Kì vọng tăng giá ngắn hạn của vàng khi ECB chưa tung ra gói QE

By on 04/09/2014

Vàng có thể di chuyển lên những mức giá cao hơn bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu trì hoãn thực hiện các biện pháp nới lỏng định lượng rất được mong đợi, các nhà phân tích cho biết.

Các nhà phân tích lưu ý rằng kể từ khi Hội nghị Ngân hàng trung ương toàn cầu diễn ra tại Jackson Hole, thị trường vàng đã di chuyển xuống những mức giá thấp hơn bởi kì vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng từ ECB, gây tổn thương cho đồng euro so với đồng đô la Mỹ và lần lượt kéo giá vàng đi xuống.

Theo các nhà phân tích, thị trường trái phiếu cho thấy có 50% cơ hội rằng ECB tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm 10 điểm cơ bản. Các nhà phân tích tại Nomura Bank, BNP Paribas và Brown Brothers Harriman là một trong những thành phần đang mong đợi lãi suất giảm thêm từ ngân hàng trung ương hôm nay.

Tuy nhiên, với trạng thái lơ lửng của cặp EUR/USD trên hỗ trợ chính quanh $1,3100, các nhà phân tích chia sẻ rằng vị trí đầu cơ ngắn hạn của đồng euro đang ở gần mức thấp nhất mọi thời đại, tạo điều kiện thị trường quá bán.

Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon, cho rằng đồng euro sẽ mạnh lên so với đồng đô la Mỹ trong phiên giao dịch hôm nay cũng sẽ tạo ra bước tăng ngắn hạn của giá vàng.

Chiến lược gia Mellor nói thêm rằng: thị trường giá xuống của đồng euro sẽ phải thất vọng trong phiên giao dịch hôm nay vì không chắc rằng ECB sẽ đẩy lãi suất thấp hơn hoặc Chủ tịch ngân hàng trung ương Mario Draghi sẽ công bố một chương trình nới lỏng định lượng mới.

“Kể từ sau Hội nghị tại Jackson Hole, hầu như mọi người đều vui mừng khi nghĩ về nới lỏng tiền tệ nhưng vẫn còn một số trở ngại cho quá trình đó!”, ông nói.

Mellor cho biết ông đã nhìn thấy ba yếu tố gây nên việc trì hoãn chính sách tiền tệ nới lỏng, ít nhất là tại cuộc họp hôm thứ Năm ngày 4/9. Đầu tiên là Đức vẫn là không chấp thuận việc Ngân hàng trung ương mua trái phiếu chính phủ, thứ hai là tháng Chín cũng là thời điểm ra mắt các hoạt động nhắm mục tiêu tái cấp vốn dài hạn mới của ECB và sáng kiến mới có thể bị gián đoạn với việc công bố chiến lược nới lỏng định lượng. Cuối cùng, chính sách tiền tệ nới lỏng có thể làm nản lòng các quốc gia trong việc tiến về phía trước bằng cải cách kinh tế rất cần thiết – mà Mellor cho biết là mục tiêu cuối cùng của ông Draghi.

Tuy nhiên, Mellor cũng nói rằng Draghi không thể đủ khả năng để giải quyết việc có hay không nới lỏng định lượng trong cuộc họp báo của mình bởi vì nó sẽ thêm biến động và gia tăng sức mạnh cho đồng euro – đây cũng là điều mà ông muốn tránh.

“Nó sẽ có một cuộc họp thú vị. Draghi đã ủng hộ QE bằng cách giới thiệu ý tưởng về nới lỏng tiền tệ và tôi không thực sự biết làm thế nào ông ấy sẽ nhận ra nó!”, ông nói.

Bill Baruch, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader.com, cho biết cả đồng euro và vàng khó lòng di chuyển thấp hơn. Ngay cả khi ECB không cắt giảm lãi suất thêm 10 điểm cơ bản, thị trường đã có những sự biến động trong giá, thậm chí có thể tạo ra một một đà bán khống tăng bởi các trader quyết định bán ra.

“Có rất nhiều điều mà Chủ tịch Draghi có thể nói và tôi không nghĩ rằng ông đã sẵn sàng để cung cấp một chương trình nới lỏng định lượng!”, ông bày tỏ.

Chiến lược gia Baruch chia sẻ rằng ông sẽ theo dõi mức pivot quan trọng của vàng giữa $1266 và $1269 một ounce.

Tất nhiên, bất kỳ sức mạnh ngắn hạn nào của đồng euro và vàng có thể bị xóa sổ hoàn toàn vào thứ Sáu khi thị trường đang mong đợi để xem một báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ mạnh mẽ.

“Thị trường đã được mong đợi để nhìn thấy 225.000 việc làm được tạo ra trong tháng Tám, tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần và các dữ liệu khác thậm chí còn có thể tốt hơn nhiều. Đó sẽ là động lực mạnh mẽ đối với đồng đô la Mỹ …,”ông nói.

Julian Jessop, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Capital Economics, cho biết những phát biểu của ECB là gần như có liên hệ mật thiết đối với thị trường vàng bởi vì trong điều kiện thị trường bình thường, nới lỏng tiền tệ thường là yếu tố tích cực đối với các kim loại quý vì bản chát của nó là lạm phát. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng đô la Mỹ là chủ đề nổi bật nhất ảnh hưởng tới thị trường kim loại quý.

Ngay cả khi vàng không xuất hiện bước tăng trong ngày hôm nay “rất khó để phá vỡ xu hướng hiện tại của một đồng đô la Mỹ mạnh mẽ hơn” ông nói.

David Rodriguez, chiến lược định lượng tại DailyFX, nói: ” gần như vô trách nhiệm để kêu gọi một sự điều chỉnh đối với đồng euro giữa một xu hướng giảm rõ ràng như vậy.”

Mặc dù ông đang kỳ vọng đồng euro sẽ giao dịch cao hơn trong phiên thứ Năm, động thái này sẽ có thể được xem như một cơ hội để thiết lập vị trí bán mới trước báo cáo việc làm hôm thứ Sáu. Ông nói thêm bức tranh toàn cảnh tiếp tục chỉ ra sức mạnh đồng đô la Mỹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login