Không khí trầm lắng, vàng trong nước vẫn tạo khoảng cách với thế giới

By on 19/07/2016

Thị trường vàng trong nước quay trở lại trạng thái trầm lắng nhưng vẫn cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng.

Theo đà đi xuống của thế giới, giá vàng SJC của các doanh nghiệp tại Hà Nội đã được điều chỉnh giảm ngay từ khi mở cửa. Khoảng cách giữa chiều mua vào – bán ra cũng được nới rộng từ mức 200 – 400 nghìn đồng/lượng. Như vậy, đây là ngày giảm thứ 2 liên tiếp trên thị trường vàng với mức tổng khoảng 200 nghìn đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội đang được niêm yết tại mức 36,42- 36,82 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giảm tương đương 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán so với giá sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Phú Quý đứng ở mức tương ứng là 36,59- 36,69 triệu đồng/lượng, giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với giá sáng đầu tuần.Giá vàng trong nước tiếp tục giảm nhẹ

Tuần trước, giá vàng trong nước liên tục giằng co quanh ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, cho thấy xu thế tạm chững lại so với đợt biến động chóng mặt do ảnh hưởng của sự kiện Brexit hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước suy yếu một mặt do giá vàng thế giới không còn tăng mạnh, mặt khác do nhu cầu mua vàng của người dân đã giảm mạnh so với đợt có “sóng” vừa qua. Nếu so với mức giá đỉnh của hơn 3 năm thiết lập vào đầu tháng, giá vàng miếng SJC bán ra hiện đã rẻ đi 3 triệu đồng mỗi lượng.

Theo các doanh nghiệp vàng, sự suy yếu về cung cầu trong nước kết hợp với đà giảm của thế giới đã kéo kim quý này đi xuống. Những cơn sốt vàng đã dần đi vào quá khứ, thay vào đó là diễn biến khá phẳng lặng ở thời điểm hiện tại. Các nhà đầu tư hầu hết đứng ngoài để định hình lại xu hướng, số lượng phát sinh cũng không đáng kể, chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ.

Với giá vàng thế giới quy đổi là 35,80 triệu đồng/lượng, vàng trong nước vẫn cao hơn gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tại châu Á đang có biên độ tăng 1,5 USD, giao dịch ở mức 1.330 USD/ounce. Phiên giao dịch đêm qua, giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,7%, xuống 1.328,5 USD/ounce.

Giá vàng giảm bởi thị trường chứng khoán đi lên trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị đã lắng dịu khi cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ không thành. Tuần qua, giá vàng giao ngay giảm 2%, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 7 tuần qua khi giới đầu tư đổ tiền vào tài sản rủi ro hơn.

Theo phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là 1.336 USD/ounce, sau đó là 1.340 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.320 USD/ounce, kế đến là 1.310 USD/ounce.

Nhận xét về thị trường kim loại quý, DBS Group cho rằng giá vàng có thể vượt 1.500 USD một ounce trong bối cảnh lãi suất thấp và Mỹ sắp bầu cử Tổng thống.

“Giá vàng đã có 4 đợt tăng giá lớn từ năm 1970. Và hiện tại là một đợt như vậy. Thị trường vẫn phải giải quyết các bất ổn chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới”, Benjamin Wong – chiến lược gia tỷ giá tại DBS nhận xét.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login