Kịch tính thị trường vàng và những điều chưa biết

By on 23/04/2013

Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết thực hiện kịch bản bình ổn thị trường của mình và không có nhượng bộ…

Đến ngày 23/4 là phiên đấu thầu vàng thứ 10, với tổng số hơn 10 tấn vàng đã được Ngân hàng Nhà nước tung ra thị trường nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước liệu có đạt được mục tiêu này hay không? Tại sao thị trường vàng vẫn diễn biến đầy kịch tính đến mức một số chuyên gia phải gọi “đây là cuộc chiến vàng?”. Đằng sau cuộc chiến này là những gì?.

Mặc dù vẫn biết giá vàng lúc lên, lúc xuống, có lúc xuống nhiều có lúc xuống ít, nhưng về cơ bản sau hơn 2 tháng Ngân hàng nhà nước chính thức triển khai việc đấu thầu cung ứng vàng ra thị trường, giá vàng trong nước đã giảm mạnh.

Ngân hàng Nhà nước không đặt ra mục tiêu giá vàng giảm đến đâu là vừa, nhưng đã rõ một thông điệp quan trọng rằng: bất cứ tổ chức có đủ điều kiện kinh doanh vàng nào muốn mua vàng bao nhiêu cũng được cung ứng đủ. Không sợ thiếu.

Một thông điệp nữa cũng được giới quan sát thị trường nhận ra khá rõ ràng là: Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết thực hiện kịch bản bình ổn thị trường của mình và không có nhượng bộ; không có ngoại lệ. Bởi lẽ 10 phiên đấu thầu vừa qua đã đủ để cho thấy, Ngân hàng nhà nước điều hành khá chắc tay và đầy khôn ngoan; vừa đảm bảo đủ cung cho thị trường.

Rõ ràng, người cầm trịch thị trường vàng đã thấu hiểu rất rõ cơn khát vàng chủ yếu đến từ đâu, và phải làm gì để từ từ làm dịu cơn khát này mà vẫn giúp cho giá vàng giảm dần, thị trường vàng không còn những cơn sốt nóng đột ngột, đồng thời lại không bị mang tiếng là “bù giá vàng” cho ai đó.

Mặc dù thành công là rõ ràng như vậy, nhưng đó đây vẫn có những ý kiến chưa đồng tình và cũng không thấu hiểu! Có chuyên gia than phiền rằng: Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không vì mục tiêu lợi nhuận, nhưng lại vẫn mang tính kinh doanh trên sàn đấu thầu! Lại có lời kêu ca khác rằng: Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không còn bình ổn giá mà chỉ bình ổn thị trường là… tự mâu thuẫn, vì thực chất bình ổn thị trường là bình ổn giá! Rồi còn có phê phán rằng, dù đã nỗ lực bán ra rất nhiều vàng, tới hơn 10 tấn, nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn còn cách rất xa…

Những lời cảm thán trên, quả thực mới nghe thấy cũng có lý. Đặc biệt, càng có lý hơn với những người ít am hiểu về thị trường này. Nhưng với các chuyên gia về vàng, họ có những nhìn nhận sâu hơn đằng sau những điều chưa biết. Nếu nhìn ra thế giới, khi giá vàng sụt giảm mạnh, các ngân hàng Trung ương như Anh, Mỹ, Brazil, Trung Quốc… là những nơi trước đây đã từng mua ròng rất nhiều vàng cho dự trữ quốc gia, đã bị “bốc hơi” tới hơn 560 tỷ USD, thì tại các cuộc đấu thầu vàng trong nước “phần thắng” luôn nghiêng về phía Nhà nước. Đương nhiên điều đó chính là vì lợi ích quốc gia!.

Khi mục tiêu bình ổn thị trường, tức là kiến tạo một cơ chế để tác động tới thị trường một cách linh hoạt và hiệu quả, và thực tế 10 phiên đấu thầu vừa qua đã chứng minh là thành công, thì đương nhiên giá là do thị trường điều chỉnh. Có nghĩa là giá vàng lúc đó sẽ do quan hệ cung – cầu và thêm một yếu tố quan trọng nữa trong thời điểm hiện nay, do là Niềm tin quyết định. Cung giờ đây đã được khẳng định không lo thiếu; Cầu bây giờ đang bao gồm 2 yếu tố: nhu cầu tích lũy của dân cư và nhu cầu tất toán trạng thái vàng của một số tổ chức kinh doanh vàng; Yếu tố thứ nhất có sự tác động rất mạnh của Niềm tin.

