Khủng hoảng tín dụng tại Trung Quốc và tác động lên thị trường vàng

By on 01/07/2013

Vàng vừa là một tài sản, vừa là một thứ tiền tệ quốc tế. Sống trong thời đại toàn cầu hóa, nơi mà ảnh hưởng của các khối kinh tế lớn sẽ ảnh hưởng cực mạnh tới các bước đi tiếp theo của thị trường, việc công nhận vàng là thứ tiền tệ toàn cầu có vai trò lớn trong hệ thống tiền tệ thế giới chỉ là điều tự nhiên mà thôi.

“Khủng hoảng tín dụng” tại Trung Quốc?

Bước tăng vọt gần đây của lãi suất vay qua đêm với con số trên 30% đã khiến Trung Quốc và thế giới được một phen hốt hoảng. Giờ đây, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 6.5% nhưng vẫn cao gấp đôi so với mức trung bình năm ngoái. Với việc chính phủ Trung Quốc gần như có toàn quyền kiểm soát hệ thống ngân hàng của mình, nếu tình hình có thể quản lý được, họ sẽ ra tay quản lý.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc thực tế có thể làm gì sau khi đã mắc lỗi chính sách suốt nhiều năm qua?

Vì kiểm soát nhiều vốn, Trung Quốc gần như miễn nhiễm với bất kỳ “cơn bão” nào xuất phát từ bên ngoài khi tỷ lệ lãi suất tại Mỹ tăng. Tuy nhiên, với 3.3 nghìn tỷ USD trong kho dự trữ chủ yếu là đồng USD và trái phiếu Mỹ, động thái hiện nay của Trung Quốc có thể gây những tác động mạnh lên thị trường trái phiếu Mỹ.

Hậu quả là gì?

Hình ảnh được vẽ lên từ năm 2007 cho thấy một hệ thống tiền tệ mục nát đã được chắp vá lại một cách cẩu thả. Chẳng có cuộc cải cách thực sự nào có thể ngăn chặn được nguy cơ phân rã. Nếu điều này là có thể thì Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (B.I.S) sẽ chẳng phải đưa ra những lời cảnh báo đầy thảm khốc tại thời điểm đó. Các biện pháp mà chúng ta thực hiện suốt 6 năm qua đã ngăn chặn được sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ. Thế nhưng, nỗ lực này chẳng thể được đảm bảo trong tương lai. Giờ đây, chúng ta lại đang phải tiếp tục gia cố những “con đê” dài để ngăn chặn ảnh hưởng từ việc gia tăng lãi suất.

Khái niệm “tiền mặt là vua” thường được sử dụng trong bối cảnh tỷ lệ lãi suất tăng vào cuối mỗi đợt bùng nổ, nhưng “vụ nổ” duy nhất mà chúng ta có được lại chỉ mang tính “thẩm mỹ”. Đà tăng trưởng tiếp tục biến động ngay trong giai đoạn đầu hồi phục của Mỹ và tình trạng suy thoái tại châu Âu. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ lãi suất tăng sẽ cản trở bất cứ sự hồi phục kinh tế nào và đẩy chúng rơi vào tình trạng giảm phát kéo dài sau thất bại 6 năm qua. Niềm tin sẽ sụp đổ, đừng đặt nhiều hi vọng!

Kết hợp với nguy cơ giảm phát, kết quả của chính sách tăng cung tiền suốt mấy năm gần đây sẽ cuốn đi khả năng thanh toán của hệ thống ngân hàng. Nguy cơ khủng hoảng sẽ xuất hiện giống như những gì B.I.S cảnh báo. Giờ đây, một “con đê” cao hơn cũng chẳng thể ngăn chặn được tình hình.
 
