Khó có đột phá, chứng khoán châu Âu diễn biến chậm

By on 25/04/2013

Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên với không khí khá trầm lắng sau khi thiết lập chuỗi tăng 4 ngày liên tiếp. Báo cáo khả quan tại Anh không đủ sức nâng đỡ tâm lý giới đầu tư khi báo cáo kinh doanh của nhiều công ty không đáp ứng được kỳ vọng.

Mở phiên, cổ phiếu Bayer AG giảm mạnh 11% sau khi công bố báo cáo lợi nhuận thấp hơn dự đoán. Cổ phiếu công ty sản xuất hàng hóa tiêu dùng lớn thứ 2 thế giới- Unilever- mất 2% bởi tăng trưởng lợi nhuận theo quý chạm mức đáy 2 năm.

Ngược lại, cổ phiếu British American Tobacco Plc vẫn tăng 2.1% sau khi tiết lộ doanh thu quý 1 vượt kỳ vọng.

Kết quả là, vào lúc 9:35 a.m. giờ London, chỉ số Stoxx 600 giảm gần 0.1%, xuống còn 294.41 điểm. Tính riêng trong tuần, chỉ số này vẫn tăng 3.2% nhờ báo cáo khả quan của nhiều công ty cũng như kỳ vọng ngân hàng trung ương châu Âu sẽ nhanh chóng cắt giảm lãi suất.

“Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thông tin đáng ngại, kết quả kinh doanh của nhiều công ty không thỏa mãn được kỳ vọng.”- Patrick Legland, giám đốc nghiên cứu tại Societe Generale SA nói trên Bloomberg Television.

“Chừng nào nền kinh tế còn chưa thiết lập được bước hồi phục tốt thì chừng đó chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thông tin bi quan hơn. Tình hình kinh tế càng tồi tệ, giới đầu tư càng kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của ECB”- ông nói thêm.

Ngày 19/4 vừa qua, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ông không nhìn thấy bất cứ sự cải thiện nào qua các báo cáo kinh tế và ám chỉ đến khả năng giảm lãi suất cho vay nếu tiến trình phục hồi chựng lại. Thành viên hội đồng điều hành ECB, Joerg Asmussen, cũng ủng hộ lựa chọn hạ lãi suất nếu dữ liệu kinh tế cho thấy đó là điều cần thiết.

Nomura dự đoán ECB có thể cắt giảm lãi suất từ mức 0.75% hiện thời xuống 0.5% trong phiên họp tháng 5, sớm hơn một tháng so với dự báo trước đó của ngân hàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login