Khi người dân tin vào sự phục hồi của nền kinh tế, tin vào những biện pháp vượt qua khó khăn của Chính phủ để vực dậy sản xuất kinh doanh, họ sẽ thôi hoặc giảm dần hành động tích trữ vàng. Khi đó, giá vàng sẽ có thêm áp lực phải giảm và câu chuyện “cuộc chiến vàng” – nếu có, thì cũng dễ dàng hơn nhiều để hai bên thậm chí có thể tiến tới “ký kết” đàm phán hòa bình!.

Tuy nhiên, bất luận có những cái nhìn thiếu thiện chí đến đầu, thì rõ ràng kịch tính thị trường vàng đã chuyển dần sang “gam màu” tích cực. Đó là Ngân hàng Nhà nước – người cầm trịch thị trường vàng đã vững vàng chèo lái sàn đấu thầu vàng tới phiên thứ 10, vượt qua những sóng gió tất yếu của thị trường đầy biến động này. Và xu thế giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm nếu những phiên đấu thầu tới đây người cầm trịch tiếp tục thành công.

Theo VOV.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

14 Comments

 1. Tuyên giáo vàng

  24/04/2013 at 2:22 am

  Bài này nên đặt đâu đề là: Công tác tuyên giáo trên lĩnh vực kinh doanh vàng thì có lẽ đúng hơn.

  • vinh

   29/04/2013 at 6:21 pm

   Tôi cũng đồng quan điểm với bạn này, bài viết có cái nhìn phiến diện, một chiều làm như người dân nói gì cũng nghe, không hiểu gì về thị trường vàng.

 2. Phạm Trung Nhân

  24/04/2013 at 11:29 am

  Những người quan tâm nay quá chán, không muốn có ý kiến gì thêm trước những nghịch lý đang diễn ra trên thị trường vàng VN do sự độc quyền vàng được điều khiển bời những người nắm độc quyền lại độc đoán và có tác phong “mũ ni che tai”coi thường công chúng, lại có sự hùa theo của môt vài “học giả” xu nịnh cùng một số bồi bút.

  • Tran Minh Khang

   24/04/2013 at 2:42 pm

   Nhà nước thì cũng làm kinh doanh ấy thôi, Liệu việc đấu giá nhỏ giọt như thế thì có đủ cơn khát vàng hay thao túng cho các tay độc quyền. Dù đấu giá công khai nhưng bọn họ cấu kết với nhau để nhường một vài người nào đó trúng thầu sau chia nhau để bán nhỏ giọt thì sao mà giá giảm được nhỉ. cái trò nầy con nít còn biết chứ nói chi mấy chuyên gia nhưng ai cho mình no cơm ấm cật thì nói theo người đó thôi. haha

 3. noi

  25/04/2013 at 6:11 am

  Xin nhac tac gia la dieu ong cua biet la chenh lech gis vsng TG va trong nuoc toi 6.000.000 – 7.000.000 /l (muc tieu khong dat duoc con ca)

 4. Nam

  25/04/2013 at 8:20 am

  người viết không có tự trọng và liêm sỉ. mua vàng về bán lãi chênh lệch 7 triệu đồng/lượng mà vẫn còn bảo được là bình ổn.

 5. THANG

  25/04/2013 at 9:49 am

  MÁY ÔNG CHUYÊN GIA CỦA NHNN HÃY ĐI HỌC HỎI KINH NGHIỆM MUA BÁN CỦA CÁC CHỊ,CÁC BA TRONG CHỢ ĐI…CÁCH BINH ỔN THỊ TRƯƠNG VANG CỦA MẤY ÔNG KHÔNG GIỐNG AI CẢ. THẬT ĐÁNG XẤU HỔ

 6. Lương Ngọc Quỳnh

  25/04/2013 at 9:53 am

  Tôi xin hỏi tại sao các ngân hàng và doanh nghiệp vì sao những doanh nghiệp và ngân hàng vẫn cắm đầu vào đấu thầu vàng với mức giá trên trời như vậy? Điều này nên được thanh tra làm rõ? Mặt khác khi có chênh lệch giá lớn như thế thì không có việc nhập lậu vàng sao?

