Khủng hoảng tiền tệ – nắm giữ vàng và bạc là điều cần thiết!

By on 05/03/2015

Bài viết là quan điểm cá nhân của ông Stefan Gleason!.

Hai tháng đầu năm 2015, những khó khăn trên thị trường tiền tệ từ Nga và Ukraine đã lan tràn tới trung tâm của châu Âu. “Central Banks Now Open 24/7 Fighting Currency Wars and Deflation” (tạm dịch: “Các Ngân hàng Trung ương hiện đã mở ra cuộc chiến tiền tệ 24/7 và giảm phát”, là một tiêu đề “hot” được đăng tải ngày 12/2 trên hãng tin Bloomberg. Trong bối cảnh này, kim loại quý đã tăng lên so với tất cả các loại tiền tệ, ngoại trừ đồng franc Thụy Sĩ và đồng đô la Mỹ.

Trong tháng 1, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã gây sốc thị trường bằng cách thông báo rằng họ sẽ bỏ liên kết tiền tệ với đồng euro. Động thái trên xuất hiện một tuần trước khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra thông báo về gói nới lỏng định lượng 1,1 nghìn tỷ USD. Các quan chức Thụy Sĩ đã quyết định rằng sẽ là quá tốn kém để tích lũy đồng đang euro mất giá nhằm duy trì tỷ giá tiền tệ. Động thái này đã tạo nên cú đột phá ấn tượng của đồng franc Thụy Sĩ chỉ trong một ngày duy nhất.

Với ngoại lệ là Thụy Sĩ, tất cả các nước khác ở châu Âu (và nhiều quốc gia khác trên thế giới) đang cố gắng giảm giá đồng tiền của họ.

Kể từ tháng 1, các Ngân hàng trung ương sau đây đã tuyên bố cắt giảm lãi suất hoặc các biện pháp nới lỏng tiền tệ khác: Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Dự trữ New Zealand, Cơ quan Tiền tệSingapore, và các ngân hàng trung ương Ấn Độ, Canada, Đan Mạch, và Thụy Điển.

Ngày 12/2, các Riksbank của Thụy Điển đã công bố động thái bất ngờ là cắt giảm lãi suất từ 0% xuống dưới 0%. “Để đảm bảo rằng lạm phát tăng lên như mục tiêu đã định, các Riksbank đã chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng thực hiện chính sách tiền tệ mở rộng hơn, thậm chí là giữa các cuộc họp chính sách tiền tệ thông thường”, Ngân hàng trung ương lâu đời nhất thế giới cho biết trong một tuyên bố.

Thụy Điển đã theo gót Ngân hàng Trung ương châu Âu và các Ngân hàng trung ương của một số quốc gia khác trong việc đẩy lãi suất chuẩn vào vùng âm. Các Ngân hàng trung ương đều nhằm mục tiêu làm sống lại lạm phát. “Nhà đầu tư” – những người đang mua trái phiếu có lợi suất nhỏ hơn 0 (với lãi suất âm) dường như tin rằng Ngân hàng trung ương sẽ không thành công trong việc định giá thấp đồng tiền của họ.

Điên rồ!

Các nhà đầu tư hiện đang trả tiền cho các “Đặc quyền” của Hoạt động cho vay của các Chính phủ tồi tệ

Điều này có thể là một trong những điều kỳ lạ, bong bóng tài sản bất hợp lý nhất trong lịch sử. Hàng tỷ đô la hiện nay được gắn lên các công cụ nợ, hứa sẽ trả lại với khoản tiền ít hơn lúc đầu tư. Theo một báo cáo của JP Morgan, 3,6 nghìn tỷ USD đầu tư vào trái phiếu chính phủ trên khắp thế giới hiện nay đem lại lợi tức âm (tiêu cực).

Nó đặt ra những câu hỏi rõ ràng là tại sao lại có nhiều người sẵn sàng chấp nhận một khoản đầu tư thu về thấp hơn những gì đã bỏ ra?

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng các nhà đầu tư bắt đầu nhìn nhận khôn ngoan hơn trong việc nắm giữ vàng như một khoản tiền tệ vững mạnh để chống lại môi trường có các khoản đầu tư đem lại lợi nhuận nhỏ hơn không. Thực tế là vàng không có lãi suất và đầu tư vào quý kim chắc chắn sẽ đem lại lợi thế trong một môi trường mức lãi suất cạnh tranh là âm! Thêm vào đó, không giống như hầu hết các trái phiếu phát hành trên thị trường song hành với lãi suất tăng – giảm, vàng đánh giá cao ý nghĩa tiềm năng.