Ảnh hưởng tới Vàng

Giá vàng đã giảm mạnh mẽ hơn 20%. Cuộc tấn công của “những chú gấu” đã ngăn chặn nhà đầu tư mua vào khi giá cả vẫn có xu hướng trượt thêm. Giống như những gì chúng ta chứng kiến trong năm 2007/2008, giá vàng sau đó cũng trượt sâu bởi nỗi lo giảm phát xuất hiện. Tuy nhiên, bản chất vốn có của vàng khi đó cũng được thể hiện. Vàng vừa là một tài sản, vừa là một thứ tiền tệ quốc tế. Giờ đây, chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, nơi mà ảnh hưởng của các khối kinh tế lớn sẽ ảnh hưởng cực mạnh tới các bước đi tiếp theo của thị trường. Công nhận vàng là thứ tiền tệ toàn cầu có vai trò lớn trong hệ thống tiền tệ thế giới chỉ là điều tự nhiên mà thôi.

Trong quá khứ, khi tỷ lệ lãi suất tăng thì vàng, với tư cách là một tài sản, sẽ trượt giảm. Tuy nhiên, tỷ lệ lãi suất hiện nay sẽ không thể tăng lên vì sức khỏe yếu kém của nền kinh tế thế giới. Liệu các ngân hàng trung ương sau đó sẽ quay lại với các gói QE và kéo tỷ lệ lãi suất đi xuống? Điều này chẳng có gì là ngạc nhiên nhưng thị trường tài chính thời gian này lại khá rối ren. Tỷ lệ lãi suất tăng sẽ chẳng thể xây dựng sự tự tin cho thị trường, mà thay vào đó là phá hoại chúng bởi tăng trưởng kinh tế một lần nữa lại trở nên thất thường. Đối với các quốc gia phát triển, ít nhất họ cũng cần tới một “khoảng thời gian đặc biệt” để có thể xóa bỏ những nghi vấn xung quanh hệ thống tài chính và tiền tệ của mình.

Nhiều chuyên gia phân tích nhìn nhận việc tịch thu vàng những năm 1933 (*) là một chức năng của hệ thống tiền tệ nội địa. Hành động tịch thu này cũng có thể dễ dàng xảy ra trong bối cảnh của hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện nay, nơi mà vàng đang được dùng để củng cố vai trò các đồng tiền nội địa. Trên thực tế, lý do đằng sau việc tịch thu vàng năm 1933 sẽ không được áp dụng trong tương lai bởi vì vàng đóng vai trò tiền tệ hoàn toàn khác biệt so với hiện tại. Có một quan niệm phổ biến là quốc gia nào càng nắm giữ nhiều vàng, niềm tin vào đồng tiền nội địa càng được củng cố.

Nhiều người dự đoán tỷ lệ lãi suất tại Mỹ sẽ tăng trong khi nhiều nền kinh tế sẽ trượt vào suy thoái. Trong khi đó, hoạt động “Carry Trade” đối với đồng USD sẽ suy giảm và tác động tới tỷ giá hối đoái trên thế giới cũng như đà tăng trưởng của các quốc gia đầu tư vào đồng tiền này. Thời điểm đó thực sự khắc nghiệt, đòi hỏi niềm tin vào thị trường tiền tệ cần phải được củng cố. Đó cũng là thời điểm mà vàng được chào đón nồng nhiệt nhất.

Chúng tôi tin rằng lời cảnh báo của B.I.S sẽ được xuất hiện trong bối cảnh này.

(*) Đạo luật cấm sở hữu vàng (Gold Act), hay đúng hơn là Mệnh lệnh 6102 đã được chính phủ thông qua vào ngày 05/04/1933, yêu cầu tất cả công dân Mỹ phải giao lại những đồng tiền vàng và các chứng chỉ vàng cho các ngân hàng dự liên bang vào ngày 01/05/1933. Không có vụ khởi kiện nào để từ chối việc giao nộp, ngoại trừ một trường hợp điển hình là một người đàn ông tự nguyện đến tòa án để yêu cầu không thừa nhận đạo luật này.

Sau khi một tỷ lệ vàng đáng kể đã được nộp lại bởi các công dân Mỹ và lấy từ “những két sắt tiền gửi an toàn” đặt tại ngân hàng của họ, chính phủ đã công khai giảm giá trị USD từ mức 20.67 USD/ ounce lên mức 35.00 USD/ounce trong đạo luật dự trữ vàng vào ngày 31/01/1934.

Những hành động từ sự giảm giá trị đồng tiền này được sử dụng nhằm nâng cao vị thế những ngân hàng thành viên dự trữ liên bang.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login