Không phải mọi thứ đều giảm. Vàng tăng trong nỗi lo bất ổn thế giới

By on 05/01/2016

Có thể đây không phải là một năm mới tốt đẹp dành cho các nhà đầu tư…trừ khi bạn là một người lạc quan vào vàng.

33594912-gold_bars.530x298

Vàng là một trong những số ít mặt hàng tăng cao ngay ngày đầu năm trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ bởi lo lắng về suy thoái kinh tế tại Trung Quốc cũng như căng thẳng gia tăng tại Trung Đông.

Cụ thể, quý kim đã tăng gần 2%, đạt $1.080/ounce. Cùng lúc, cổ phiếu khai thác vàng cũng hồ hởi đi lên.

Sắc xanh trên thị trường vàng trở nên đầy ý nghĩa trong bối cảnh nhiều thị trường khác đang bắt đầu giảm ngay phiên khởi động năm mới. Rõ ràng vàng thường thể hiện tốt những những thời điểm bất ổn, điển hình là năm 2008.

Và một nguy cơ khủng hoảng lớn tại Trung Quốc đang song hành với những xung đột tiềm tàng giữa Iran và Ả rập Saudi.

 “Đà tăng mới đây của vàng chủ yếu là do nỗi sợ hãi”Ed Moy, cựu giám đốc U.S. Mint và giám đốc chiến lược cho Fortress Gold Group nói.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số Fear & Greed Index của CNNMoney- theo dõi 7 thước đo tâm lý giới đầu tư- đã rơi vào vùng “lo lắng”.

Liệu năm 2016 có phải là năm mà sự sợ hãi chi phối cả thị trường? Nếu vậy, đây có thể là dấu chấm hết cho 3 năm thua lỗ của vàng.

Ed Moy không kỳ vọng thị trường sẽ chinh phục các mốc cao của năm 2011 nhưng ông tin rằng vàng sẽ tiến gần tới ngưỡng $1.200- $ 1,300/ounce vào cuối năm 2016.

Lý do là gì?- Đó chính là những lo ngại về đà tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra còn có một thực tế là vàng đã đi xuống quá lâu và có thể thị trường đã chạm đáy.

“Một phân bổ nhỏ dành cho vàng là điều cần thiết. Thị trường đã thể hiện rất yếu trong vài năm qua. Vì vậy, bước trượt giảm sẽ không còn nhiều”- Bill Lynch, giám đốc đầu tư với Hinsdale Associates cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có 2 lý do cho thấy vàng khó có thể làm tốt trong năm nay: Kỳ vọng FED tăng lãi suất có thể là một dấu hiệu xấu đối với vàng. Cùng lúc, việc thiếu vắng lạm phát trên toàn thế giới cũng khiến sức hấp dẫn của vàng sa sút.

Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng quý kim vẫn có thể bật tăng trong năm nay bất chấp 2 lý do tiêu cực ở trên, chừng nào mà giới đầu tư tiếp tục lo lắng về Trung Quốc cũng như Trung Đông thì chừng đó vàng còn nhiều cơ hội tỏa sáng.

“Nỗi lo về nguy cơ hạ cánh cứng của Trung Quốc là hoàn toàn chính đáng. Ngoài ra, những gì đang xảy ra giữa Ả rập Saudi và Iran cũng là một nỗi lo lắng lớn”- Jack Ablin, Giám đốc đầu tư tại BMO Private Bank cho biết. “Có thể vàng sẽ thể hiện tốt hơn cả cổ phiếu trong năm nay do bất ổn vẫn liên tục rình rập thị trường.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login