Khóc, cười với vàng

By on 14/08/2015

Vàng được coi là một loại tài sản trú ẩn an toàn và luôn phát huy thế mạnh ngay khi thị trường tài chính xảy ra những biến động lớn.

Thành tỷ phú nhờ vàng tăng giá

T.S. Kalyanaraman (67 tuổi) là Giám đốc Kalyan Jewellers – chuỗi cửa hàng trang sức lớn nhất Ấn Độ. Ông mở cửa hàng đầu tiên ở bang Kerala từ năm 1993 và dạy người dân cách kiểm nghiệm độ nguyên chất của vàng.

Ông Kalyanaraman cũng được rất nhiều khách hàng yêu mến khi là chủ hàng trang sức đầu tiên trong thị trấn đính giá lên các sản phẩm. Giờ đây ông đã có 44 cửa hàng khắp Ấn Độ và còn lên kế hoạch mở thêm 36 cửa hàng nữa trong tương lai.

Khóc, cười với vàng - Ảnh 2

Kalyanaraman thành tỷ phú nhờ giá vàng Ấn Độ tăng cao

Theo tin tức từ Bloomberg, thương hiệu Kalyan Jewellers hiện đáng giá một tỷ USD. Đặc biệt, trong năm 2014, Kalyanaraman đã trở thành tỷ phú khi giá vàng ở Ấn Độ lên cao nhất 12 năm mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Thực tế, Ấn Độ tiêu thụ tới 30% lượng vàng trên thế giới. Hơn một nửa vàng trang sức ở đây là dành cho đám cưới. Theo quan niệm của nước này, mua vàng chính là điềm lành.

Mới đây, ngày 11/8, theo một diễn biến khá bất ngờ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong vòng ba năm qua. Theo đó, tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng tiền này giảm xuống kỷ lục 1,9%.

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ đã kích thích lạm phát trên toàn cầu khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể trì hoãn quyết định nâng lãi suất trong tháng tới và điều này gián tiếp khiến đồng USD giảm giá trị.

Tất nhiên, khi USD mất lợi thế, vàng lại tiếp tục phát huy và khẳng định là một loại tài sản trú ẩn an toàn. Do đó không tránh khỏi tình trạng giới đầu tư “đổ xô” vào vàng.

Tại Việt Nam, lãnh đạo một ngân hàng tại TP.HCM đã tiết lộ một nhà đầu tư tài chính đã đón sóng giá vàng và giá tiền tệ nên chỉ trong ngày 12/8, người này đã lời 10 tỷ đồng từ việc lướt sóng vàng và ngoại tệ.

“Khóc ròng” khi vàng trượt giá

Đầu tư vào vàng như một “con hai dao lưỡi” khi kim loại quý này là hàng hóa có giá cả biến động liên tục theo những diễn biến của thị trường tài chính toàn cầu. Giới đầu tư và cả những người dân bình thường đều “phát sốt” sau nhưng đợt tăng hay giảm đột biến và bất thường của vàng.

Tin nhanh từ Blommberg, tỷ phú người Mexico Carlos Slim trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất khi giá vàng thế giới sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm qua.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, ông Carlos Slim (75 tuổi) đang là người giàu thứ hai thế giới với tài sản 65,6 tỷ USD.

Khóc, cười với vàng - Ảnh 3

Tính từ đầu năm tới nay, khối tài sản ròng cá nhân của tỷ phú Carlos Slim đã sụt 7,2 tỷ USD

Hãng tin Bloomberg cho biết, cổ phiếu hãng khai mỏ Minera Frisco SAB mà ông Slim nắm quyền kiểm soát đã giảm 53% trong năm nay, giảm mạnh nhất trong số 90 công ty khai mỏ toàn cầu được hãng tin này theo dõi. Ông Slim mua Frisco vào năm 1984. Công ty này chủ yếu sản xuất vàng và bạc thỏi tại 9 mỏ ở Mexico. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới giảm 6,7%, khiến tình hình ở Frisco càng thêm phần bi đát. Giá vàng đột biến tăng trong những ngày gần đây được xem là tín hiệu khả quan cho Frisco.

Từ trước đến nay, vàng vốn được xem là kênh đầu tư an toàn, là “vịnh tránh bão” cho dòng tiền làm nơi trú ẩn chống lại khủng hoảng, lạm phát và sự mất giá của tiền tệ. Trong ngắn hạn những yếu tố hiện nay như Trung Quốc phá giá đồng NDT, USD mất giá sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng và rõ ràng khả năng giá vàng giảm mạnh là rất khó. Tuy nhiên việc gia tăng không dễ dàng như trước. Nếu quan sát kỹ ta thấy giá vàng về mặt con số có vẻ tăng mạnh nhưng nếu tính theo tỷ lệ % giá đang tăng chậm lại.

Bên cạnh đó, trong trung hạn đến dài hạn, giới phân tích không cho rằng động thái của Trung Quốc sẽ kéo vàng lên cao, do nó sẽ châm ngòi cho làn sóng hạ giá tiền tệ mới trên toàn cầu.

Theo Nguoiduatin.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login