Kịch bản lớn cho giá vàng

By on 24/07/2013

Nhìn nhận thị trường vàng trong hơn 2 thập kỉ qua, giá vàng vẫn tuân thủ theo một kịch bản chủ chốt.

Vài tháng gần đây, giá vàng sụt sâu khiến giới đầu tư không khỏi lo ngại.

Hơn nữa, trong quá trình suy yếu, vàng giảm giá cũng là tác nhân khiến cổ phiếu các công ty khai thác vàng sụt giảm. Kim quý này dường như đã được bán với giá xấp xỉ chi phí sản xuất tại nhiều mở lớn trên thế giới.

Trong khung cảnh đầu tư vàng rơi vào đường hầm tăm tối thì những tín hiệu về vàng vật chất trở nên khan hiếm lại hiện hữu. Trong thực tế, vàng có thể thiết lập một sự phục hồi bùng nổ cả về giá danh nghĩa và khoản lợi nhuận mà các công ty khai thác kim quý này có được.

Giá vàng trong năm qua đã phải đối diện với sự suy yếu hết sức nặng nề.Vàng đã phải chịu đựng đà rút lui ổn định từ mốc gần $1800/oz vào đầu năm về mốc $1200/oz vào cuối tháng Sáu.  Rõ ràng, số người bán vàng ngày một nhiều hơn!

Tuy nhiên, hãy nhìn biểu đồ giá vàng trong hai thập kỷ qua và thậm chí là lâu hơn nữa!

Trong thập niên 1990, giá vàng chỉ ngập ngừng quanh vùng $400/oz và dường như không có một sự đột phá nào cả. Vì thế, mọi người đã quyết định mua thêm nhiều vàng hơn trong những năm đầu thập niên 2000. Việc mua thêm vàng đã khiến giá vàng chững lại thậm chí là còn hơi sụt nhẹ trong năm 2000. Cuối cùng, lượng mua vàng tăng thêm đã tạo đà tăng đối với kim quý này trong suốt giai đoạn 2000 – 2010!

Câu chuyện cũ đối với kịch bản tăng giá vàng trong những năm gần đây là do các nhà đầu tư và các Ngân hàng Trung Ương quyết định mua thêm vàng để tăng lượng vàng dự trữ. Giá vàng vì thế mà leo lên nhanh chóng. Mọi người mua có cái cớ để mua thêm và đương nhiên cũng lí do đó người bán đem vàng của mình ra giao dịch.

Ví dụ, xét trên cấp độ quốc gia, Nga và Trung Quốc đã tích lũy được một số lượng vàng đáng kể tích trữ làm tài sản quốc gia. Tương tự như vậy, một loạt các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia khác cũng tích trữ vàng nhiều như vậy. Xét ở khía cạnh khác là sức mạnh quốc gia, chắc chắn Trung Quốc và Nga muốn thay thế đồng USD bằng vàng như một phương tiện cất giữ giá trị trong dài hạn.

Hoặc chúng ta có thể xem xét hoạt động của quỹ SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới. Quỹ này đã từng quảng bá rằng nó nắm giữ hơn 30 triệu ounce vàng tương đương 930 tấn vàng tương đương giá trị 40 tỉ USD. Nhưng, chính phủ Mỹ đã tuyên bố rằng quỹ Fort Knox hiện nắm giữ 147 triệu ounce vàng. Vì thế, chắc chắn là số vàng mà SPDR nắm giữ chỉ bằng có 1/5 số vàng của quỹ Fort Knox tại Mỹ. Và quan trọng hơn là chúng ta đã nói tới quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới rồi!

Các tổ chức khác đã mua thêm vàng một cách hết sức tinh vi để phân bổ danh mục đầu tư của họ trong thập kỷ qua. Ví dụ như trong năm 2011, hãng Northwestern Mutual Life Insurance Co được xếp hạng tín nhiệm AAA đã dành 400 triệu USD để mua thêm vàng. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 155 năm hình thành và phát triển – công ty này mua vàng.

“Vàng mang một ý nghĩa to lớn, nó là thước đo của giá trị”, CEO của Northwestern Mutual Life Insurance Co bày tỏ.

Ông còn không hề ngần ngại khi nói rằng: “Dù thị trường có chán nản thì vàng đã thể hiện tốt, thậm chí là quá tốt”!

Tại Austin, trường Đại học Texas Investment Management Fund đã dành gần 1 tỉ USD để mua vàng trên thị trường vật chất New York trong năm 2011. Một lần nữa, ý tưởng cổ phần hóa trường học được nâng tầm, tạo điều kiện cho việc phát triển lâu dài của Đại học này.

Đương nhiên, trong thập kỉ vừa qua đã có hàng triệu nhà đầu tư đã mua vàng xu giao dịch và vàng miếng để cất giữ. Ý tưởng này đã cố vũ các nhà đầu tư vì vai trò chống lại lạm phát.

Những minh họa này đưa chúng ta quay trở lại điểm trước đó – thập kỷ người người mua vàng. Giá vàng đi lên! Hiện tại – ít nhất là trong ngắn hạn – hầu như mọi người lại đang bán đi (thậm chí cả quỹ cấp vốn Texas cũng đã bán một số vàng vật chất vào đầu năm nay, trước khi thị trường suy giảm). Nhưng xu thế bán vàng chỉ là một vấn đề trong ngắn hạn hay là một tín hiệu nào cho dài hạn mà chúng ta chưa nhìn thấy?

Hãy quay lại và nhìn nhận một cách tổng thể, đặt ra câu hỏi liệu đã có bao nhiêu của cải sức mạnh thế giới đặt vào vàng. Theo số liệu mà nhà kinh tế Đức Ronald Stoeferle tính toán được, dù ở trong hoàn cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái thì vàng đã nắm trọng 223 tỉ USD giá trị vào cuối năm 2012.

Đó là một con số lớn khủng khiếp – gần gấp 14 lần Tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng vàng trong lĩnh vực đầu tư hiện tại chỉ chiếm khoảng 1,1 tỉ USD, gần bằng 0,5% tổng tài sản toàn cầu.

Dưới đây là biểu đồ minh họa những con số trên!

Nói cách khác, khi không tính vàng trong kho quốc gia, các quỹ, các công ty bảo hiểm, với các tổ chức, hay vàng trong két tiền gửi của người dân – vàng chỉ là một phần rất nhỏ trong giá trị tích lũy tài sản so với tác tài sản tài chính khác trên thế giới.

Quan trọng hơn, khi bạn so sánh lượng vàng nắm giữ hiện tại 0,5% (như biều đồ) thì nó đã thấp hơn rất nhiều so với mức 26% giá trị tài sản toàn cầu năm 1981. Và dĩ nhiên, sẽ còn thấp hơn nhiều nữa so với con số 30% tổng tài sản toàn cầu sau thế chiến thứ II (tính toán năm 1948).

“Các đặc tính đáng chú ý của vàng – như một loại tiền tệ toàn cầu được theo dõi dài hạn, vàng chẳng phải là thẻ tín dụng hay phải đối diện với rủi ro đối tác đem đên. Vàng có tính thanh khoản cao và giao dịch trên toàn cầu, rất ít lạm phát thông qua hoạt động khai thác – đặc biệt là thời điểm hiện tại”.

Bài viết dựa trên những phân tích của Bill Boner – người sáng lập và điều hành Agora Inc – một trong những tờ bản tin tiêu dùng lớn nhất của Mỹ. Đồng thời, ông cũng là biên tập viên của tờ The Daily Reckoning Email. Ông cũng là tác giả của ba cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực đầu tư, gần đây nhất là cuốn Mobs, Messiahs & Markets.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login