Không phải cứ bất ổn là vàng tăng

By on 25/08/2015

Chắc chắn bạn đã phải nghe đi nghe lại, nghe tái nghe hồi về vấn đề này. Khi thị trường biến động hoặc bất ổn gia tăng đột biến, bạn mua vàng.

Rõ ràng vàng thường được coi là một trong những tài sản an toàn hơn cả bởi vì chúng hoạt động như một nơi cất trữ giá trị. Nhưng kim loại quý không trả cho bạn cổ tức, phiếu giảm giá và cũng không trả bạn tiền cho thuê.

gold1
Vì vậy, chúng ta hãy nghiền ngẫm những con số qua phân tích dữ liệu nền tảng Kensho để tìm hiểu xem liệu vai trò là hàng rào trú ẩn an toàn của vàng có thực sự đang gia tăng.

Theo số liệu thống kê sẽ từ năm 2005, đặt cược vào vàng trong thời kỳ biến động thị trường thường chẳng khác gì việc bạn tung đồng xu hai mặt.

Khi tình trạng bất ổn, được đo bằng chỉ số CBOE Volatility, tăng 80 phần trăm hoặc kéo dài trên một tháng, kim loại quý thường đi xuống trong một nửa thời gian và trở về mức trung bình, tương đương giảm hơn 1% giá trị.

Khi thị trường chao đảo mạnh, theo lịch sử thì vàng không làm được gì nhiều. Kể từ năm 2005, chỉ số S&P 500 đã trải qua 18 lần giảm 6 phần trăm hoặc hơn thế trong một tuần. Trong khoảng 5 ngày giao dịch này, 61% thời gian là vàng giao dịch tiêu cực và trung bình mất đi 0,1 phần trăm giá trị.

Khi chỉ số Dow Jones giảm 6 phần trăm hoặc nhiều hơn trong một tuần (11 trường hợp), vàng thậm chí còn tồi tệ hơn khi trượt giảm trong 73 phần trăm quãng thời gian đó và để mất trung bình 1,3 phần trăm giá trị.

Còn khi thị trường ở nước ngoài trở nên dễ biến động? Bạn có thể sẽ nghe thấy những người mộ vàng truyền cảm hứng cho bạn về sự an toàn của kim loại quý.

Nhưng hãy lấy ví dụ về Trung Quốc- thị trường chứng khoán nổi tiếng là dễ bay hơi trong suốt năm qua. Khi chỉ số chuẩn Shanghai Composite giảm 10 phần trăm hoặc hơn thế trong một tuần, kim loại quý một lần nữa lại thể hiện là một mặt hàng không đáng tin cậy. Một nửa quãng thời gian này vàng đều đi xuống mặc dù mức giá trung bình có tăng nhẹ 0,2 phần trăm.

Mọi thứ cũng tương tự khi khủng hoảng nợ Hy Lạp bùng nổ. Vào những ngày mà triển vọng Hy Lạp rời EU tăng cao, vàng thường được giao dịch thấp hơn.

Một số nhà phân tích tin rằng “sự bóng bẩy” của một tài sản an toàn nơi vàng có thể đang mất dần. Thị trường có thể đối diện với một triển vọng tiêu cực, tuy nhiên, mọi thứ về mặt lịch sử không phải tất cả đều xấu.

Một số người cho hay sự thiếu vắng nguy cơ lạm phát trên thế giới sẽ tiếp tục làm giảm uy tín của vàng trong vai trò là hàng rào chống lạm phát. Và họ nhắc nhở các nhà đầu tư rằng vàng là một loại hàng hóa, dễ hứng chịu các đợt bán tháo lớn mà chúng ta đã nhìn thấy trong những năm gần đây.

Dù là lý do gì, rõ ràng kim loại quý có thể mất đi vị trí thượng tôn của mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login