Không còn lấp lánh- Vàng sẽ giảm sâu hơn nữa trong năm 2017 do đồng dollar tăng

By on 30/11/2016

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Ít nhất đó là ý kiến của 2 chuyên gia dự báo vàng hàng đầu thế giới- những người cho rằng vàng sẽ phải đối mặt với đà giảm sâu hơn nữa vào năm 2017 khi lãi suất lên cao và đồng USD bật mạnh.

gia-vang-hom-nay-ngay-16-2-2016-1

Chinese Banking Corp và ABN Amro Group NV dự đoán giá vàng sẽ trượt về ngưỡng $1,100/ounce vào cuối năm tới do Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất thực tăng và đồng USD leo cao. Hiện thị trường đang giao dịch quanh $1,190/oz.

“Từ quan điểm của một nhà đầu tư, tôi thấy có ít lý do để nắm giữ vàng”- Georgette Boele, chuyên gia phân tích tiền tệ và hàng hóa tại ABN Amro nói. “Chừng nào lợi tức thực vẫn còn lăm le đi lên và nỗi lo lạm phát không xuất hiện, quý kim sẽ còn đi xuống.”

Lợi tức trái phiếu đã tăng lên mốc 1.58 từ mức đáy 1.07 đã thiết lập hồi tháng Bảy- theo Bloomberg Barclays Global Aggregate Index. Trong khi đó, kỳ vọng FED nâng lãi suất lúc này đã đạt 100%, cao hơn nhiều so với con số 69% một tháng trước đây và trước thời điểm bầu cử Mỹ. Cùng lúc, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đối thủ khác cũng bất ngờ chiếm trọn mốc cao nhất kể từ cuối năm 2005.

Với mốc giá hiện tại, vàng đang hướng tới tháng giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 3 năm qua. Giới đầu tư cũng rời xa vàng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013. Cụ thể, tài sản tại các quỹ giao dịch dựa trên vàng đã giảm 5.3% trong tháng 11- bước giảm mạnh nhất kể từ tháng Sáu năm 2013.

Tỷ phú Stan Druckenmiller tiết lộ ông đã bán toàn bộ vàng của mình trong đêm bầu cử: “Mọi lý do khiến tôi nắm giữ vàng suốt 2 năm qua giờ đây đã tan biến”- ông nói với CNBC.

Chuyên gia Boele tại ABN Amro cũng nhìn thấy một bức tranh u ám cho vàng trong năm 2017 tới và giảm dự đoán giá vàng cuối năm tới so với mốc $1,150 đã đưa ra trước đó.

Barnabas Gan, chuyên gia phân tích tại OCBC nghiêng về con số $1,100 vào cuối năm tới từ trước khi bầu cử Mỹ diễn ra. Lúc này, ông vẫn bảo toàn dự đoán trên nhưng lại hạ triển vọng giá cuối năm từ $1,300 xuống còn $1,200. Theo ông, 3 lần điều lần lãi suất- 1 lần vào tháng 12 tới và 2 lần trong năm 2017- sẽ khiến thị trường kim loại quý rung lắc mạnh.

“Bất ổn chính trị tiếp tục bám trụ”- Gan nói. “Hãy chú ý tới cuộc trưng cầu dân ý tại Italia cũng như bầu cử Pháp vào năm tới. Ngược với điều này là những lo lắng liên quan tới tăng trưởng kinh tế Mỹ dưới thời tổng thống Trump – yếu tố kéo lạm phát đi lên và kỳ vọng lãi suất tăng trong năm 2017”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan về năm tới. “Vàng có thể đạt mức trung bình $1,300 trong năm tới”- Robin Bhar, giám đốc nghiên cứu tại Societe Generale SA chia sẻ.

“Sau tất cả, vàng vẫn là tấm vé bảo hiểm rủi ro tốt đẹp. Mua khi giá xuống hỗ trợ cho quan điểm vàng là một tài sản đa dạng hóa, một hàng rào và một chính sách bảo vệ hữu hiệu”- Bhar viết trong một email cuối tuần trước.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login