành một loại hàng hóa mới trong danh mục đầu tư? Các chuyên gia phân tích dự đoán rằng trước năm 2017, bạc có thể chạm mức cao $24 (tăng 45%) trong khi vàng chạm mức $1460 (tăng 24%).

Yếu tố quan trọng hỗ trợ cho vàng và bạc khá giống nhau: nỗi lo của giới đầu tư về môi trường kinh tế toàn cầu. Cứ mỗi lần xuất hiện bất ổn kinh tế hay rủi ro lạm phát thì các kim loại lại là sự lựa chọn phổ biến trên thị trường. Kim loại bạc không chỉ có khả năng phòng chống lạm phát mà còn có tính ứng dụng công nghiệp cao, điển hình là trong các thiết bị nha khoa và y tế.

Nhu cầu của giới đầu tư

6 năm kể từ sau khủng hoảng tài chính- một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất kể từ Đại khủng hoảng 1939, nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ có được đà tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2005. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy bước hồi phục trong năm nay sẽ không khả quan như kỳ vọng. Kinh tế Mỹ đi lên khiêm tốn vào đầu năm và tiếp tục duy trì tốc độ chậm chạp này bất chấp môi trường lãi suất thấp. Như vậy là, những nhà đầu tư đang cảm thấy lo lắng cho Mỹ sẽ muốn đầu tư vào bạc, như là một khoản thu khác trong môi trường lãi suất thấp hiện nay.

Các thị trường mới nổi

Mặc dù đà hồi phục kinh tế tại các quốc gia phát triển vẫn khá èo uột, các nền kinh tế mới nổi lại tỏ ra mạnh mẽ và thu hút sức hấp dẫn đầu tư lớn từ khối các nước phát triển, đặc biệt là đối với những mặt hàng thiết yếu như điện tử và y tế, từ đó, kích thích nhu cầu kim loại bạc.

Lạm phát tăng

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đã cảnh báo FED về việc giữ nguyên tỷ lệ lãi suất cho tới quý 1 năm 2016. IMF giảm dự báo kinh tế Mỹ lần thứ 2 trong vòng 3 tháng và tin rằng đồng dollar đang bị “định giá hơi cao” trong khi tỷ lệ lãi suất tăng có thể kéo giá trị này đi lên thêm nữa và gây áp lực cho hoạt động xuất khẩu quốc gia.

Ngoài ra, IMF cũng cảnh báo FED chỉ nên điều chỉnh lãi suất khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn về lạm phát giá và rằng điều này có thể xuất hiện trong quý đầu năm sau. Với những nhận định này của IMF, áp lực lạm phát sẽ còn luẩn quẩn cho tới cuối năm và nhu cầu kim loại quý từ đó cũng được hỗ trợ.

Có thể thấy, vàng và bạc đều được sử dụng làm hàng rào phòng chống lạm phát trong mỗi danh mục của giới đầu tư, tuy nhiên, bạc lại có những cơ hội đầu tư tốt hơn với nhiều nguồn cầu. Do đó, bạc có đủ tư cách trở thành một khoản đầu tư lớn khi so sánh với vàng nếu lịch sử lại lặp lại thêm lần nữa.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login