 7. Lương Ngọc Quỳnh

  25/04/2013 at 9:55 am

  Tôi xin hỏi tại sao các ngân hàng và doanh nghiệp vẫn cắm đầu vào đấu thầu vàng với mức giá trên trời như vậy? Điều này nên được thanh tra làm rõ? Mặt khác khi có chênh lệch giá lớn như thế thì không có việc nhập lậu vàng sao?

 8. Lương Ngọc Quỳnh

  25/04/2013 at 10:22 am

  “Đương nhiên điều đó chính là vì lợi ích quốc gia!.”
  Thế nào là vì lợi ích quốc gia? Tôi xin hỏi chênh lệch giá vàng nếu có mà nhà nước thu được trong việc đấu thầu vàng lần này có phải là tiền của dân Việt Nam bỏ ra để nhà nước thu vào hay NHNN thu được từ quốc tế, mà lại gọi là lợi ích quốc gia??? Mặt khác tôi thấy khá bất ngờ là rõ ràng NHNN có dự trữ vàng và vẫn có quyền mua bán vàng mà không làm thỏa mãn được các cơn khát vàng từ trước tới giờ của những kẻ đầu cơ, để cho thị trường náo loạn…

 9. Nguyễn Linh

  25/04/2013 at 2:26 pm

  Có bác nào chỉ cho em biết: đấu thầu là gì? sau 10 phiên đấu thầu giá vàng trong nước mới chỉ ở mức chênh 4 triệu lên đến gần 7 triệu. Kiểu này thêm 10 phiên đấu thầu nữa thì mức chênh về đâu?!!!

 10. Thanh thanh

  26/04/2013 at 7:25 pm

  Đúng là bồi bút. Ai cũng nhìn thấy giá trên trời và họ là những ng trục lợi. Họ độc quyền và làm giá cao chênh với thế giới 5 đến 7 tr đồng. Thật kinh khủng, lần này nhóm lợi ích đó bỏ bao nhiêu tiền vào túi từ lãi khủng đó mà còn lớn tiếng làm lợi cho quốc gia. Thật đáng phỉ nhổ. Ai mà ko biết cơ chứ.

 11. Vu Thu Chung

  29/04/2013 at 5:02 pm

  NHNN quá giỏi!
  May anh mua vang tat toan keu la.Kệ họ đi.
  Tôi rát khâm phục NHNH.
  Tôi chờ giá giảm sau 30/6.
  Hy vọng NHNH làm được.

 12. vinh

  29/04/2013 at 6:41 pm

  Cứ bảo người dân không có niềm tin vào Nhà nước. Nhưng sự thật là có một hoặc vài tổ chức đã thao túng thị trường vàng, cũng giống như tt chứng khoán hay bds thôi.Họ có tiền nên cứ mua vào bất chấp quy luật thị trường, có nghĩa là tung tiền mua gom để tạo sự khan hiếm giả tạo. Giá tăng đều người dân nhỏ lẻ giống như đàn cá cơm nhao vào mua theo. Sẽ có lúc chúng bán ồ ạt như CK và BDS và giá sẽ tụt bất ngờ, người dân không kịp trở tay và ôm hận. Tôi nghĩ chỉ có ở VN mới có tình trạng này. Các bạn cứ tưởng tượng xem Honda là một doanh nghiệp kinh doanh vậy mà đã có lúc chiếc xe air blade bị làm giá cao hơn 3-5 triệu đồng, và có lúc còn phải bán dưới giá niêm yết. Sẽ có ai đó giải thích rằng đó mới là quy luật tt, nhung sự quản lý của NN, của chính quyền ở đâu. Hòn xôi lấp miệng hay quản lý yếu kém? Nghịch lý, không biết còn tồn tại đến bao giờ, người dân còn khổ nhiều lắm.

You must be logged in to post a comment Login