Khủng hoảng châu Âu: từ Putin cho tới dân thường đều dự trữ vàng

By on 14/08/2015

Tình trạng hỗn loạn trên khắp châu Âu đang thổi bùng lên làn sóng mua vàng, trong khi đó, ngân hàng trung ương Nga vẫn tiếp tục tích trữ kim loại quý- Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Trong quý 2 vừa qua, giới đầu tư châu Âu đã năng nổ gom vàng thỏi và vàng xu với tốc độ cực nhanh bởi lo lắng tình trạng hỗn loạn tại Hy Lạp sẽ buộc đất nước này phải rời khỏi khu vực đồng euro

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng tại châu Âu tăng mạnh từ tháng Ba tới tháng Sáu, thậm chí khi nhu cầu toàn cầu giảm tới 12% và chạm mức thấp 6 năm là 915 tấn.

Đức là quốc gia dẫn đầu phong trào này với tốc độ tăng 24% trong nhu cầu vàng thỏi và vàng xu, đạt mức 24.1 tấn trong quý 2. Cùng lúc, nhu cầu của Áo và Thụy Sỹ cũng lên cao.

Khủng hoảng Hy Lạp khiến giới đầu tư tìm tới vàng

“Lo lắng Hy Lạp phải rời bỏ châu Âu, doanh số vàng bán lẻ đạt 47 tấn, tăng 19% so với năm ngoái”, báo cáo của WGC cho biết.

Alistair Hewitt, giám đốc giám sát thị trường tại WGC cho biết, thị trường vàng châu Âu đã chuyển từ trạng thái “không tồn tại” để trở thành ” thị trường vàng thỏi và vàng xu hàng đầu thế giới”, thậm chí, vượt qua cả  Ấn Độ trong nửa đầu năm nay.

Tháng trước, vàng giao ngay đã rơi xuống mức thấp 5 năm thấp với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất trong bối cảnh kinh tế đạt tăng trưởng. Vàng cũng được coi là một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động thị trường.

Ông Hewitt cho hay hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ đều lựa chọn mua vàng dưới thể tích nhỏ, không phải là “Italian Job”- một loại vàng thỏi rất thịnh hành trong thời kỳ đỉnh cao khủng hoảng nợ châu Âu năm 2012.

Untitled

Ai đang nắm giữ vàng?

“Phần lớn số lượng vàng xu được mua đều ở mệnh giá nhỏ hơn. Và chúng ta có thể so sánh chúng với khủng hoảng tài chính- thời điểm mà rất nhiều vàng mệnh giá lớn được mua vào. Điều này cho thấy rằng nhiều nhà đầu tư bán lẻ nhỏ bé đang chờ đợi sự bùng nổ của vàng miếng và vàng xu.”

Các nhà đầu tư cá nhân cũng đã chạy vàng nhằm tìm kiếm một hàng rào chống lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Mới đây, ECB đã công bố chương trình mua trái phiếu 1,1 nghìn tỷ euro, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất cho đến tháng Chín năm 2016.

“Mọi người đang tìm cách bảo vệ tài sản của mình,” ông Hewitt cho biết. “Sự giàu có đang bị xói mòn theo nhiều cách, có thể thông qua lạm phát cao, tiền tệ suy yếu hoặc có thể là những người muốn tự bảo hiểm rủi ro cho mình. Vàng đóng một vai trò thực sự mạnh mẽ trong công cuộc này.

“Năm nay, Hy Lạp dường như là trung tâm của các sự kiện trong khi chúng ta cũng tham gia vào chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có tiền lệ của ECB. Nhiều nhà đầu tư đang suy nghĩ: Làm thế nào để vượt qua? Hy Lạp và gói QE rõ ràng đã có tác động lên đồng euro? Những gì tôi có thể làm gì để bảo vệ tài sản của mình? Vâng, vàng là một phần của giải pháp.”- ông bổ sung.

WGC cho biết bước suy giảm 25% trong nhu cầu vàng  Ấn Độ và 5% của Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong sự sụp đổ toàn diện. Vàng tại các thị trường này chủ yếu được sử dụng cho đồ trang sức.

Nhu cầu vàng tại Nga leo cao

Báo cáo cho thấy nhu cầu vàng của các các ngân hàng trung ương vẫn khá cao, chính thức bước qua tháng mua ròng thứ 18 trong tháng Sáu.

Ngân hàng trung ương Nga tiếp tục là quốc gia dẫn đầu – đáp ứng “cơn thèm khát”của mình với việc mua ròng 36,8 tấn trong quý 2, đưa lượng dự trữ vàng của họ lên 1.275 tấn- chiếm 13% tổng lượng dự trữ quốc gia.

Nền kinh tế Nga đang chứng kiến cơn suy thoái tồi tệ nhất trong 6 năm sau khi giá dầu giảm một nửa kể từ tháng Bảy năm ngoái, bên cạnh đó là các lệnh trừng phạt của phương Tây sau sự kiện Crimea.

Untitled

Dự trữ vàng của Nga tăng cao

Hiện chính phủ Nga đã tăng gấp 3 dự trữ vàng của mình trong thập kỷ qua, theo đó, giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin bù đắp phần nào sự sụt giảm mạnh của đồng rúp.

Tháng trước, Elvira Nabiullina, Thống đốc ngân hàng trung ương Nga, cho biết nước này có kế hoạch tăng cường ngoại hối và vàng trong vài năm tới.

“Các chỉ dẫn cho thấy Nga tiếp tục xem vàng như một tài sản dự trữ chính và có khả năng sẽ tiếp tục được gom vào kho dự trữ”- ông Hewitt cho biết.

“Nga sẽ tiếp tục là một người chơi quan trọng trong thị trường vàng toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu từ ngân hàng trung ương.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login