Khủng hoảng tại Hy Lạp khiến vàng mất đi sự “lấp lánh”

By on 06/07/2015

Vàng ghi nhận xu hướng tăng vào thời điểm mở phiên châu Á sáng nay bởi đồng USD giảm thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn của kim loại quý, sau khi người dân Hy Lạp từ chối một loạt các chính sách thắt lưng buộc bụng mà các quốc gia chủ nợ yêu cầu nước này thực hiện để có được gói cứu trợ tài chính.

Tuy nhiên, sự thất bại trong việc duy trì đà tăng cho thấy vàng đang phải vật lộn trong nỗi lo sợ lãi suất tại Mỹ có thể tăng trong năm nay. Vàng đã không thể đi lên cho dù tình hình tài chính tại Athens vô cùng rối ren và rất có khả năng quốc gia này sẽ phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung – một viễn cảnh thông thường đẩy vàng lên trong vai trò trú ẩn.

Giá vàng giao ngay lúc 16h42 giờ Việt Nam ở ngưỡng $1164,53/oz, đầu phiên kim loại này đã tăng tới sát mức $1174/oz vào thời điểm ban sáng.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h32 ngày 6/7 giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 17h00 ngày 6/7 giờ Việt Nam

Trong các thị trường kim loại khác, bạc, bạch kim và palladium đều giảm.

“Sự suy giảm của vàng là một bằng chứng cho thấy thị trường đang thu hẹp lại rủi ro đối với vỡ nợ công Hy Lạp và gia tăng những lo ngại đối với động thái tăng lãi suất tại Mỹ!”, dẫn lời các nhà phân tích của hãng Barclays vừa công bố hôm nay.

Trong cuộc trưng cầu dân ý thực hiện ngày hôm qua tại Hy Lạp, người dân nước này đã tương đối đồng tình trong việc từ chối các yêu cầu của các quốc gia chủ nợ. Số liệu chính thức cho thấy đã có tới 61% người dân từ chối thỏa thuận với các quốc gia chủ nợ trong việc thực thi thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng để sẵn sàng cải tổ nền kinh tế.

Kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp hiện đang đưa quốc gia này vào ‘vùng thám hiểm’: rủi ro hệ thống ngân hàng sụp đổ và có thể khiến đất nước rời khỏi khu vực đồng tiền chung. Với việc chẳng có gói cứu trợ khẩn cấp nào từ Ngân hàng trung ương châu Âu, hệ thống Ngân hàng Hy Lạp sẽ không đủ tiền mặt để hoạt động chỉ trong vài ngày tới.

Bộ trưởng tài chính Hy Lạp ông Yanis Varoufakis, được coi là nhân vật không được hoan nghênh tại cuộc họp những người đồng cấp tại Eurozone, đã từ chức trong sáng nay, Thủ tướng Alexis Tsipras tin rằng động thái này sẽ khiến Hy Lạp dễ dàng hơn trong việc đạt được một thỏa thuận mới.

Vàng, tài sản được coi là hình thức đầu tư thay thế trong suốt giai đoạn tài chính kinh tế không chắc chắn, tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á do đồng euro giảm mạnh và chứng khoán Mỹ đi xuống bởi tâm lý lo ngại rủi ro.

Tuy nhiên, kim quý đã thất bại trong việc duy trì đà tăng, thậm chí các tài sản khác như yên và đồng USD đều đang hướng tới ngưỡng cao của tháng.

“Vai trò trú ẩn an toàn của vàng không xuất hiện!”, dẫn lời nhà phân tích Alexis Tsipras của hãng Phillip Futures.

Một đồng USD mạnh khiến cho việc nắm giữ vàng bằng các đồng tiền khác trở nên đắt đỏ hơn. Ngoài ra, đồng bạc xanh còn được hỗ trợ bởi kì vọng Cục dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất trong năm nay từ mức thấp kỉ lục hiện tại. Hầu như cả thị trường đang “chèn ép” vàng.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login