Khi vàng rơi xuống dưới $1,185, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

By on 29/05/2015

Dù đồng ý hay không đồng ý, những biến động của đồng dollar vẫn là yếu tố tác động lớn lên thị trường vàng. Tuần trước, đồng USD trượt nhẹ và vàng tăng. Bước sang tuần này, đồng dollar leo cao trong khi quý kim quay đầu giảm.

Tất nhiên là kể từ năm 2011- mỗi  khi vàng lập đỉnh và đồng USD chạm đáy thì trước đó chúng ta cũng được chứng kiến vàng giảm và đồng USD tăng. Điều này được thể hiện rõ qua biểu đồ dưới đây.

715895-14327727318579028-Doug-Eberhardt

Trong khi đồng dollar tiếp tục “mắc nhiều lỗi”, cả thế giới vẫn giao dịch theo đồng tiền này và chúng vẫn được coi là một tài sản an toàn. Nếu bạn sống ở Hy Lạp, thậm chí là ở Đức, bạn thích sở hữu đồng euro hay dollar hơn? Còn ở Argentina thì sao? Cả Nam Phi, Mexico và Ấn Độ nữa? Trong khi các quốc gia này liên tục giảm giá tiêu dùng để kích thích lực cầu và GDP thì đồng dollar Mỹ vẫn luôn được coi là “thiên đường” cho việc thanh khoản và cho các nhà đầu tư bảo thủ. Tất nhiên, đồng tiền của bạn chẳng thể bị tổn thương nếu bạn có một lực lượng quân đội hùng hậu bậc nhất thế giới. Vào lúc này, đồng dollar vẫn là bá chủ và rõ ràng là chúng không thể bị “phá vỡ” trong một sớm một chiều.

Liệu bạn có thích thú khi đồng dollar giảm và vàng tăng để rồi sau đó bạn bán ra nhiều vàng hơn? Nhiều người cho biết họ sống thực tế và họ nhìn thấy sự suy yếu của các đồng tiền mạnh khác bên cạnh dollar, điển hình là đồng euro, Bảng Anh, yên Nhật và dollar Canada. Họ sẽ tiếp tục tìm tới đồng dollar, thậm chí cả khi báo cáo kinh tế và tình hình nợ tại Mỹ cho thấy những điều khác biệt.

Và đó chính là lý do tại sao vàng sẽ phá thủng $1,158/oz- mốc thấp ngày 5/10/2014.

Tại sao vàng sẽ phá thủng $1,158?

Nhiều người kỳ vọng sẽ chứng kiến một bước tăng mạnh của vàng trong những tháng hè này. Tuy nhiên, một số chỉ báo lại không cho thấy bất cứ sự suy yếu hay nỗi lo lắng nào thêm vào. Thật khó để chấp nhận bối cảnh này, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán liên tục lập các mốc cao cao hơn. Rồi chúng ta sẽ thấy vàng chạm mốc $1,158 sớm hơn dự đoán.

Nếu tình hình nợ Hy Lạp bùng nổ, đồng dollar có thể nhanh chóng vượt qua mốc 100, từ đó kéo theo những áp lực lên thị trường vàng và đẩy thị trường này xuống các mức thấp thấp hơn. Chúng ta sẽ sớm biết kết quả vào cuối tháng khi mà Hy Lạp đến hạn thanh toán cho IMF (5/6). Những tin đồn về khả năng chi trả của Hy Lạp đã khiến các thị trường chứng khoán tăng mạnh, nhưng hãy chú ý rằng đồng dollar chẳng hề giảm đi chút nào trong bối cảnh đó.

Vàng giảm dưới $1,000?

Sau khi vàng rơi xuống dưới $1,158, điều gì sẽ giúp thị trường không tìm về ngưỡng tâm lý $1,000? Câu trả lời là: không có gì ngăn cản thị trường trượt xuống dưới ngưỡng này. Chẳng có nỗi lo nào xuất hiện trên thị trường để có thể cản trở điều này xảy ra. Rõ ràng chúng ta có một thị trường chứng khoán đầy sôi động và một thị trường trái phiếu khá mạnh khỏe. Chúng ta cũng đang chờ đợi tỷ lệ lãi suất gia tăng. Bên cạnh đó, đồng dollar lại rất vững chắc. Vậy thì chúng ta còn chờ đợi điều gì nữa, chờ Trung Quốc ra tay hay chờ Nga tiếp tục mua thêm vàng?

Những người lạc quan hãy cứ thoải mái!

Vẫn có hàng tá lý do chứng tỏ vàng là một loại bảo hiểm tốt. Về dài hạn, tất cả các đồng tiền đều sẽ chia sẽ sức mua của mình cho vàng, và cả bạc nữa.

Thị trường chứng khoán sẽ giảm. Ngân hàng ốm yếu. FED thất bại. Các quốc gia suy thoái. Hiệu ứng từ hệ thông tài chính quốc gia này sẽ kéo theo sang các quốc gia khác mặc dù chúng xuất phát từ châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, châu Phi hay châu Á. Vàng sẽ tăng một lần nữa. Tuy nhiên, có một điều khác biệt so với ban đầu: Đồng dollar và vàng sẽ cùng nhau tăng tại một thời điểm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login