Khủng hoảng giá dầu ảnh hưởng tới chi tiêu quân sự như thế nào?

By on 11/04/2016

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm đã tiết lộ rằng hầu hết các quốc gia trên thế giới “Tăng ngân sách quân sự” của họ trong năm ngoái, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong chi tiêu cho lĩnh vực này kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Dường như những quốc gia duy nhất không tham gia vào trào lưu tăng chi tiêu quân sự là một số các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có ngân sách quân sự lớn nhất với 596 tỷ USD chi tiêu trong năm 2015, con số trên vẫn thực sự phản ánh sự suy giảm so với năm trước. Saudi Arabia, theo Bloomberg, cũng sẽ phải cắt giảm ngân sách quân sự của mình, nếu không vì cuộc chiến ở Yemen. Nga, nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, đã giảm chi tiêu quân sự trong năm 2015 xuống còn 66,4 tỷ USD.

Dầu là mặt hàng phổ biến nhất trên thế giới. Nó nuôi sống tất cả các nền kinh tế, ngay cả đối với những quốc gia theo đuổi con đường dẫn tới một tương lai xanh. Đó cũng là một mặt hàng chiến lược trong mọi bộ phận cấu thành thế giới; và kể từ khi giá dầu bắt đầu lao dốc vào nửa cuối năm 2014, mọi người đều hiểu rằng câu chuyện này sẽ ảnh hưởng đến mọi ngành công nghiệp, nhất là quân đội.

Nếu giá dầu đang giảm, điều này có nghĩa là thu nhập của các nhà sản xuất từ dầu sẽ thấp hơn, vì thế họ sẽ có ít tiền để chi tiêu cho quốc phòng. Giá dầu thấp cũng có nghĩa là các nhà nhập khẩu ròng được hưởng lợi về chi phí. Đồng thời, toàn thế giới đang chứng kiến căng thẳng địa chính trị gia tăng ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Đáng chú ý nhất là ở Trung Đông, châu Á- nơi Trung Quốc đang tích cực đặt yêu sách tại một số hòn đảo có dầu và khí đốt phong phú trên Biển Hoa Đông (Biển Đông); trong khi ở châu Âu, sau sự sáp nhập Crimea của Nga thì xung đột đang gia tăng ở miền đông Ukraine.

fuel-convoy.gi.top

Khủng hoảng giá dầu ảnh hưởng tới chi tiêu quân sự như thế nào?

Các nước láng giềng Trung Quốc và bản thân Trung Quốc đã gia tăng đáng kể mức chi tiêu quốc phòng của họ vào năm ngoái. Bên cạnh đó, các nước láng giềng của Nga cũng hành động tương tự như vậy. Cả hai nhóm nước này khiến thế giới thực sự chú ý, họ không phải là nhà sản xuất dầu lớn (tất nhiên, ngoại trừ Trung Quốc) mà lại được hưởng rất nhiều lợi ích trực tiếp từ giá thấp: họ chỉ phải dành ít tiền cho việc mua dầu đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ, vì vậy họ có nhiều tiền để chi tiêu quốc phòng phòng thủ.

Một số nhà quan sát thị trường năng lượng bày tỏ quan điểm đầy hoài nghi với các nhà sản xuất rằng cần một cuộc chiến tranh mới để giá dầu cải thiện. Quan điểm này bản thân nó đã đủ để thúc đẩy tăng chi tiêu quân sự. Cùng với các hoạt động IS ở Trung Đông, và cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu, sự lo lắng trở đang trở nên mạnh hơn. Tuy nhiên, sự lo lắng này, và ngân sách quân sự dày hơn một chút, vẫn chưa có một tác động sâu sắc tới giá dầu. Tình trạng dư thừa dầu là quá trầm trọng.

Một cuộc chiến tranh mới, diễn ra ở bất cứ khu vực nào và thành phần tham gia ra sao, thực sự có thể cải thiện giá dầu nếu nó có quy mô đủ lớn. Cuộc chiến giả thuyết này có thể xảy ra tại các chính phủ ở châu Á, châu Âu và Trung Đông. Hãy chỉ hy vọng các cuộc xung đột vẫn là giả thuyết. Thị trường có thể tự cân bằng mà không cần chiến tranh; nhưng kì vọng ấy cần nhiều thời gian. Các nhà sản xuất dầu sẽ phải lờ đi mong muốn một cuộc chiến tranh và chờ đợi.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login