Không chỉ Brexit, Abenomics cũng đang điều hướng doanh số bán vàng tại Nhật Bản

By on 15/07/2016

Brexit không phải là nhân tố duy nhất chi phối kịch bản tích cực trên thị trường vàng, nơi mà giá đã tăng 25% kể từ đầu năm…

Tại Mảnh đất mặt trời mọc, người tiêu dùng Nhật Bản đang bắt lấy cơ hội vàng tăng giá do sự hoảng sợ kinh tế ngay cả khi Thủ tướng Shinzo Abe vẫn đang được ủng hộ, đảm bảo 70 trên tổng số 121 ghế trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật.

Gói kích thích ba mũi nhọn của Thủ tướng Nhật nhằm hồi sinh nền kinh tế yếu – với tên gọi là Abenomics – đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh lãi suất và gia tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn.

Đơn vị bán lẻ vàng lớn nhất Nhật Bản Tanaka Kikinzoku Kogyo K.K. cho biết hôm thứ Tư rằng doanh thu trong nửa đầu năm nay đã tăng 30% so với năm trước, chạm mức 15 tấn, Nhật báo Nikkei đưa tin.

Lực mua vàng đã tăng mạnh trong tháng Sáu sau một thời gian tạm lắng trong tháng Tư và tháng Năm, tờ báo nói thêm.

Trong 7 ngày, kể từ 24/6- 4/7, khối lượng bán vàng của Tanaka Kinozoku Kogyo đã tăng gấp đôi so với bảy ngày làm việc trước đó, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin.

Xu hướng này cũng được phản ánh trên sàn giao dịch hàng hóa Tokyo Commodity Exchange, nơi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của hợp đồng vàng tăng 45% kể từ đầu năm và 20% so với tháng trước trong tháng Sáu.

Sàn giao dịch cho biết trong một thông cáo báo chí vào tuần trước rằng hiệu suất giao dịch tăng cao là do ngày 23/6 Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Khi thị trường bị hoảng loạn bởi kết quả cuộc bỏ phiếu đầy bất ngờ, giới nhà đầu tư rời bỏ tài sản rủi ro và tìm nơi trú ẩn trong tài sản an toàn, chẳng hạn như vàng.

“Bất ổn tăng cao trên thị trường ngoại hối và sự không chắc chắn về điều kiện tài chính dài hạn khiến nhà đầu tư cân nhắc chuyển đến tài sản trú ẩn an toàn”, sàn giao dịch chia sẻ.

GAA0000271_002.JPG

Kurita Kaku | Gamma-Rapho |

Với việc Brexit đẩy đồng yên Nhật tăng cao so với đồng USD, các nhà đầu tư Nhật Bản cũng được khuyến khích để tăng mua vàng, sản phẩm được định giá bằng đồng đô la, Kaname Gokon, một nhà phân tích môi giới OKATO Shoji tại Tokyo cho biết.

Sự gia tăng nhu cầu đối với vàng được đưa ra khi các nhà đầu tư Nhật lo lắng về mức lãi suất âm mà Ngân hàng Nhật Bản thực hiện hồi đầu năm nay.

“Có rất nhiều căng thẳng về chính sách (Thống đốc BOJ Haruhiko) Kuroda, Abenomics, thậm chí là lãi suất thấp hơn và đồng yên yếu hơn nên tiếp tục con đường này”, Gokon nói với CNBC.

Mặc dù xuất hiện lực săn vàng mới, Nhật Bản vẫn thua xa Trung Quốc và Ấn Độ – hai quốc gia có lòng ái mộ vàng. Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu thụ vàng của Nhật Bản vàng là 6,8 tấn trong quý đầu tiên của năm, trong khi đó đối với Trung Quốc đại lục và Ấn Độ đứng ở mức 241 tấn và 117 tấn, tương ứng.

Tuy nhiên, Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về nắm giữ vàng chính thức, với 765 tấn vàng dự trữ tính tới tháng Ba năm nay. Con số này cao hơn của Ấn Độ là 558 tấn nhưng thấp hơn của Trung Quốc 1800 tấn.

Cùng với cơn sốt vàng của Nhật Bản cũng là một bước nhảy vọt trong doanh số của két để lưu trữ vàng và tiền mặt cũng như sự gia tăng buôn lậu vàng, theo Bộ tài chính nước này, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Có 177 vụ buôn lậu vàng trong 12 tháng tính đến tháng 6/2015, gấp 22 lần số lượng các trường hợp năm trước đó, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Bên cạnh nhu cầu đối với kim loại màu vàng, bọn tội phạm như mafia yakuza khét tiếng tại Nhật Bản cũng đã cố gắng để trốn thuế tiêu thụ cao hơn, đã tăng đến 8% từ mức 5% trong năm 2014.

BOJ trong khi đó dự kiến sẽ nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ đã công bố, có khả năng thực hiện điều này ngay tại cuộc họp tiếp theo của mình, kết thúc vào ngày 29/7 bởi ông Abe vẫn chịu áp lực trong việc thực hiện lời hứa kinh tế của ông.

Các nhà phân tích đã dự đoán chính quyền ông Abe lúc này sẽ có khả năng đẩy gói kích thích tài chính lên đến 20 nghìn tỷ yên (190 tỷ USD), đó sẽ là khoảng 4% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, vẫn còn những hoài nghi về những gì Abenomics có thể đạt được sau nhiều vòng nới lỏng và kích thích kinh tế, khi nền kinh tế thất bại trong việc thúc đẩy lạm phát cũng như sự cạnh tranh của đồng nội tệ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login