Không cần vội vàng mua vàng hay bạc

By on 03/08/2015

images4Giá vàng thế giới chạm mức thấp 5 năm tại $1,090/troy ounce (31,1 gram) vào ngày 22 tháng 7, giảm hơn 42% so với mức đỉnh mọi thời đại $1.900 đã thiết lập hồi tháng 9 năm 2011.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận thấy giới đầu tư nên chờ đợi và theo dõi bởi vì giá cả có thể giảm thêm.

Suy nghĩ đến việc tích trữ vàng khi giá giảm mạnh?

Các nhà phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm bắt đáy thị trường. Giá vàng thế giới chạm mức thấp 5 năm tại $1,090/troy ounce (31,1 gram) vào ngày 22 tháng 7, giảm hơn 42% so với mức đỉnh mọi thời đại $1.900 đã thiết lập hồi tháng 9 năm 2011. Mặc dù có hồi phục chút xíu ngay ngày hôm sau, giới đầu tư vẫn cảm thấy nỗi đau còn trong lồng ngực. Quý kim đang được giao dịch rất gần với ngưỡng hỗ trợ $1,080. Nếu rơi xuống dưới ngưỡng $1,080, rất có thể thị trường sẽ từ bỏ thêm 4-8%. “Nếu ngưỡng hỗ trợ $1080 bị phá vỡ, các ngưỡng hỗ trợ quan trọng tiếp theo sẽ là $1040 và $990”- Tổng giám đốc C.P. Krishnan cho hay.

Tuy nhiên, giá cả có thể không giảm quá nhiều bởi vì mốc $1.000/troy ounce đang phản ứng như một ngưỡng hỗ trợ lâu dài. “Con số này tương ứng với mốc chi phí khai thác”- Krishnan nói. Mặc dù vậy, đà tăng có thể bị hạn chế bởi các ngưỡng kháng cự. “Trạng thái mua vào mạnh mẽ đã được xây dựng khi vàng dao động giữa $1,130 và $1,230. Tất cả những giao dịch mua lên này đều lỗ nặng vào thời điểm này. Họ sẽ cố gắng bù đắp trạng thái một khi giá vàng đạt $1,130- $1,140. Phạm vi này giờ đây sẽ là một vùng kháng cự quan trọng”- chuyên gia phân tích hàng hóa Ram Pitre nói.

Trong khi đó, đà giảm trên thị trường bạc còn nghiêm trọng hơn. Kim loại trắng giảm 70% so với mức đỉnh mọi thời đại $48,6 đã ấn định hồi tháng 4/2011. Nguyên nhân kéo bạc đi xuống là do nhu cầu sử dụng công nghiệp bị thu hẹp. Suy thoái tại Trung Quốc đã khiến bạc tìm về vùng $14,71/troy ounce. Đà giảm dự đoán sẽ còn mở rộng khi chi phí khai thác là $10.

Các yếu tố kéo vàng đi xuống

Đà giảm xuất hiện khi các sự kiện gần đây liên tục làm lu mờ sức hấp dẫn rủi ro của thứ kim loại này. Khủng hoảng Hy Lạp đã được giải quyết, Iran ký kết thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong khi Trung Quốc- đất nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới- đã chứng kiến lực bán trên quy mô lớn. Đặc biệt, nỗi sợ hãi của việc FED gia tăng lãi suất lại làm đồng dollar Mỹ trở nên phấn chấn hơn. Theo các chuyên gia, không có gì có thể kích hoạt một cuộc biểu tình trên thị trường vàng lúc này. “Vàng là tài sản đầu tư kém yêu thích nhất hiện nay”- Krishnan nói. Tổng lượng vàng trong SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất vàng thế giới, đã giảm từ 1.291 tấn năm 2012 xuống 690 tấn (-47%) trong năm nay chính là tấm gương phản ánh rõ rệt cho sự thay đổi này.

Ngoài ra, nhu cầu người dùng tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc và Ấn Độ cũng là một mối lo cho vàng. Nhu cầu của Trung Quốc dự kiến sẽ chịu tác động lớn từ các vấn đề kinh tế quốc gia. Tại Ấn Độ, các yêu cầu bắt buộc về thẻ PAN (chứng minh thư nhân dân của những người có đóng thuế thu nhập khi mua trang sức bằng vàng trị giá trên 100,000 rupee) cũng là một lý do lớn. Trong khi đó, thời điểm gió mùa cũng là lúc mà nhu cầu tại đây chững lại. “Bởi vì chúng tôi đang ở giữa giai đoạn thấp điểm, chúng tôi không cần tới một bước nhảy giá vào lúc này. Giới đầu tư nên chờ thêm 2-3 tháng nữa-, Manoj Kumar Jain, Giám đốc IndiaNivesh Commodities cho biết. Lúc này, giá vàng tại Ấn Độ đã được nâng đỡ phần nào từ những rối ren toàn cầu do sự mất giá của đồng rupee so với đồng USD. Tuy nhiên, đồng rupee đã ổn định trong những tuần gần đây và đó cũng là một cơ hội để thị trường có thể tận dụng đi lên. “Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là nỗi ngạc nhiên nhân đôi của giới đầu tư”- Pitre nói.

Bạn nên bán ra bây giờ?

Với những cơn gió ngược mà thị trường vàng đang phải đối mặt, những người bán ra trên thị trường tương lai có thể sẽ “có quà”. Bạn có thể mua và bán vàng và bạc chỉ bằng cách chi trả 5% giá trị.

Tuy nhiên, tham gia vào thị trường kỳ hạn là một trò chơi nguy hiểm và giới đầu tư “chân ướt chân ráo” có thể bị lột mất sơ mi bất cứ lúc nào. Nếu đòn bẩy có thể gia tăng lợi ích tiềm năng, nó cũng có thể khuếch đại mức độ thua lỗ. Nếu bạn bán ra và giá vàng rơi 250 đơn vị tiền tệ mỗi 10 gram, bạn đã kiếm lời 25.000 đơn vị tiền tệ trên một hợp đồng “. Sự thay đổi 1% trong giá vàng tương đương với bước tăng 20% lợi tức trên mỗi khoản đầu tư. Và điều ngược lại cũng tương tự. Một sự thay đổi 5% trong giá cả có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư của bạn hoặc xóa bỏ chúng hoàn toàn.

Các nhà phân tích tin rằng không nên bán vàng tại mức hiện tại. Thật bình thường khi thị trường quay trở lại ngưỡng hỗ trợ cũ trước khi tìm tới sóng bán tháo tiếp theo. “$ 1,130-$1,140/0z là một mức giá tốt để bán ra”- Pitre nói. Nhà đầu tư nên có biện pháp phòng ngừa bằng cách duy trì trạng thái dừng lỗ nghiêm ngặt và thiết lập một vùng đệm cho tiền ký quỹ. “Bán khống là một trò chơi rủi ro cao. Các nhà đầu tư cần phải đặt một lệnh dừng lỗ an toàn”- Krishnan nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login