‘Không vì lợi nhuận’ từ vàng

By on 06/03/2013

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định chỉ tham gia thị trường vàng với mục tiêu bình ổn, chứ không phải vì lợi nhuận

Ngày 5-3, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu giá vàng miếng thử nghiệm thứ hai với các NH thương mại và doanh nghiệp (DN) được cấp phép kinh doanh vàng. Mục đích nhằm giúp các đơn vị này làm quen với quy trình đấu thầu, chuẩn bị cho phiên chính thức sẽ được áp dụng vào tuần tới.

Đấu thầu nhiều phiên/ngày

Trước đó, ngày 1-3, cơ quan này đã tiến hành đấu thầu thử nghiệm vàng miếng trong nội bộ các vụ, cục… để nắm quy trình kỹ thuật, nghiệp vụ đấu thầu.

Theo một nguồn tin, sau phiên đấu thử nghiệm này, khoảng 1 tuần nữa NH Nhà nước sẽ tiến hành chính thức việc can thiệp thị trường vàng thông qua mua bán vàng với các đơn vị được cấp phép.

Thủ tướng Chính phủ hôm 4-3 cũng đã ban hành Quyết định số 16 về việc mua bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NH Nhà nước. Theo đó, căn cứ vào mục tiêu chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ, NH Nhà nước sẽ mua bán vàng miếng để can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong nước và được mua vàng miếng bổ sung vào dự trữ ngoại hối. Quyết định cũng cho phép NH Nhà nước được mở tài khoản mua bán vàng trên tài khoản ở nước ngoài, mua vàng ở nước ngoài để nhập khẩu bổ sung dự trữ ngoại hối hoặc bán vàng ra nước ngoài.

Một cán bộ NH Nhà nước khẳng định: Trước ngày đấu thầu chính thức, NH Nhà nước sẽ công bố công khai hạn mức, khối lượng vàng miếng theo từng phương án đấu thầu. Chẳng hạn, nếu đấu thầu theo khối lượng, NH Nhà nước sẽ báo giá trước 1 giờ cho các đơn vị tham gia đấu thầu. Nếu đấu thầu theo giá, sẽ có mức giá trần, giá sàn cụ thể. Trong một ngày, có thể thực hiện nhiều phiên đấu thầu tùy theo diễn biến giá vàng và nhu cầu của thị trường. “Giá vàng trong nước không thể về sát ngay giá thế giới trong một phiên đấu thầu mà cần trải qua một số phiên để thị trường tự điều chỉnh” – vị cán bộ NH này nhận định.

Liên quan đến những thông tin cho rằng vàng không phải là mặt hàng thiết yếu, cấp bách nên không nên lấy dự trữ ngoại hối ra để can thiệp, bình ổn thị trường như cách NH Nhà nước đang tiến hành. Một nguồn tin đáng tin cậy của Báo Người Lao Động giải thích nếu không dùng vàng dự trữ để can thiệp thị trường thì không cách nào đưa giá vàng trong nước về sát giá thế giới theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Việc nhập khẩu vàng thực chất cũng là dự trữ ngoại hối bởi NH Nhà nước hiện là cơ quan duy nhất độc quyền xuất nhập khẩu vàng theo Nghị định 24…

Mở tài khoản vàng nước ngoài

Đặt vấn đề về việc trong đấu thầu có thể phát sinh lợi nhuận lớn từ khoản chênh lệch giá trong nước và thế giới, khoản lợi nhuận phát sinh này ai sẽ hưởng lợi? Đại diệṇ NH Nhà nước khẳng định: Nếu có lợi nhuận từ chênh lệch giá vàng, sẽ được hạch toán thu chi vào ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến về vàng hôm 5-3, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết theo Nghị định 24, chỉ NH Nhà nước độc quyền xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nhằm kéo giá vàng trong nước bám giá quốc tế, phục vụ mục tiêu bình ổn thị trường. NH Nhà nước với tư cách người mua bán cuối cùng trên thị trường chỉ tham gia khi nào có những biến động và với mục tiêu bình ổn, chứ không vì mục tiêu lợi nhuận.

Để đề phòng các đơn vị trúng thầu với khối lượng vàng lớn có thể ghìm giá bằng cách không bán vàng ra thị trường, NH Nhà nước sẽ tăng cường kiểm soát.

Theo NH Nhà nước, do được mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân đối trạng thái nên ngay khi tiến hành bán vàng ra trong nước, NH Nhà nước sẽ lập tức chốt giá trên thị trường quốc tế để bảo đảm nguồn dự trữ ngoại hối, tránh bị lỗ. Tuy nhiên, nhằm đề phòng giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh hoặc giảm mạnh, NH Nhà nước cho biết sẽ giữ khoảng cách chênh lệch với giá thế giới ở mức hợp lý, tùy từng thời điểm.

Theo NLĐ.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login