Khi nào đà tăng của vàng quay trở lại?

By on 14/05/2013

Trong khi giá vàng đã thực hiện những bước tăng khả quan thì kim loại bạc và nhóm cổ phiếu khai thác lại thất bại trong việc duy trì bất kỳ bước hồi phục nào, bất chấp tâm lý thị trường mang đầy tính hỗ trợ với tình trạng bán tháo cực mạnh. Liệu chúng đã thất bại khi theo đuổi đà hồi phục? Không, điều này không hoàn toàn đúng.

Thị trường đã bị bán mạnh nhưng số lượng người mua vào vẫn đủ lớn để có thể sản sinh ra một đà hồi phục mới. Kết hợp giữa sức mạnh của các loại tài sản tiêu chuẩn (chứng khoán và trái phiếu) với những diễn biến xấu trong vòng 2 năm qua, các ngành này đang được theo dõi sát sao chẳng khác gì việc theo dõi “máy đo nhịp tim” của các bệnh nhân tim mạch. Những người bán đã chán nản rời đi và người mua thì lại đang nỗ lực tìm kiếm những tín hiệu mới. Chúng tôi tin rằng thị trường đang ở dưới đáy và một bước hồi phục là điều sẽ nhanh chóng xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tỏ ra lo lắng về những yếu tố ảnh hưởng tới sự vững chắc của đà hồi phục này, những yếu tố tác động tới chu kỳ tăng mới của thị trường.

Rõ ràng là, kim loại quý sẽ không ổn định cho tới khi nào chỉ số S&P 500 hoàn thành chu kỳ tăng của mình. Kể từ mùa hè năm 2011, chứng khoán vàng đã giảm hơn 50% trong khi chỉ số S&P bật tới 45%. Cùng lúc, Goldman Sachs Precious Metals đã hạ 25%. Khi chứng khoán và trái phiếu đi lên, sẽ chẳng có lý do nào để chúng ta tìm kiếm những tài sản thay thế chúng, ví dụ như vàng.

Gold And The S&P 500

 Những gì chúng ta đang nhìn thấy hiện tại chẳng khác gì những gì đã xảy ra trong suốt giai đoạn tăng giá hồi những năm 1970. Biểu đồ dưới đây cho thấy chỉ số S&P 500 và Barron’s Gold Mining Index (tỷ lệ 1:2). Từ năm 1972 tới 1977, hai thị trường này đều diễn biến trái chiều nhau. Chứng khoán vàng tăng mạnh trong suốt thời kỳ khủng hoảng 1973- 1974 trong khi thị trường chứng khoán trượt giảm. Và cho tới khi nền kinh tế hồi phục, chứng khoán vàng lại chịu cảnh u ám. Kết quả là, chứng khoán vàng đã rơi xuống đáy và chỉ hồi phục thực sự vào năm 1976- 1977 khi mà thị trường chứng khoán đi ngang. Kể từ khi kim loại quý bắt đầu mở rộng đà tăng mạnh vào đầu năm 1978, thị trường chứng khoán đã chạy theo quý kim mặc dù bước đi còn chậm chạp.

the S&P 500 And The Barron’s Gold Mining Index

Vậy diễn biến cuối cùng trên đà tăng sẽ bị chi phối bởi lạm phát hay giảm phát? Vào những năm 1970, chất xúc tác cho mỗi chu kỳ lên giá đều là giảm phát. Trong hơn một thập kỷ qua, thị trường đã chứng kiến 3 chu kỳ tăng giá mạnh mẽ, khởi đầu là cuối năm 2000, tiếp theo là giữa năm 2005 và cuối 2008. Chu kỳ tăng ở giữa được kích thích bởi lạm phát trong khi 2 chu kỳ còn lại thì được hỗ trợ bởi giảm phát. Hãy xem xét 2 đường CCI (hàng hóa) và GPX (kim loại quý) tại biểu đồ dưới đây.