Nếu lạm phát vẫn còn khiêm tốn với mục tiêu 2% của các Ngân hàng trung ương châu Âu và Mỹ, động thái ban hành trái phiếu sau đó với lãi suất dưới 2% sẽ là kẻ thua cuộc. Hai năm qua, trái phiếu kho bạc chỉ có hiệu suất 0,63%. Ngay cả lợi suất Trái phiếu kì hạn 10 năm gần đây đạt ngưỡng 1,98% vẫn chưa phù hợp với tham vọng lạm phát của Cục dự trữ liên bang.

Trong môi trường này, với lợi suất danh nghĩa cực thấp hoặc thậm chí lợi suất thực âm, các kim loại quý chính là tài sản dự trữ vô cùng hấp dẫn. Nhiều Ngân hàng trung ương trên thế giới đồng ý với quan điểm trên và đang “bận rộn” tích lũy vàng. Theo báo cáo của Hội đồng vàng thế giới trong tháng 2, các Chính phủ trên khắp thế giới đã mua thêm 477,2 tấn vàng dự trữ trong vào năm 2014. Con số này lớn thứ hai trong lịch sử 50 năm qua.

Khi nỗi lo lạm phát quay trở lại thị trường, cuối cùng sẽ là như vậy, kim loại quý sẽ trở thành một trong những loại tài sản hàng đầu để nắm giữ. Ngay cả bây giờ, nó vẫn đang thể hiện tốt hơn so với hầu hết các đồng tiền khác trên thế giới.

Khi trò chơi “chiến tranh tiền tệ đang diễn ra” kết thúc, tất cả các loại tiền tệ fiat (định danh) đều sẽ mất giá trị; một chuyến bay đúng chất lượng sẽ tăng tốc – bỏ lại sau lưng là sự mất giá tiền tệ (và các công cụ nợ gốc sử dụng chúng) – có vàng và bạc trong đó.

Liệu Fed có hơi “ngờ nghệch” trong việc tăng lãi suất?

Tất nhiên, ngay bây giờ, nỗi ám ảnh giảm phát đang thống trị tất cả các ngóc ngách của nền kinh tế. Tuy nhiên, những chính sách làm sống lại lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu và những quốc gia khác đi theo sự dẫn dắt của ECB đã nâng giá vàng và bạc rõ rệt, ít nhất là khi so giá hai tài sản này với đồng euro và các đồng tiền khác.

Bởi niềm tin vào đồng tiền châu Âu ngày càng lao dốc, chỉ có đồng đô la với “sức mạnh ghê gớm” tương ứng mới giúp Cục dự trữ Liên bang Fed sẵn sàng chịu đựng được điều này. Đã có nhiều cuộc thảo luận về động thái tăng lãi suất đến cuối năm nay, và kỳ vọng phổ biến đó đã được định giá vào thị trường vàng. Bất kỳ biện pháp tu từ mang ý niệm kém lạc quan của các nhà thực thi chính sách hoặc bất kì động thái “mềm mỏng” nào của Fed trong những tháng tới đều có thể dẫn tới việc nhà đầu tư bán đồng đô la.

Cho dù tới cuối năm nay. đồng tiền chung vẫn tiếp tục bám đuổi con đường đi xuống, sẽ vẫn chỉ là vấn đề thời gian trước khi cuộc khủng hoảng tiền tệ lan sang Hoa Kỳ.

Mỹ có một tỷ lệ nợ cao hơn nợ/GDP so với một số nước châu Âu đang gặp khó khăn. Quốc gia này có cấp độ nợ cao hơn đối với những khoản nợ chưa có khả năng thanh toán (ước tính vượt quá 100 nghìn tỷ USD) so với bất kỳ quốc gia nào khác. Thực trạng đồng USD là đồng tiền dự trữ thế giới đã cho phép Mỹ để trở nên quá tải về mặt tài chính. Nhưng tình hình đang dần xấu đi một cách dai dẳng như ở Nga, Trung Quốc, và các quốc gia khác sẽ tạo nên các liên minh kinh tế quay lưng lại với đồng bạc xanh.

“Khi những chú gà này trở về nhà nghỉ ngơi”, bạn sẽ không hề muốn phụ thuộc vào những lời hứa của chính phủ Mỹ hay hệ thống tiền tệ của họ nữa. Việc nắm giữ một lượng vàng vật chất lớn sẽ giúp bạn có một khoản tài chính linh hoạt và vững mạnh đủ để đối mặt với khủng hoảng tiền tệ đang lây lan trên toàn cầu.

Đôi lời về tác giả: Stefan Gleason hiện là Chủ tịch của Money Metals Exchange, công ty kim loại quý quốc gia được liệt vào danh sách “Dealer of the Year” năm 2015 tại Mỹ bởi một nhóm xếp hạng toàn cầu độc lập. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Florida, Gleason là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm kinh doanh, đầu tư, chiến lược gia chính trị. Gleason thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình quốc gia như CNN, FoxNews, và CNBC, các tác phẩm của ông đã xuất hiện trong hàng trăm ấn phẩm như Wall Street Journal, Detroit News, Washington Times, và National Review.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login