Kịch bản Win-Win cho giới đầu tư vàng

By on 10/09/2014

James G. Rickards là một luật sư người Mỹ, nhà kinh tế và đầu tư ngân hàng với 35 năm kinh nghiệm làm việc tại các thị trường vốn ở phố Wall. Ông là một nhà văn và là một nhà bình luận thường xuyên về vấn đè tài chính. Rickards đã cảnh báo khách hàng của mình về một sự sụp đổ tài chính sắp xảy ra, của sự suy giảm của đồng USD và sự tăng mạnh của giá vàng trong những năm trước. Rickards là tác giả của cuốn bán chạy nhất Currency Wars (tạm dịch Cuộc chiến tiền tệ) thuộc The New York Times được xuất bản vào năm 2011.

Biến động giá và sự sụt giảm hiện tại của vàng có thể khiến giới đầu tư vô cùng đau đầu, tuy nhiên, thị trường giá lên của kim loại quý đang ở phía trước. Trong thực tế, nó đã nhen nhóm để bắt đầu.

Để hiểu tại sao tôi lại nói như vậy, chúng ta nên nhìn vào hai kịch bản đã xảy ra về mối quan hệ giữa vàng và tiền tệ có liên quan nhất đến bối cảnh thị trường ngày hôm nay. Một viễn cảnh là thời kỳ giảm phát khắc nghiệt những năm 1930, và, đối ngược với nó là giai đoạn lạm phát cực đoan những năm 1970. Lịch sử cho thấy vàng đều thể hiện rất tốt trong cả hai điều kiện trên.

Các nhà bình luận thường xuyên nhận thấy rằng chúng ta đang chìm sâu trong những cụm từ như “ổn định giá cả” hoặc “lạm phát thấp”, dựa trên thực tế rằng chỉ số giá tiêu dùng đạt mức trung bình 2% trong vòng 12 tháng qua. Tuy nhiên, mức trung bình thực đang bị ẩn đi sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nền kinh tế Mỹ buộc phải trải qua thời kì giảm phát mạnh do kết quả của tăng trưởng việc làm yếu ớt và quá trình giảm nợ liên quan đến cuộc Khủng hoảng tài chính năm 2007. Đồng thời, nền kinh tế hàng đầu thế giới cũng sẽ phải trải nghiệm thời kì lạm phát mạnh như một kết quả của việc in tiền ồ ạt mà Cục dự trữ Liên bang Fed áp dụng. Xu hướng giảm phát và lạm phát bù trừ cho nhau để tạo ra một sự tăng trưởng ở mức trung bình “lành tính”. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong nền kinh tế Mỹ, thế lực “lạm phát” và “giảm phát” đang có một cuộc chiến nảy lửa để tìm ra ai sẽ chiến thắng và xuất hiện sớm hơn sau này.

Tình trạng lạm phát thường xuất hiện với “độ trễ” đáng kể liên quan đến việc mở rộng cung tiền, điển hình là trường hợp xuất hiện vào những năm cuối thập niên 1960 – đầu thập niên 1970. Fed bắt đầu mở rộng việc cung tiền để trả cho chính sách “súng và bơ” mà Tổng thống Lyndon Johnson áp dụng vào năm 1965. Dấu hiệu đầu tiên của “ám ảnh lạm phát” là khi lạm phát tăng từ 3,1% năm 1967 lên 5,5% vào năm 1969.

Nhưng mọi thứ chưa dừng lại ở đó, thời gian tồi tệ còn ở phía sau. Lạm phát tại nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục tăng lên 11% vào năm 1974 và sau đó đạt đỉnh 11,3% năm 1979, 13,5% năm 1980 và 10,3% vào năm 1981, với sự gia tăng 35% lạm phát tích lũy đáng kinh ngạc trong ba năm. Trong khoảng thời gian này, vàng đã tăng từ 35USD mỗi ounce lên trên 800USD mỗi ounce, tăng 2300%.

Điều này chỉ ra rằng, không phải lạm phát đẩy giá vàng tăng cũng chẳng phải kim quý sẽ tăng đột biến qua đêm, thị trường giá lên phải mất 15 năm để cuộc chơi có thể đi từ đầu tới cuối. Quay trở lại hiện tại, Fed bắt đầu in tiền ồ ạt vào năm 2008. Với độ trễ chính sách tiền tệ cũng như trạng thái “giảm phát” bù đắp, chúng ta không nên ngạc nhiên nếu phải mất một hoặc hai năm nữa để mức lạm phát cao sẽ xuất hiện trên đất nước Mỹ.

Một bài học khác cho thị trường kim loại quý là Đại suy thoái. Vấn đề lúc đó không phải là lạm phát mà là giảm phát. Tình trạng này xuất hiện lần đầu tại Mỹ vào năm 1927 nhưng thực sự bùng nổ năm 1930. Từ 1930-1933, giảm phát tích lũy là 26%. Các nhà chức trách Hoa Kỳ thời đó gần như cảm thấy tuyệt vọng đối với lạm phát. Quốc gia này không thể hạ giá đồng tiền của mình bởi vì các nước khác đã giảm giá cho đồng tiền của họ thậm chí còn nhanh hơn rất nhiều, người ta đã dùng mỹ từ “ăn xin hàng xóm” trong cuộc chiến tranh tiền tệ thời gian đó.

Cuối cùng, Mỹ đã quyết định phá giá đồng USD so với vàng. Năm 1933, giá vàng bằng đồng đô la đã tăng từ 20USD mỗi ounce lên đến 35 USD mỗi ounce, tăng 75% tại thời điểm mà giá tất cả các hàng hóa khác đều giảm. Đây được coi là liệu pháp gây sốc nhằm kích thích đồng đồng đô la. Kết quả là, năm 1934, lạm phát tại Mỹ đã trở lại ngưỡng 3,1% – một sự thay đổi lớn từ trạng thái giảm phát 5,1% của năm 1933. Tóm lại, khi tất cả các phương pháp khác không thể đánh bại giảm phát thì sự mất giá đồng USD so với vàng cũng sẽ không hề thất bại.

Chúng ta hoàn toàn không chắc chắn là thế giới sẽ nghiêng về xu hướng giảm phát hay lạm phát, nhưng một trong hai thế lực trên sẽ chiến thắng. Tin tốt cho các nhà đầu tư vàng là quý kim này đều đi lên trong cả hai trường hợp: những năm 1930 và 1970. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn là cần thiết.

Những xu hướng này phải mất nhiều năm mới có thể bộc lộ hoàn toàn và chính sách thì luôn có một độ trễ nhất định. Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể sử dụng những sự suy yếu gần đây của vàng để có được kim quý tại ở mức giá thấp hấp dẫn, trong khi chờ đợi việc tăng giá – không thể tránh khỏi xảy ra.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login