Commodities And Precious Metals

 Kim loại quý đã rơi xuống đáy lần đầu tiên vào đầu năm 2011 trong khi chỉ số CCI vẫn chạy theo xu hướng giảm. Cho tới đầu năm 2005, chỉ số CCI đã thiết lập một mức cao mới còn kim loại quý phải nỗ lực hết sức mới duy trì sự ổn định của mình. Đến cuối năm 2008, kim loại quý bất ngờ rơi xuống đáy trước khi chinh phục mốc cao mọi thời đại, thậm chí vượt qua cả CCI. Ngày hôm nay đây, chúng ta vẫn chưa nhìn thấy chỉ số CCI chạm mức thấp mới trong khi chỉ số GPX đã từng phải đối mặt. Điều đó có nghĩa CCI (hàng hóa) sẽ chỉ dẫn cho kim loại quý trong những chu kỳ tăng tiếp theo?

Tình huống này đã xảy ra trong chu kỳ tăng giá 1976- 1981- thời điểm chấm dứt đà tăng dài hạn của thị trường kim loại quý. Xem xét bản đồ dưới đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng thị trường hàng hóa đã chạm đáy ngay đầu năm 1975 trong khi Vàng không hề rơi xuống đáy cho tới quý 2 năm 1976. Quả là thú vị khi sau đó Vàng đã nhanh chóng vượt mặt thị trường hàng hóa để leo lên những mốc cao mới.

Gold And Commodities

 Đơn giản hóa vấn đề, chúng tôi muốn nói rằng tỷ lệ lạm phát có thể sẽ là một chất xúc tác mạnh cho chu kỳ đi lên tiếp theo của thị trường. Trong khi kim loại quý có thể phát đi những tín hiệu của giảm phát, thị trường hàng hóa và chứng khoán lại không có khả năng này. (Chỉ số CCI vẫn chưa thiết lập mức thấp mới!). Tiền đang được đổ vào chứng khoán và trái phiếu Mỹ để tìm được lợi nhuận từ đà tăng trưởng thấp và môi trường lạm phát thấp. Trái phiếu chính phủ đã có những trải nghiệm tốt, tuy nhiên, không thể tốt bằng chứng khoán và trái phiếu lãi cao. Trong suốt thời kỳ giảm phát, mọi người đã đổ xô đi tìm kiếm sự an toàn. Tại thời điểm này họ cũng đang tranh giành để tìm kiếm lợi nhuận.

Trong khi nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục biến động, động thái cắt giảm lãi suất tại nhiều quốc gia trên thế giới có thể kích thích nguy cơ lạm phát toàn cầu vào năm 2014 và những năm tiếp theo. Mới đây, Úc, Ấn Độ, VIệt Nam, Brazil, Nga, Hàn Quốc, Ba Lan và Sri Lanka đã quyết định cắt giảm lãi suất. Thái Lan và Trung Quốc có thể sẽ là những “gương mặt” tiếp theo. ECB cắt giảm lãi suất trong khi Nhật Bản đang xem xét quy trình. Chính sách tiền tệ thế giới đang ngày càng nghiêng về xu hướng lạm phát và điều này chắc chắn sẽ có lợi cho các thị trường đang nổi cũng như thị trường hàng hóa thế giới. Tuy nhiên, đây sẽ là một thông tin xấu cho chỉ số S&P 500- một thị trường vốn đã thu hút rất nhiều tiền với nhu cầu thay thế tiền mặt và trái phiếu chính phủ. Thay vì tìm tới thị trường chứng khoán, trái phiếu có lãi suất thấp và trái phiếu chính phủ, lạm phát tăng sẽ khiến đồng vốn chạy vào thị trường kim loại quý và hàng hóa tiêu dùng.

Về thị trường quý kim, chúng tôi tiếp tục cho rằng giá vàng đã lập đáy và đang nỗ lực tìm kiếm những mức giá cao hơn. Điều này có thể được bắt đầu sau khi tỷ lệ lãi suất được cắt giảm và hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán gia tăng. Trong khi đó, cổ phiếu khai thác cũng đã bị bán mạnh và èo uột đi xuống. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tin rằng một đà tăng mạnh đang được khởi động.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login