Không có bong bóng vàng, chỉ có triển vọng tăng

By on 21/03/2013

Quy luật cung cầu tất nhiên cũng hiện hữu trên thị trường vàng. Lượng cầu tăng và lượng cung giảm chắc chắn sẽ là xu hướng chính của thị trường trong năm nay và các năm tới.

Trung Quốc là một người chơi lớn

Trung Quốc là một người chơi lớn trên thị trường vàng. Trên thực tế, rõ ràng rằng quốc gia đang ấp ủ mục đích đa dạng hóa kho dự trữ của mình và vàng là một trong những tài sản được họ lựa chọn.

Gao Wei, quan chức tại Bộ Quan hệ Kinh tế Quốc tế đã viết một bài bình luận trong Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc hồi tháng 11/2012: “Trong khi giá vàng đang đứng gần mức cao kỷ lục, Trung Quốc có thể xây dựng kho dự trữ của mình bằng cách mua thấp và bán cao nhằm tận dụng những biến động ngắn hạn.” Ông Gao cũng mô tả lượng dự trữ vàng của Trung Quốc là quá nhỏ.

Xác nhận dự báo này, Hội đồng Vàng Thế giới tuần trước cũng công bố một nghiên cứu rất thú vị. Theo báo cáo, vàng là một trong các lựa chọn thay thế hấp dẫn nhất trong quá trình đa dạng hóa. Thông qua phân tích tối ưu hóa danh mục đầu tư của các tài sản, đồng nhân dân tệ, vàng và các tài sản đồng đô la Úc đang nổi lên như là những danh mục quan trọng nhất cho sự đa dạng hóa. Tuy nhiên, do kích thước hạn chế của thị trường nợ công tại Trung Quốc và Úc, vàng nổi lên như một tài sản chi phối đa dạng hóa với mức phân bổ tối ưu khoảng 8%.

Đầu tư vào vàng đang tăng trở lại

Chúng ta đều biết rằng thời điểm tốt nhất và thông minh nhất để mua là sau khi thị trường bị bán tháo. Ngày 20/2 vừa qua quả là một ngày đen tối đối với vàng. Thương nhân và các nhà đầu tư “đã chạm đến mức giới hạn mà họ có thể chịu đựng”, theo lẽ tự nhiên, họ sẽ bán ra. Thời điểm tối ưu để mua chính là ngày đen tối đó. Khi sợ hãi leo lên đỉnh điểm, giá cả sẽ rơi xuống mức thấp nhất.

Bên cạnh đó, vẫn có một khía cạnh khác mang tính cơ bản. Chiến thắng của ông Obama chứng tỏ người dân vẫn kỳ vọng vào các biện pháp can thiệp mạnh tay hơn của Fed trong vấn đề thâm hụt ngân sách cũng như tăng trưởng nợ, theo đó, lãi suất sẽ không thể tăng lên nhiều. Yếu tố này rất quan trọng đối với giá vàng.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào khối lượng giao dịch tại các quỹ vàng ETF sau ngày 20/2. Có thể thấy rằng, khối lượng giao dịch trong tất cả các phiên giá tăng đều cao hơn so với những phiên giá giảm. Sự phục hồi đang được diễn ra cùng với các chỉ báo kỹ thuật đa dạng khác mà tôi sẽ không đề cập đến ở đây bởi vì đó không phải là mục đích của bài viết này.

Sản lượng khai thác

Sản lượng khai thác dự kiến sẽ tương đương với năm 2012 khi mà nhiều mỏ mới mới đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến một mức nào đó, hoạt động sản xuất tại các mỏ hiện có sẽ suy giảm trong bối cảnh các điểm quặng thấp hơn và nguy cơ gián đoạn sản xuất cao hơn. Vàng là thứ  rất hiếm và chúng ta ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm, sàng lọc chúng do các vấn đề kỹ thuật, hơn nữa là quá trình lâu dài trong việc nghiên cứu, cấp phép cũng như các điều khoản cần thiết để mỏ vàng có thể đi vào sản xuất.

Tất nhiên, chúng tôi cũng phải kết luận rằng vào năm 2013 và những năm tiếp theo, chúng tôi có xu hướng tin rằng sản lượng khai thác sẽ tương ứng với năm 2011. Nếu gặp phải bất kỳ áp lực nhu cầu nào mà tôi đã đề cập trước đó, rất có khả năng giá vàng sẽ tăng lên.

Sản lượng khai thác (metric tons)

2011 2012(e)
Trung Quốc 362 370
Úc 258 250
Mỹ 234 230
Nga 200 205
Nam Phi 181 170
Peru 164 165
Canada 97 102
Indonesia 96 95
Các quốc gia khác 1,068 1,113

Phế liệu đóng một vai trò quyết định

Nguồn cung cấp vàng phế liệu vô cùng quan trọng vì nó chiếm khoảng 37% tổng nguồn cung. Tầm quan trọng của phế liệu đã được nâng cao kể từ năm 2000: giá tăng đã khiến đồ trang sức và các mặt hàng cũ bằng vàng khác được quan tâm. Lượng cung vàng phế liệu đã lên đến đỉnh điểm trong năm 2009 với 40%, tuy nhiên, lại giảm kể từ sau đó. Một số lượng lớn đồ trang sức cũ đã được bán ra, và không có gì là bất ngờ nếu xem vàng phế liệu như là một tỷ lệ phần trăm quan trọng trong tổng nguồn cung vốn đang có xu hướng trượt giảm trong những năm tới.

Kết luận

Quy luật cung cầu tất nhiên cũng hiện hữu trên thị trường vàng. Lượng cầu tăng và lượng cung giảm chắc chắn sẽ là xu hướng chính của thị trường trong năm nay và các năm tới. Đối với những lý do được mô tả ở trên, điều này có thể sẽ giúp cho giá vàng tăng bền vững trong tương lai gần. Trong phân tích của tôi, tôi đã không xem xét những vấn đề nghiêm trọng về tình hình chính trị thế giới. Như các bạn biết, điều này cũng có thể kích hoạt biến động của giá vàng. Ngoài ra, tôi cũng không đề cập đến khả năng suy yếu tiếp theo của đồng đôla Mỹ- yếu tố quan trọng trong nhu cầu tăng trưởng cũng như đà tăng giá của vàng. Tôi nghĩ rằng những lý do tôi đã trình bày ở trên đã đủ mạnh mẽ để tin rằng không có bong bóng nào đang chực nổ trên thị trường vàng.

Trên đây là bài viết của Antonio Carradinha- một chuyên viên tư vấn, một trader dày dặn kinh nghiệm về thị trường hàng hóa, ngoại hối và chứng khoán Mỹ.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. Tran Hue

    26/03/2013 at 10:09 pm

    Xét về tình kinh tế thế giới trong thời gian vừa qua và hiện nay đang ủng hộ cho việc vàng không còn là nơi trú ẩn nữa. Giai đoạn nầy Vàng thế giới sẽ tiếp tục rơi và còn xuống sâu nữa

You must be logged in to post a comment Login